Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Loạt "quy tắc vàng" xây dựng sự tích cực và tự tin cho con

  • In trang này
  • Lượt xem: 892
  • Ngày đăng: 24/09/2022 07:43:58

LOẠT "QUY TẮC VÀNG" XÂY DỰNG SỰ TÍCH CỰC

VÀ TỰ TIN CHO CON

 

Cha mẹ cần biết những điều sau để giúp con cảm thấy luôn tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống.

 

 

Tôn trọng những giọt nước mắt của con

Nếu bạn nói với trẻ rằng, trẻ nên nín khóc thì trẻ có thể càng khóc nhiều hơn và nghĩ rằng mình phải ổn bằng cách ép buộc khiến trẻ hình thành sự thiếu tự tin và lo lắng về lâu dài.

 

Khi con bạn khóc, điều quan trọng là phải cho chúng biết rằng nỗi đau mà chúng đang trải qua đã được chấp nhận. Khóc là một biểu hiện của cảm xúc và nếu cha mẹ bỏ mặc cảm xúc của con mình, điều này có thể hủy hoại sự tự tin của trẻ. Chảy nước mắt không phải là điều xấu hay điều gì đáng xấu hổ, mà là một sự việc đáng được trân trọng.

 

Cho con thấy sự đồng cảm

 

Loạt

 

Con bạn sẽ không trở thành người xấu nếu chúng không cảm thấy đồng cảm với người khác. Trẻ em không thể tự mình đưa ra các quyết định thông minh và đó là lý do tại sao cha mẹ vào cuộc để hướng dẫn chúng. Bạn có thể cho trẻ thấy sự đồng cảm nghĩa là gì khi bạn đồng cảm với chúng trong những tình huống khó khăn. Điều quan trọng là phải nhất quán với điều này để con bạn hiểu vì điều đó khá mất thời gian.

 

Thay đổi phản ứng của bạn có thể giúp con bạn trở nên tự tin hơn

Cách tốt nhất để dạy con bạn trở nên tự tin là cho chúng thấy tầm quan trọng của cảm giác của điều gì đó đối với chúng, hơn là những gì người khác có thể nghĩ về nó. Sự tích cực, tự tin nên đến từ bên trong, chứ không phải bên ngoài.

 

Cha mẹ có thể nói “Con trông thật tuyệt” để thỉnh thoảng khen bộ váy của con nhằm giúp chúng giảm lo lắng. Nhưng đôi khi, hãy thay đổi các nói chuyện như “Con cảm thấy tốt hơn trong bộ trang phục khác?". Điều này khiến đứa trẻ phát triển cảm xúc của chính chúng về bản thân thay vì lắng nghe người khác.

 

Thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu khi con bạn nói dối

Trẻ em có thể nói dối để chúng có thể bảo vệ mối quan hệ của chúng với cha mẹ. Con bạn có thể nói dối bạn vì chúng biết hậu quả của việc bị đánh và mắng hay điều gì đó tương tự. Tuy nhiên, nếu bạn hành động với sự quan tâm và thấu hiểu, thì mỗi lần như vậy chúng sẽ thành thật.

 

Phản ứng theo cách tò mò khi con bạn nói điều gì đó có ý nghĩa

Việc con nói những điều có ý nghĩa về các thành viên trong gia đình hoặc thỉnh thoảng trêu đùa bạn bè là điều bình thường - và điều quan trọng là phải phản ứng với điều này theo cách đúng đắn để con bạn có thể xây dựng sự tự tin và cư xử tốt hơn.

 

Hãy hỏi con về những câu chuyện sâu xa hơn khi con nói điều gì đó đáng quan tâm hơn, dù là không hay. Điều này không củng cố hành vi xấu mà giúp con bạn tìm ra gốc rễ của điều khiến chúng khó chịu.

 

Một lời thì thầm đôi khi có thể tốt hơn

Thể hiện sự quan tâm là điều cần thiết với con. Điều này không có nghĩa là bạn phải cố gắng làm hài lòng con, chẳng hạn như đi bộ đến công viên trong thời tiết lạnh giá hoặc giải câu đố yêu thích của chúng cả ngày. Một lời thì thầm ngọt ngào và đơn giản có thể cho trẻ thấy thấy chúng là người đặc biệt đối với bạn.

 

Sự kết nối với con có thể dẫn đến hành vi và sự thống nhất tốt hơn trong thời điểm này, đồng thời cải thiện khả năng điều tiết và sự tự tin cho tương lai.

