Văn hóa - Lẽ sống

Thôi đi những chuyện tào lao

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,497
 • Ngày đăng: 07/06/2021 14:41:51

THÔI ĐI NHỮNG CHUYỆN TÀO LAO

 

TTO - Trong một cuộc tán gẫu bên bàn cà phê, bạn già tôi giơ cao ly chúc: 'Gắng khỏe để còn được 'du hý' trong... bồn tắm'. Nhấp một ngụm, ông bạn dòng U80 nói tiếp: 'Dạo này trên mạng ồn ào nhiều thứ tào lao quá'.

 

Bạn tôi nói không sai, chuyện tào lao trên mạng đang nở rộ trong thời gian gần đây. Thực ra không phải bây giờ mới có, nó có từ rất lâu rồi, đến nay chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi.

 

Quả là mạng xã hội đang thâm nhập rộng rãi vào mọi tầng lớp, không chỉ riêng thế hệ trẻ, ngay cả lớp người cổ lai hy cũng "quan tâm sâu sắc". 

 

Trên mạng cũng có khá nhiều cái hay. Chẳng hạn như chuyện các bác sĩ đi chống dịch COVID-19 đã mang lại những hình ảnh tuyệt vời, khơi dậy từ đáy lòng biết bao cảm xúc. Tiếc thay, những chuyện như vậy chưa đong đầy, chưa đủ để cho các trang mạng trở nên công cụ truyền thông sạch, đừng nói là truyền thông cao cả.

 

Không chỉ tôi mà nhiều người cũng "rất quan ngại" về những nội dung lệch lạc đầy tai hại đang chiếm lĩnh "một bộ phận không nhỏ" trên mạng xã hội. Trong đó giăng giăng bao thứ tầm thường như: tố nhau, rình mò nhau, thóa mạ nhau, đặc biệt là có cả ý thích bạo lực, mê mẩn xác thịt, cuồng tín cực đoan... 

 

Điều ấy chẳng một xu đáng giá, ngoài việc khắc sâu vào trí não thái độ hiềm khích, hình tượng xấu xa, nhỏ nhen, thậm chí dã man. 

 

Nó khiến cho con người "bỗng dưng" biến thành ác thú nguy hiểm, bị tước đoạt đạo đức, rồi bò sát xuống để xé bỏ lương tâm. 

 

Nó làm cho cuộc sống thêm mệt nhọc, nặng nề bởi niềm tin vào lòng tốt, vào danh dự bị băng hoại.

 

Các cụ vẫn dạy: "Bút sa, gà chết". Đừng nghĩ mạng xã hội là "thứ chi chi" mà tha hồ múa may. Nó là cánh cửa mở, tuy nhiên có khuôn khổ, quá phóng túng là hại người, hại thân.

 

Bạn sẽ làm gì khi ý muốn lên mạng thôi thúc? Nếu thông tin sự kiện? Dễ lắm, cứ viết! Miễn là đảm bảo "tam chính": chính xác, chính nghĩa, chính danh, không được suy diễn hay bóp méo sự thật.

 

Muốn tung clip ư? Cứ việc! Hiện thực rộng lắm, sinh động lắm, tha hồ quay, nhưng đừng có cái trò buồng the như clip "hotgirl trong bồn tắm" vừa được tung lên mạng mấy ngày qua. "Câu lai" kiểu ấy rất tầm thường, thô lỗ và bỉ ổi.

 

Bạn muốn tố giác? Cái này không ổn, mạng xã hội đâu phải chỗ thụ lý. Xét thấy đủ căn cứ thì gửi cơ quan chức năng, chớ hô linh tinh kẻo xúc phạm người khác, có khi chính mình mang họa.

 

Bạn muốn "lai chim"? Tha hồ, không cấm! Đời khối chuyện tâm sự, khối cái để "tám", để chỉ vẽ nhau. Đừng "bốc phốt", khích bác, xỉ vả nhau. Nghịch nhĩ lắm.

 

Muốn tranh luận? Không sao, nhưng cần bảo vệ quan điểm bằng thái độ nhã nhặn, nhất là phải tôn trọng các ý kiến khác biệt. Nên bình tĩnh, chớ có "đ... mẹ mày" hay "mày là con lợn", "mày là thằng khốn"... Chẳng thuyết phục được ai khi dở thói du thủ du thực, chỉ tổ bị khinh...

 

"Nói cho vuông", lên mạng là phải có văn hóa. Thôi đi những chuyện tào lao, thôi đi việc gieo rắc vị đắng, tro tàn cùng những ý tưởng mông muội. Hãy xứng đáng là nhà báo "tay ngang" thân thiện, là công dân tử tế trong thời đại bùng nổ thông tin!

 

LÊ THANH TÂM(tuoitreonline)

 

 

 

Bài cùng chuyên mục:

Phép lạ trong đại dịch (04/08/2021 14:40:58 - Xem: 321)

Thật tốt để chấp nhận hoàn cảnh cụ thể trong bình an. Thay vì than trời trách đất, xung đột trong các tương quan, Thiên Chúa muốn người ta nhận ra điều nên làm lúc này.

