Hoạt động mục vụ

Khóa tập huấn về Giáo dục giới tính

  • In trang này
  • Lượt xem: 2,757
  • Ngày đăng: 21/05/2021 09:03:55

KHÓA TẬP HUẤN VỀ GIÁO DỤC GIỚI TÍNH

 

 

Trước tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục, nạn nạo phá thai, sống thử ...ngày càng gia tăng nhiều nơi trẻ vị thành niên. Để giúp trẻ hiểu biết hơn về giới tính, từ đó biết bảo vệ chính mình, không để bản thân bị xâm hại tình dục. Đồng thời cũng  giúp các thanh thiếu niên hiểu biết về tình yêu đích thực là gì, từ đó biết tôn trọng sự sống và giá trị của đời sống hôn nhân, Caritas Long Xuyên đã tổ chức khóa tập huấn về “ Giáo dục giới tính theo chiều kích Kitô giáo”. Khóa học diễn ra từ ngày 7-9/5/2021 tại nhà thờ Rạch Giá.

 

Đến tham dự khóa học có 30 tham dự viên là các giáo lý viên, các giáo viên của một số trường học tại Rạch Giá, quý thầy quý sơ, các y bác sĩ và các nhân viên cũng như cộng tác viên của Caritas Long Xuyên. Với sự hướng dẫn đầy tính năng động và nhiệt tình, cùng với phương pháp học linh động của thầy Trần Tuấn Huy- giám đốc công ty Better World, phó Ban Gía trị sống- kỹ năng sống trực thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam, các học viên đã tham gia nhiệt tình và vui vẻ.

 

Khóa học được tổ chức với mục đích đào tạo giảng viên nguồn để cùng cộng tác với Caritas Long Xuyên trong việc giáo dục giới tính cho các thanh thiếu niên trong các giáo xứ. Trong khóa học, các tham dự viên sẽ được học cùng nhau 2 ngày, ngày thứ 3 sẽ thực tập đứng lớp để dạy lại kiến thức đã học cho các thanh thiếu niên tại Giáo xứ Tân Long.

 

Đúng 7h30, cha phó Giám đốc Caritas Long Xuyên đã khai mạc khóa học, cha đã cám ơn các tham dự viên đã bớt chút thời gian đến đây để học hỏi về vấn đề nhạy cảm này. Tham dự buổi khai mạc còn có cha quản hạt giáo hạt Rạch Giá nữa.                                                 

 

Khóa học đã cho các tham dự viên hiểu rõ hơn về các khía cạnh của giáo dục giới tính. Giáo dục giới tính không chỉ giáo dục cho thanh thiếu niên biết về khía cạnh sinh học nhưng là giáo dục cả sinh lý, tâm lý, giáo lý và xã hội tính. Cách nhìn này đã làm vỡ tan những kiến thức cũ kỹ của các tham dự viên, vì lâu nay mọi người thường hiểu: giáo dục giới tính chỉ dạy về vấn đề sinh học cho trẻ thôi. Với bài cấu tạo của cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục của nam và nữ, cho chúng ta biết Thiên Chúa đã nắn đúc lên chúng ta thật tuyệt vời và kỳ diệu, nên chúng ta phải biết quý trọng thân thể mình và bảo vệ nó, vì nó là đền thờ của Chúa Thánh Thần.            

 

Phòng tránh xâm hại tình dục cũng là chủ đề mà các học viên cùng nhau tìm hiểu. Thầy Tuấn Huy đã cho biết xâm hại tình dục là gì, những hoàn cảnh dễ bị xâm hại tình dục, cách phòng tránh cũng như từ chối những đối tượng dụ dỗ chúng ta để bảo vệ thân thể mình được trong sạch.

                 

Qua bài sự hình thành của thai nhi cho chúng ta nhận ra rằng sự sống là quà tặng của Thiên Chúa. Các tham dự viên được mời gọi ghi ra những việc cha mẹ làm cho mình và những việc mình đã làm cho cha mẹ. Với hoạt động này đã lấy nước mắt của rất nhiều tham dự viên, vì mỗi người đã cảm nhận được tình thương hải hà của cha mẹ.

 

Với sự giúp đỡ của bác sĩ Tuyết Minh, mọi người đã hiểu rõ hơn phương pháp rụng trứng Billings. Phương pháp này giúp các thanh thiếu niên quan sát chất nhờn ở âm đạo, từ đó hiểu hơn về cơ chế sinh sản của người nữ, đồng thời biết cách bảo vệ mình.

 

Cuối cùng mọi người được học về đức khiết tịnh, thể nào là sống trong sạch trong đời sống tính dục, hành vi tình dục chỉ được chấp nhận trong khuôn khổ đời sống hôn nhân, ngoài hôn nhân đều bị lên án.