 

Trẻ em cần cha mẹ hiểu mọi thứ chứ không phải làm cho chúng cảm thấy tốt hơn

 

Loạt

 

Khi con cảm thấy cô đơn và bối rối về những gì đang xảy ra trong môi trường xung quanh, điều đó có thể gây ra tổn thương về hành vi và rối loạn điều chỉnh. Đó là lý do phải cho con bạn biết khi nào mọi thứ xung quanh chúng thay đổi.

 

Bạn không cần phải nói cụ thể mọi thứ với con mà chỉ cần nói ra để xác thực nhận thức của chúng và sau đó chia sẻ thông tin chi tiết dựa trên độ tuổi của chúng. Điều này có thể làm cho họ cảm thấy an toàn về mặt tình cảm trong hoàn cảnh khó chịu.

 

Sử dụng các từ ngữ khác nhau để chúc mừng con

Khi bạn bày tỏ sự quan tâm đến quá trình tinh thần của con mình, chúng sẽ trở thành chủ đề chính của cuộc trò chuyện. Điều này có thể làm cho họ cảm thấy được quan tâm và làm tăng sự tự tin cho chúng.

 

Câu nói “Thật tuyệt vời, thật tuyệt vời” có thể khiến con bạn cảm thấy rằng trọng tâm chính của bạn là công việc của chúng chứ không phải chúng. Điều này có thể làm mất lòng tin của họ và gây ra bất an trong suy nghĩ. Do đó, cha mẹ hãy khen con thật chính xác như: “Con nhặt rau rất tốt”, “Con vẽ rất đẹp”, “Con đi bộ rất cừ”….

 

Theo Mai Anh (Arttimes)

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội và vấn đề đồng tính (30/11/2022 05:38:56 - Xem: 212)

Hỏi: Người đồng tính có được lên Thiên Đàng không? Tại sao Giáo hội vẫn chưa cho phép kết hôn đồng tính?

Chỉ một lần sống trên đời, nên sống sao cho trọn vẹn? (25/11/2022 07:09:23 - Xem: 447)

“Tại sao Bạn và tôi có mặt trên trái đất này?” Với tôi câu trả lời thành thật là: chúng ta không thể trả lời tường tận.

Kính nhớ tổ tiên theo truyền thống dân tộc (22/11/2022 10:14:43 - Xem: 601)

Việc chưng trái cây, hoa nến lên trước hình ảnh ông bà tổ tiên có trái luật Công giáo không ạ?

Lễ dâng cuộc đời cho Thiên Chúa (21/11/2022 05:46:47 - Xem: 608)

Cuộc đời của một người sống đời dâng hiến không khác mấy cuộc đời của những con người kia. Họ cũng có những nhu cầu tương tự. Cần được ăn uống, cần được vui chơi, cần được yêu mến.

Nghịch lý của đời tu (13/11/2022 07:12:52 - Xem: 1,090)

Làm sao giữa một thế giới đang hô hào chuyện hưởng thụ vật chất, sống trụy lạc và tự do cá nhân, mình lại chủ trương chọn khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục người khác?

Chia sẻ với em, người muốn đi tu làm linh mục (05/11/2022 10:05:23 - Xem: 1,230)

Muốn làm linh mục thì phải có những điều kiện nào, và phải như thế nào để trở thành một linh mục tốt lành?

Người tu có sứ mạng cầu nguyện cho dân Chúa (01/11/2022 07:06:51 - Xem: 962)

Những lời cầu nguyện xuất phát từ một con tim chân thành sẽ làm thay đổi thế giới này, bắt đầu từ ánh mắt, tư tưởng, ngôn ngữ và hành vi của chúng ta.

Bậc cha mẹ và phương tiện truyền thông (31/10/2022 07:49:25 - Xem: 689)

Điều bạn sẽ thực hiện như là một gia đình để phát triển trong sự quan tâm đến phương tiện truyền thông là gì?

Giải đáp thắc mắc - Hoàn thiện trong Đức Kitô (26/10/2022 10:25:50 - Xem: 789)

Tình yêu Chúa là thế. Hoàn hảo trong bao dung, tha thứ, luôn muốn ôm tất cả quy về Ngài, để hưởng hạnh phúc viên mãn.

Những bước chân trung tín của đời tu (22/10/2022 07:30:50 - Xem: 929)

Trung tín là điều kiện cần và đủ để cho con người có thể sống chung và thiết lập những mối tương quan bền vững.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7