Giáo hội toàn cầu

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện

 • In trang này
 • Lượt xem: 932
 • Ngày đăng: 26/11/2021 16:17:33

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý, Đức Phanxicô có lời cầu nguyện có tựa đề “Các mối phúc của giám mục”, ngài nêu lên chân dung của các người có trách nhiệm của Giáo hội công giáo.

 

 

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: “Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện”

 

Lời cầu nguyện trị giá hơn tất cả các bài phát biểu. Ngày thứ hai 22 tháng 11, qua lời cầu nguyện cho các giám mục Ý, Đức Phanxicô đưa ra hình ảnh một giám mục khiêm tốn và phục vụ giáo dân như ngài vẫn thường làm.

 

Lời cầu nguyện này in trên bức hình nhỏ Chúa Giêsu vác trên vai “con chiên lạc”: tám mối phúc đặc biệt ca ngợi hình ảnh của giám mục, “người nghèo khó và chia sẻ lối sống của mình”, hoặc thêm một lần nữa, “người không sợ để nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, phản ánh nỗi đau của giáo dân” và “sự mệt mỏi của các linh mục.”

 

“Phúc thay cho giám mục xem sứ vụ của mình là phục vụ chứ không phải là quyền lực,” người “không giam mình trong bình yên của cai trị, không là bàn giấy khi quan tâm nhiều đến con số thống kê hơn là các khuôn mặt của con người, là người có lòng với những khốn khổ của thế giới”, “người không sợ đi ngược dòng để rao giảng Tin Mừng”, chúng ta có thể đọc tiếp lời cầu nguyện này, được phân phát cho các giám mục Ý trong buổi họp toàn thể được tổ chức ở một khách sạn lớn của Rôma.

 

“Phúc cho giám mục là nghệ nhân của hòa bình, người đồng hành trên con đường hòa giải, gieo vào tâm hồn các linh mục mầm hiệp thông, người đồng hành với một xã hội đang bị chia rẽ trên con đường hòa giải”, Đức Phanxicô nêu một loạt các mối phúc, chân dung của các nhà lãnh đạo công giáo.

 

“Một cuộc thi bầu chọn vị giám mục đẹp nhất sao?”

Các “mối phúc của giám mục” lấy ý từ bài giảng của tổng giám mục Domenico Battaglia, giáo phận Naples đọc ngày 31 tháng 10-2021 nhân dịp lễ tấn phong ba phụ tá của ngài.

 

Sau khi tặng “các mối phúc” này cho các giám mục Ý, Đức Phanxicô dành hai giờ để nói chuyện với các giám mục. Một bài phát biểu theo sau buổi nói chuyện được một số giám mục mô tả như khoảnh khắc của “tình huynh đệ” và “gia đình” được tổ chức sau cánh cửa đóng kín.

 

Kể từ khi bắt đầu triều giáo hoàng, Đức Phanxicô đã quen phác thảo với các giám mục Ý cái nhìn của ngài về vai trò của giám mục. Tháng 5 vừa qua, ngài đã nói với họ: “Khi tôi bước vào, một ý nghĩ xấu nảy ra trong đầu tôi: đây là cuộc họp của các giám mục hay một cuộc thi để bầu ra giám mục nào đẹp nhất sao?”

 

Ngài hỏi hồng y Gualtiero Bassetti, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý: “Có nhà báo nào ở đây không?” Hồng y trả lời: “Không, tôi nghĩ là không.” Đức Phanxicô nói: “Vậy thì chúng ta có thể tự do nói chuyện.”

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Ý: Linh mục Michel chăm sóc tâm linh qua việc giải tội ngoài đường phố (21/01/2022 19:07:49 - Xem: 58)

Linh mục nói: “Cách của tôi là cách của Chúa Giêsu vì đường phố là nơi thuận lợi để loan báo lời Ngài.”

ĐHY Hà Lan thúc giục các giáo xứ mở lại Thánh lễ có giáo dân (21/01/2022 17:40:13 - Xem: 148)

Đức Hồng y nói rằng Tổng giáo phận hiểu các phản ứng của giáo dân và ngài mô tả việc tham dự các Thánh lễ là “điều thiết yếu đối với ơn cứu rỗi các linh hồn.”