 

Để chuẩn bị cho buổi lên lớp ngày hôm sau, các tham dự viên được chia thành 2 nhóm để cùng nhau chuẩn bị bài.

 

Ngày thứ 3, nhóm học viên được chia làm 2 nhóm đã đến xứ Tân Long để truyền thông cho các em Giáo lý viên, huynh trưởng và các em khối bao đồng của xứ Tân Long, Thức Hóa, Thiên Ân. Có 80 em đến tham dự, các em tham gia học rất tích cực và sôi động. Các em cảm thấy rất thích thú với buổi truyền thông này và mong muốn được nhân rộng ra nhiều giáo xứ để các bạn khác cũng được hưởng giống như mình.

 

Kết thúc khóa học, các tham dự viên cảm thấy rất vui, lòng đầy nhiệt huyết muốn truyền đạt những kiến thức mà mình đã được học cho các thanh thiếu niên, để góp một tay giảm đi tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em cũng như nạn phá thai. Các tham dự viên hứa sẽ làm sinh lời những nén vàng Chúa đã trao.

 

 

                         

Bài cùng chuyên mục:

[Radio Người Trẻ] Chuẩn bị bước vào hôn nhân (19/11/2021 09:11:16 - Xem: 705)

Trước hết, các bạn trẻ phải có một sự hiểu biết đúng đắn về hôn nhân cũng như những đòi buộc của nó.

[Radio Người Trẻ]: Cái chết – sự an nghỉ êm đềm! (03/11/2021 09:25:50 - Xem: 1,351)

Hẳn là có rất nhiều câu hỏi đặt ra trong đầu chúng ta liên quan đến sự chết. Khi chết, mình sẽ thế nào nhỉ? Cái cảm giác lúc chết nó thế nào?

[Radio Người Trẻ] Một vài vấn đề liên quan đến hôn nhân (22/09/2021 09:50:01 - Xem: 1,856)

Nhiều người vẫn hay đặt đâu hỏi tại sao đạo Công Giáo cứ bắt người không có đạo phải theo đạo rồi mới cho cưới. Thật ra, Giáo Hội không bắt buộc ai phải theo đạo cả.

[Radio Người Trẻ] Ý nghĩa hôn nhân Kitô giáo (25/08/2021 09:04:35 - Xem: 2,833)

Đã đành tình yêu là nền tảng cho hôn nhân, nhưng những người Kitô hữu được mời gọi để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của tình yêu mà họ đã nhận lãnh.

[Radio Mùa Covid] Những tin vui giữa thời phong tỏa (14/08/2021 08:28:50 - Xem: 3,250)

Nếu có Internet lúc này, xin mời bạn cùng với tôi lắng nghe nhạc khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”

[Radio Ơn Gọi] Bài 11: Hãy đi trình diện tư tế (04/08/2021 08:14:04 - Xem: 2,572)

Bạn thân mến! Nếu bạn cảm thấy ơn gọi đến với mình, nhưng vẫn còn chút hoài nghi; nếu bạn không biết phải làm gì, thì cũng đừng để cho điều đó lấy đi sự bình an trong tâm hồn của bạn.

[Radio Người Trẻ] Người Nữ (22/07/2021 06:22:59 - Xem: 2,471)

Cần phải dành cho người nữ một vị trí xứng hợp để họ có thể đóng góp khả năng và trí lực của mình. Hơn hết, cần phải nhìn về họ với một phẩm giá cao quý như Thiên Chúa đã đặt định khi tạo dựng nên họ.

[Radio Người Trẻ] Những quan điểm sai lầm liên quan đến hôn nhân (15/07/2021 08:30:02 - Xem: 2,298)

Vì hôn nhân được đặt nền trên tình yêu, mà tình yêu lại xuất phát từ con tim, nên để có một cuộc hôn nhân bền vững, cần phải lưu tâm trước hết đến việc mình có yêu người đó không.

[Radio Người Trẻ] Xây dựng tình yêu đích thực (08/07/2021 16:21:31 - Xem: 1,575)

Cần phải biết nâng niu tình yêu, vì như đã nói, nó không phải là cái lãnh nhận một lần cho tất cả. Tình yêu không phải là cái trơ trơ năm này qua tháng khác.

[Radio Người Trẻ] Một tình yêu đúng nghĩa (24/06/2021 06:07:31 - Xem: 2,102)

Một tình yêu đích thực thì không có chỗ cho những tính toán. Không có chuyện phải đáp ứng điều kiện rồi mới yêu. Càng không có chuyện yêu mà trao đổi như kiểu mua bán.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7