Văn hóa - Lẽ sống

Thôi đừng nói...

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,172
 • Ngày đăng: 15/10/2021 10:00:00

THÔI ĐỪNG NÓI…

 

Lên tiếng trước tiêu cực có thể làm mất lòng những người giàu, những người đang chân trong chân ngoài đạo đời lẫn lộn, những người bất cần đời phản kháng…

 

 

Câu chuyện thầy giáo Sơn (Gv Trường TH An Lợi, Long Thành, Đ.Nai) viết đơn xin thôi việc vì lý do: “Công tác trong ngành giáo dục nhưng có nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là vấn nạn dối trá…” đã làm dậy sóng cộng đồng, sục sôi tâm hồn những người đầy nhiệt huyết và năng lực cống hiến nhưng đang phải “ngậm một khối căm hờn trong uất ức”, vì không đủ can đảm để phản kháng như ông thầy này.

 

Nếu như thầy Sơn trước khi viết đơn mà tư vấn ai, đảm bảo sẽ được nghe lời khuyên “Thôi đừng viết”, “Thôi đừng nói”… Nên vậy, vì hậu quả sau đó sẽ thảm lắm: Bị trù dập, chơi xấu, nghi kỵ và cuối cùng mất hết sự nghiệp. Bản thân mình bị sao còn cố chịu được, nhưng khi nó ảnh hưởng đến vợ con, đến chén cơm cả gia đình, dòng họ thì sẽ chùn chân bước ngay cả người tráng sĩ can đảm nhất.

 

Văn hóa, lối sống đời cũng ảnh hưởng rất lớn đến lối sống đạo. Sự suy thoái của đời sống xã hội cũng làm tha hóa tâm hồn những người con cái Chúa. Nhưng phải thừa nhận là rất khó để có thể lên tiếng trước các vấn nạn thời cuộc mà cộng đoàn con Chúa hiện nay đang mắc phải. Ví dụ:

 

- Xài hóa chất độc hại vào thực phẩm như thuốc tăng trọng trong chăn nuôi và trồng trọt để mau thu hoạch, nhiều lợi nhuận.

 

- Xả rác bừa bãi xuống sông, kênh rạch… nhất là chất thải và xác chết súc vật.

 

- Đánh bài ăn tiền, số đề, vay nặng lãi…

 

- Nghiện ngập ma túy, chất kích thích và thậm chí buôn bán các chất cấm này.

 

- Quỵt tiền, gian lận, nói hành nói xấu nhau, rượu chè bê tha…

 

Các giáo xứ vùng kênh – Bắc 54 từ thời các cha cố đưa vào lập nghiệp, họ tạo được một vị thế vang danh trong và ngoài nước, được dân trong nam quý mến vì tính tình ngay thẳng, tốt bụng, giữ lề lối đạo đức, sống có tình có nghĩa, có trước có sau, siêng năng cần kiệm… Thế nhưng đó đang dần trở thành chuyện quá khứ. Thành trì đạo đức và truyền thống đã không thể bảo vệ những giá trị của cha ông họ trước cơn sóng chủ nghĩa duy vật xâm lấn.

 

Trong đạo rất cần có những tiếng nói như thầy Sơn, để đưa cộng đoàn mình về lại tinh thần bác ái hy sinh Ki-tô giáo. Lên tiếng trước tiêu cực có thể làm mất lòng những người giàu, những người đang chân trong chân ngoài đạo đời lẫn lộn, những người bất cần đời phản kháng… Nhưng dầu thiệt thòi thế nào đi nữa thì Mục Tử của Đức Ki-tô cũng phải lên tiếng, nếu không sẽ mất căn tính của mình.

 

Lm Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bài cùng chuyên mục:

Đương đầu với chủ nghĩa thế tục trong Mùa Vọng và Giáng sinh (02/12/2021 05:46:31 - Xem: 35)

Người nghèo có thể giúp chúng ta phát huy thái độ vượt thoát những dính bén vật chất.

Chờ? (29/11/2021 09:21:29 - Xem: 230)

Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích thị rằng mình đã sống hạnh phúc như thế nào.

Phúc tử đạo xưa và nay (22/11/2021 10:05:02 - Xem: 469)

Từ ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trên đất Việt tới nay, trang sử Giáo Hội Việt Nam đã thấm máu đào của hàng ngàn lớp lớp anh hùng tử đạo, điển hình là chân phước Anrê Phú Yên và 117 vị hữu danh.

Vua trần gian và vua thiên đàng (20/11/2021 14:54:10 - Xem: 568)

Làm vua trần gian là mơ ước của tất cả mọi người, bởi nó thỏa mãn 3 đam mê mãnh liệt nhất là Danh – Lợi – Thú.

Một cuộc tìm kiếm mỗi ngày (19/11/2021 13:10:24 - Xem: 618)

Cuộc sống dù có mất đi hương vị, nhưng đừng để mất đi động lực. Hãy tiếp tục kiếm tìm: vẫn có điều gì đó đang chờ đón chúng ta ở phía trước.

Giuse, Người Công Chính & Chuỗi Mân côi mùa dịch (12/11/2021 09:21:31 - Xem: 675)

Thánh Giuse con nhà Hoàng tộc, Được Chúa thương trao ngọc cho ngài, Mary chỉ một không hai, Công, dung, ngôn, hạnh quý thay bạn hiền

Thánh Đường trong nỗi nhớ (11/11/2021 18:16:17 - Xem: 729)

Cuộc đời người linh mục gắn liền với những ngôi Thánh Đường cho đến lúc về nhà hưu, tuổi già còn lưu luyến biết bao khi rời xa.

Ra đi để trở về (09/11/2021 09:40:24 - Xem: 738)

Ra đi trong tay trắng vì “chồn có hang, chim có tổ, còn cả nhóm không có chỗ tựa đầu”. Ra đi đối diện với nguy cơ đánh đổi cả sinh mệnh bởi thế gian này điên cuồng chống đối.

Tản mạn trong những ngày đại dịch (05/11/2021 10:35:31 - Xem: 739)

Mọi sự thế gian đều phải bỏ lại thế gian. Chỉ có bác ái, yêu thương sẽ theo ta mãi mãi. Chỉ có những công việc bác ái mà hàng ngày ta tích góp mới trở nên kho tàng đích thực...

Sống và chết (02/11/2021 10:36:04 - Xem: 1,080)

Đời người có nhiều chuyến đi. Có những chuyến đi được lên kế hoạch, sắp xếp cẩn thận. Có những chuyến đi, về vội vã. Ra đi và trở về là công việc lập đi lập lại thường xuyên.

 • Bài viết mới
  • Đương đầu với chủ nghĩa thế tục trong Mùa Vọng và Giáng sinh

   Người nghèo có thể giúp chúng ta phát huy thái độ vượt thoát những dính bén vật chất.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  Câu chuyện chiều thứ 7