Lần đầu tiên ĐTC chính thức trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho nữ giới (21/01/2022 17:20:42 - Xem: 248)

Lần đầu tiên Đức Thánh Cha sẽ trao các thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho một số nữ giáo dân.

ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh và Đức TGM Phụ tá dương tính với Covid-19 (20/01/2022 18:12:52 - Xem: 201)

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, và Đức tổng giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh, dương tính với Covid-19.

Đức Phanxicô: Tôi rất đau khi đứng (19/01/2022 17:25:43 - Xem: 396)

Đức Phanxicô nói: “Xin lỗi cho phép tôi ngồi, tôi bị đau chân hôm nay… Đau lắm, tôi bị đau khi đứng.

Tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất 2022 (19/01/2022 15:14:04 - Xem: 475)

Tuần Cầu nguyện là một lời mời gọi các Kitô hữu trở thành một biểu tượng giống như ngôi sao, dẫn mọi dân tộc đến với Chúa Kitô,

ĐTC Phanxicô: Cha mẹ biết đương đầu với những thách đố của con cái là những người hùng (16/01/2022 17:11:36 - Xem: 185)

Cuộc phỏng vấn của Truyền thông Vatican với Đức Thánh Cha Phanxicô về vai trò làm cha mẹ trong thời Covid

Các quan hệ ngoại giao của Toà Thánh qua những con số (14/01/2022 18:26:17 - Xem: 215)

Cho đến nay Vatican là quốc gia có mạng lưới quan hệ ngoại giao rộng lớn nhất khi có quan hệ ngoại giao chính thức với 183 trong số 195 nước trên thế giới.

ĐTC có thể thăm viếng những nước nào trong năm 2022? (13/01/2022 18:12:21 - Xem: 239)

Năm 2022 mới bắt đầu và dù chưa có những khẳng định nào từ phía Vatican, giới báo chí cũng đưa tên một số nước mà Đức Thánh Cha có thể viếng thăm trong năm 2022.

Sứ điệp ĐTC cho Ngày Thế giới truyền giáo 2022 (13/01/2022 17:11:29 - Xem: 181)

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu toàn Giáo hội cùng nhau làm chứng về Chúa Kitô trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Linh.

 • Bài viết mới
  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 3 Thường niên C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Phút hồi tâm cuối năm

   Tôi chầm chậm nhớ lại năm qua, nhận thức được những phản ứng cảm xúc quan trọng mà mình đã kinh nghiệm. Khi làm điều này, tôi hướng đến...

  • Câu "Chúa gọi về" có đúng không?

   Dĩ nhiên, không phải Chúa giết tôi. Giây phút lâm chung của tôi, về mặt lịch sử và thế gian được xác định bởi những nguyên nhân có thể...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 3 TN năm C

   Thế giới hôm nay cũng còn đầy dẫy những người nghèo, những kẻ bị giam cầm, bị tù đày, bị áp bức, phải sống trong lầm than, cơ cực và thiếu...

  • Xuân về nghĩ đến thời gian.

   Ý niệm về thời gian của mỗi người có khác nhau, đối với những người tâm trạng buồn chán hoặc sống không có mục đích, không có lý tưởng...

  • Liệu pháp khiêm nhường là gì?

   Việc lớn lên trong khiêm nhường có thể giúp chúng ta đạt được bình an và tự do nội tâm đích thực.

  • Việc chúng ta làm trong riêng tư

   Làm sao chúng ta cảm nhận được những gì ẩn trong riêng tư cuộc đời người khác? Ngược lại, những chuyện xảy ra trong riêng tư của cuộc đời...

  • Phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu

   Hẳn rằng đôi bạn nào cũng muốn mời Chúa đến dự tiệc cưới. Trong ngày thành hôn, Chúa chúc phúc và ban ơn lành cho đôi tân hôn.

  • Trầm tư cuối năm

   Thời tiết Sài Gòn những ngày cuối năm có nắng nhẹ với không khí se se lạnh. Nhiều người đang vội vã hoàn tất những công việc của năm cũ...

  • Phaolô đối diện với chính mình, ĐHY Carlo-Maria Martini(3)

   Hi vọng khi suy niệm và cầu nguyện về cuộc đời thánh Phaolô, chúng ta được ngài khơi dậy ngọn lửa nhiệt tâm tông đồ để sống và hăng say...

  Câu chuyện chiều thứ 7