Người Công Giáo sống thời... giãn cách (01/08/2021 09:20:06 - Xem: 563)

Chính vì mục đích của tôn giáo là để…lo cho cái chết thế nên Đức Ki Tô nói: “ Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết Chúa các ngươi đến nhằm ngày nào.

Sài Gòn - Thoáng nhìn từ tâm dịch (20/07/2021 08:45:55 - Xem: 797)

Sài Gòn chẳng khác gì như một người trở bệnh nặng với những vết thương bầm dập, chằng chịt khắp nơi đến nỗi không ai dám đến gần.

Như Mẹ Maria, con vội vã lên đường (19/07/2021 08:49:42 - Xem: 692)

Đáp lại tiếng kêu gọi của Tòa Giám mục Sài Gòn kết hợp với Sở y tế chung tay dập dịch, rất nhiều Tu sĩ nam nữ, các Sơ, các Thầy đã vội vã lên đường...

Dừng lại và Ngẫm…. (18/07/2021 11:56:06 - Xem: 553)

Chống dịch đã làm mất quá nhiều nguồn lực của chính phủ, của dân lắm rồi. Xin đừng chì chiết, thoá mạ nhau nữa! Bánh mì ư, con mèo ư…. Xin hãy dừng và ngẫm!

Đức tin thời đại dịch (14/07/2021 08:50:35 - Xem: 865)

Đức tin của bạn như thế nào? Liệu nó có thể giúp bạn vượt qua cơn đại dịch này không? Ở đây, Cha James Martin, S.J. sẽ giúp bạn một vài phương thế sống đức tin thời đại dịch.

Vì sao tôi ở lại trong Giáo hội? (13/07/2021 09:23:59 - Xem: 713)

Lịch sử Giáo hội là lịch sử của chúng ta, tội của Giáo hội là tội của chúng ta, và gia đình của Giáo hội là gia đình của chúng ta, gia đình trường tồn duy nhất mà chúng ta có.

Khi Sài Gòn được yêu thương (11/07/2021 11:53:39 - Xem: 877)

TTO - Sau bao nhiêu năm dang tay, hôm nay Sài Gòn được phép nhận tình ruột thịt nghĩa đồng bào từ nơi nơi, từ người người.

Bạn đang lo sợ? Hãy đến viếng Chúa trong nhà tạm (06/07/2021 10:47:28 - Xem: 992)

Trong những lúc khó khăn, tôi thích đến trước nhà tạm và nói chuyện với Chúa. Tôi kể với Ngài mọi điều xảy ra với tôi.

Chờ vaccine "xịn" (06/07/2021 10:12:55 - Xem: 982)

Tất cả ba vaccine tôi đề cập đều đã qua nghiên cứu cẩn thận, dữ liệu minh bạch và đã công bố, được giới khoa học đánh giá độc lập, chúng ta có thể tin vào chúng. Cả ba vaccine khá an toàn và có tỷ lệ phản ứng phụ tương đương nhau.

 • Bài viết mới
  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 19 TN B

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Tình yêu thời Covid-19

   Con coronavirus đã bắt chúng ta nghỉ xa-bát và bắt những người bị nhiễm phải theo một loại hóa trị riêng của nó.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 19 TN B

   Lương thực trường sinh đó chính là Đức Giêsu, Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, và Ngài đã nói rõ cho người Do Thái biết: “Tôi là bánh từ...

  • Phép lạ trong đại dịch

   Thật tốt để chấp nhận hoàn cảnh cụ thể trong bình an. Thay vì than trời trách đất, xung đột trong các tương quan, Thiên Chúa muốn người...

  • Song le bởi vì bây giờ…

   Tuy không thể lãnh nhận bí tích Thánh Thể cách thể lý nhưng chúng ta vẫn có thể lãnh nhận dồi dào ơn phúc từ bí tích này khi thực hành...

  • Tại sao các linh mục buộc phải đi tĩnh tâm hằng năm?

   Tĩnh tâm hằng năm là do giáo luật đòi buộc và để bắt chước mẫu gương cầu nguyện của Chúa Giêsu trước khi thi hành sứ vụ.

  • Người Công Giáo sống thời... giãn cách

   Chính vì mục đích của tôn giáo là để…lo cho cái chết thế nên Đức Ki Tô nói: “ Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết Chúa các ngươi...

  • Đại dịch và cơn đói hiện sinh

   Khát vọng sâu xa của con người không thể chỉ được khỏa lấp bởi những đáp ứng vật chất nhưng chỉ bằng lương thực liêng liêng, lương thực...

  • Một ngày không thể quên

   Con nguyện phục vụ các bệnh nhân bằng cả trái tim, mong Chúa xoa dịu nỗi đau nơi các bệnh nhân và giúp họ sớm hồi phục sức khỏe.

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 18 TN B

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  Câu chuyện chiều thứ 7