Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Đức Mẹ hồn xác lên trời & Đức Mẹ ngủ

  • In trang này
  • Lượt xem: 809
  • Ngày đăng: 14/08/2022 16:32:21

ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI & ĐỨC MẸ NGỦ

 

Tại sao lại có hình Đức Mẹ đồng trinh đang ngủ? Hình ảnh này tương ứng với niềm tin thuở ban đầu của Giáo hội về "Đức Mẹ ngủ".

 

 

Nhiều người trong thế giới cổ đại mô tả cái chết như là “rơi vào giấc ngủ”. Khái niệm này cũng thấy có trong Kinh Thánh, như lời cầu nguyện trong Thánh Vịnh: “Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, xin đoái nhìn và thương đáp lại, toả ánh sáng cho đôi mắt rạng ngời, để con khỏi ngủ giấc ngàn thu.” (Tv 13, 4).

 

Thánh Phaolô cũng sử dụng hình ảnh này trong Thư gửi tín hữu Thessalonica để nói đến việc Chúa cho kẻ chết sống lại: “Những người đã an giấc trong Đức Giêsu, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Giêsu” (1 Tx 4,14).

 

Khi chiêm ngưỡng mầu nhiệm Đức Maria ra khỏi thế giới này, nhiều Kitô hữu thời sơ khai gọi đó là “Giấc ngủ của Đức Maria”. Điều này làm nổi bật niềm tin rằng Đức Maria đã chết trước khi được lên thiên đàng.

 

Thánh Gioan thành Damas, vào thế kỷ thứ 8, kể lại rằng: “Thánh Juvenal, Giám mục thành Giêrusalem, tại Công đồng Chalcedon (451), đã nói… rằng Đức Maria đã chết trước sự chứng kiến ​​của tất cả các Tông đồ, nhưng ngôi mộ của Mẹ, khi được mở ra theo yêu cầu của Thánh Tôma, đã trống không; từ đó các Tông đồ kết luận rằng: thân xác Đức Mẹ đã được đưa lên trời."

 

 

Truyền thống đặc biệt này rất phổ biến trong Giáo hội sơ khai và có nhiều biến thể khác nhau, nhưng hầu hết đều xoay quanh việc Đức Maria đã chết trước sự chứng kiến ​​của các Tông đồ. Giáo hội Đông phương vẫn cử hành lễ “Giấc ngủ của Mẹ Thiên Chúa” vào ngày 15-8, cùng ngày với người Công giáo Rôma mừng lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời. Cả hai đều kỷ niệm cùng một sự kiện, nhưng sử dụng các thuật ngữ khác nhau và nhấn mạnh các khía cạnh khác nhau của nó.

 

Giáo hội không chính thức nói Đức Maria được lên thiên đàng như thế nào, hoặc Mẹ có chết trước khi về trời hay không. Giáo Hội chỉ dạy rằng “Đức Trinh Nữ Maria đã hoàn thành cuộc đời dương thế, đã được vào vinh quang thiên quốc cả hồn và xác.” Tuy nhiên, Thánh Gioan Phaolô II đã nói đến điều này trong một buổi tiếp kiến ​​chung: “Để được chia sẻ sự Phục sinh của Đức Kitô, trước tiên Đức Maria phải chia sẻ cái chết của Chúa”. Việc an nghỉ và lên trời là một ân sủng độc nhất được ban cho Đức Maria, hoa trái từ ơn Vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ.

 

Với ý nghĩ này, nhiều họa sĩ thời cổ đại đã vẽ cảnh Đức Mẹ ngủ trên giường, xung quanh là các Tông đồ. Chúa Giêsu thường hiện diện ở trung tâm bức tranh, cầm hình thu nhỏ của Đức Maria, biểu trưng cho việc Chúa Giêsu đưa xác và hồn trong sáng của Mẹ Maria lên thiên đàng.

Đây là một hình ảnh đẹp, giúp ta suy ngẫm và nhớ đến cách chúng ta sẽ yên nghỉ trong vòng tay của Đấng Cứu Độ.

 

 

 

Philip Kosloski (Aleteia)
Vi Hữu (
TGPSG) chuyển ngữ

Bài cùng chuyên mục:

Loạt "quy tắc vàng" xây dựng sự tích cực và tự tin cho con (24/09/2022 07:43:58 - Xem: 163)

Cha mẹ cần biết những điều sau để giúp con cảm thấy luôn tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống.

Hoàn thiện nhân cách - Giá trị của sự thành thật (19/09/2022 08:48:19 - Xem: 393)

Trong quan hệ với tha nhân, hầu như ai cũng muốn giao tiếp với người thành thật. Nhưng trong thực tế người thành thật thường bị thua thiệt, đang khi kẻ dối trá gian ác

Người tu sĩ có được yêu? (12/09/2022 07:30:35 - Xem: 532)

Dẫu cho đời tu còn nhiều thách đố, lắm gian nan và còn sức nặng của thập giá, nhưng chính ngọn lửa yêu mến đã thắp lên cho tu sĩ nguồn sáng của bình an và hạnh phúc trong đời sống hiến dâng.

Thư gửi bạn trẻ Công giáo: làm sao để tìm thấy niềm vui (06/09/2022 10:18:52 - Xem: 632)

Chúng ta thường thất bại trong việc tìm kiếm những gì chúng ta muốn làm. Chúng ta dễ bám vào những thú vui thấp hèn hơn,

Cái biết của người môn đệ (03/09/2022 05:48:21 - Xem: 710)

Thái độ của việc từ bỏ cần có tình yêu. Nếu không có tình yêu khó có thể từ bỏ được. Cho nên tình yêu vừa là khởi điểm và điểm tới của việc dấn thân.

Đi tu có khác với Sống đời thánh hiến không? (31/08/2022 09:59:54 - Xem: 808)

Nếu chỉ hiểu đời sống thánh hiến như là sự “tu tâm dưỡng tính” thì chúng ta sẽ không thể nào hiểu được ân huệ của Thiên Chúa đã thương, đã gọi, đã chọn từng người để ở với Người và để Người sai đi.

Chính chúng ta thản nhiên thả con trẻ vào thế giới ảo (27/08/2022 07:46:58 - Xem: 859)

"Rác" trên mạng chưa bao giờ đầy rẫy và hỗn tạp như bây giờ! Cái xấu đang ngày càng lan nhanh đến trẻ em do sự dễ dãi chia sẻ và hời hợt ứng xử trên không gian mạng của người lớn.

Hình ảnh người môn đệ Đức Giêsu (21/08/2022 05:35:09 - Xem: 764)

Sẽ chẳng có một người môn đệ nào theo Chúa cách trọn vẹn mà chẳng có tí hy sinh, từ bỏ, mất mát nào. Con đường thập giá là con đường mà chính họ phải đi qua.

5 Câu Kinh Thánh dành cho những bà mẹ lo lắng khi con lần đầu đến trường (19/08/2022 07:47:37 - Xem: 750)

Hãy tìm đến những câu Kinh Thánh đầy an ủi dưới đây để làm vơi đi lo lắng của bạn trong một cột mốc quan trọng đối với cuộc đời của con cái bạn.

Đời tu (11/08/2022 05:32:29 - Xem: 1,028)

Dù được chọn lựa cách đặc biệt, nhưng các tu sĩ vẫn là những con người bình thường với biết bao những yếu đuối, mong manh như bao người khác. Có những mỏi mệt đâu ai biết. Có những phút cô đơn đến vô chừng.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7