Hoạt động mục vụ

Gx Bắc Xuyên trao tặng Kobe 05, ủng hộ xứ Quý Phụng, U Minh Thượng

  • In trang này
  • Lượt xem: 2,417
  • Ngày đăng: 30/05/2021 14:29:29

GIÁO XỨ BẮC XUYÊN TRAO TẶNG KOBE 05:

ỦNG HỘ XỨ TRUYỀN GIÁO QUÝ PHỤNG

– RỌC LÁ, U MINH THƯỢNG KG

 

Cuối năm 2018, cha cố Phê-rô Vũ Đức Học khởi công xây dựng nhà thờ Bắc Xuyên. Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên vào ngày 24/02/2019. Công trình đối diện bao thách đố và biến cố.

 

 

Đầu tiên là việc hủy hợp đồng xây dựng ban đầu, vì gánh nặng tài chính vượt quá khả năng Giáo xứ (Hợp đồng trên 20 tỷ, chỉ riêng nhà thờ không tính công trình phụ).

 

Tiếp theo là biến cố đau thương xảy ra vào đêm 02/09/2019: Cha xứ Phê-rô ra đi trong giấc ngủ, vĩnh viễn từ biệt cõi trần trở về với Chúa. Lý do bệnh lý, nhưng ai cũng hiểu là áp lực công việc xây dựng đang ngổn ngang trăm mối đã vắt kiệt sức sống của ngài.

 

Thời gian tiếp theo, cha quản hạt tạm thời tiếp quản giáo xứ do chưa có cha sở mới. Công trình cũng tạm ngưng khi mới chỉ hoàn thành phần móng.

 

Ngày 22/02/2020, hơn 5 tháng sau khi cha cố Phêrô mất, Đức Cha thuyên chuyển cha Phaolo Lê Bá Tùng – Chánh xứ Đa-minh (kênh 10) về làm cha xứ Bắc Xuyên. Thời gian này Corona từ Vũ Hán bắt đầu lan ra khắp thế giới. Ngày 31/03/2020, Việt Nam giãn cách xã hội. Tận dụng thời gian ngưng hoạt động công cộng, cha con âm thầm lên kế hoạch khởi động lại việc xây dựng nhà Chúa.

 

Trong bối cảnh kinh tế toàn thế giới khủng hoảng nghiêm trọng vì đại dịch, các nhà thờ ngưng thánh lễ cộng đoàn… việc xin tiền xây dựng trở nên rất khó khăn. Cha con động viên nhau tiết kiệm tiền bạc, người góp công người giúp của, quyết tâm hoàn thành tâm nguyện của cha cố Phê-rô và niềm mong ước của bà con trong giáo xứ có nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng.

 

Quyết định đầu tiên của cha xứ mới là mua xe cuốc Kobe 05. Giáo dân hơi ngỡ ngàng… và càng ngạc nhiên hơn nữa khi thấy chính ngài tự lái máy cuốc làm công trình. Một quyết định đi vào lòng người, bởi nhờ nó mà giáo xứ tiết kiệm được rất nhiều tài chính trong xây dựng.

 

Nhà thờ trong quê, có sông ngăn cách lộ lớn nên việc vận chuyển vật liệu xây dựng tốn chi phí cao. Có Kobe, cha con tự cẩu đá, xi-măng, sắt… lên xe cải tiến chở vào. Một ghe đá 50 khối, tiết kiệm được 5 triệu, mà toàn công trình có hàng chục ghe đá như vậy. Chưa kể xà lan Xi-măng, sắt… Kobe tiết kiệm được trên trăm triệu công vận chuyển.

 

Nhà thờ mặt bằng chỗ thì ao hồ, chỗ vũng thấp… Kobe san lấp, múc đất nâng mặt bằng, đặt hệ thống cống thoát nước toàn công trình, di chuyển các tượng lớn, quy hoạch vườn cây, hoa… Sau vụ lúa đông xuân nhiều gia đình cày dọn mặt bằng ruộng gọi cho đất dư, cha con thức trắng đêm múc chở hàng trăm xe cải tiến về sửa sang đất thánh.

 

Hình ảnh Kobe gắn liền với “bác tài xứ” Phaolo Lê Bá Tùng. Giáo xứ trả công bác tài xe cuốc bằng cách cố mà đeo theo cha làm cho công trình xuôi chảy. Tính ra lợi ích Kobe mang lại cho toàn công trình phải kể đến bạc tỷ.

 

Hiện nay nhà thờ đã đi vào giai đoạn hoàn thiện. Kinh phí cho toàn bộ công trình gồm cả nhà xứ, tháp chuông (chuẩn bị xây) chỉ bằng ½ mức ký với nhà thầu ban đầu. Sứ mạng của Kobe cũng coi như kết thúc. Có nhiều phương án được đưa ra nhằm thu hồi vốn mua ban đầu… Nhưng lại một quyết định nữa đi vào lòng người: Kobe sẽ được dâng tặng cho xứ truyền giáo.

 

Giáo dân khắp nơi vì yêu mến Chúa và Giáo hội đã quảng đại giúp đỡ giáo xứ xây nhà thờ, Kobe nằm trong nguồn tài chính đó. Thật ý nghĩa và hiệu quả trong việc sử dụng tiền của ân nhân, là tiếp tục làm cho nó sinh hoa trái nơi các vùng truyền giáo, để nhờ đó đạo thánh Chúa lan rộng khắp nơi. Đó cũng là đường hướng của Giáo phận Long Xuyên, tập trung mọi nhân lực cho công cuộc truyền giáo theo kế hoạch 5 năm, bắt đầu từ 2021.

 

Giáo xứ Quý Phụng – Rọc Lá (vùng U Minh Thượng, Kiên Giang) sẽ là điểm đến của Kobe để tiếp tục sứ mạng mới của mình. Với một giáo họ (Thứ 3) và một điểm truyền giáo (Thứ 5 biển), Kobe sẽ đồng hành cùng với cha xứ Đa-Minh Đỗ Quốc Túy để thi hành nhiệm vụ cao cả xây dựng ngôi thánh đường thờ phượng Chúa. Một giao kèo nhỏ nhưng rất giá trị: Cha xây xong lại tiếp tục trao tặng cho xứ khác có nhu cầu xây dựng nhà Chúa…

 

 

Bài cùng chuyên mục:

[Radio Người Trẻ] Chuẩn bị bước vào hôn nhân (19/11/2021 09:11:16 - Xem: 704)

Trước hết, các bạn trẻ phải có một sự hiểu biết đúng đắn về hôn nhân cũng như những đòi buộc của nó.

[Radio Người Trẻ]: Cái chết – sự an nghỉ êm đềm! (03/11/2021 09:25:50 - Xem: 1,350)

Hẳn là có rất nhiều câu hỏi đặt ra trong đầu chúng ta liên quan đến sự chết. Khi chết, mình sẽ thế nào nhỉ? Cái cảm giác lúc chết nó thế nào?

[Radio Người Trẻ] Một vài vấn đề liên quan đến hôn nhân (22/09/2021 09:50:01 - Xem: 1,853)

Nhiều người vẫn hay đặt đâu hỏi tại sao đạo Công Giáo cứ bắt người không có đạo phải theo đạo rồi mới cho cưới. Thật ra, Giáo Hội không bắt buộc ai phải theo đạo cả.

[Radio Người Trẻ] Ý nghĩa hôn nhân Kitô giáo (25/08/2021 09:04:35 - Xem: 2,832)

Đã đành tình yêu là nền tảng cho hôn nhân, nhưng những người Kitô hữu được mời gọi để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của tình yêu mà họ đã nhận lãnh.

[Radio Mùa Covid] Những tin vui giữa thời phong tỏa (14/08/2021 08:28:50 - Xem: 3,248)

Nếu có Internet lúc này, xin mời bạn cùng với tôi lắng nghe nhạc khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”

[Radio Ơn Gọi] Bài 11: Hãy đi trình diện tư tế (04/08/2021 08:14:04 - Xem: 2,571)

Bạn thân mến! Nếu bạn cảm thấy ơn gọi đến với mình, nhưng vẫn còn chút hoài nghi; nếu bạn không biết phải làm gì, thì cũng đừng để cho điều đó lấy đi sự bình an trong tâm hồn của bạn.

[Radio Người Trẻ] Người Nữ (22/07/2021 06:22:59 - Xem: 2,469)

Cần phải dành cho người nữ một vị trí xứng hợp để họ có thể đóng góp khả năng và trí lực của mình. Hơn hết, cần phải nhìn về họ với một phẩm giá cao quý như Thiên Chúa đã đặt định khi tạo dựng nên họ.

[Radio Người Trẻ] Những quan điểm sai lầm liên quan đến hôn nhân (15/07/2021 08:30:02 - Xem: 2,297)

Vì hôn nhân được đặt nền trên tình yêu, mà tình yêu lại xuất phát từ con tim, nên để có một cuộc hôn nhân bền vững, cần phải lưu tâm trước hết đến việc mình có yêu người đó không.

[Radio Người Trẻ] Xây dựng tình yêu đích thực (08/07/2021 16:21:31 - Xem: 1,573)

Cần phải biết nâng niu tình yêu, vì như đã nói, nó không phải là cái lãnh nhận một lần cho tất cả. Tình yêu không phải là cái trơ trơ năm này qua tháng khác.

[Radio Người Trẻ] Một tình yêu đúng nghĩa (24/06/2021 06:07:31 - Xem: 2,100)

Một tình yêu đích thực thì không có chỗ cho những tính toán. Không có chuyện phải đáp ứng điều kiện rồi mới yêu. Càng không có chuyện yêu mà trao đổi như kiểu mua bán.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7