Văn hóa - Lẽ sống

Thôi đi những chuyện tào lao

  • In trang này
  • Lượt xem: 572
  • Ngày đăng: 07/06/2021 14:41:51

THÔI ĐI NHỮNG CHUYỆN TÀO LAO

 

TTO - Trong một cuộc tán gẫu bên bàn cà phê, bạn già tôi giơ cao ly chúc: 'Gắng khỏe để còn được 'du hý' trong... bồn tắm'. Nhấp một ngụm, ông bạn dòng U80 nói tiếp: 'Dạo này trên mạng ồn ào nhiều thứ tào lao quá'.

 

Bạn tôi nói không sai, chuyện tào lao trên mạng đang nở rộ trong thời gian gần đây. Thực ra không phải bây giờ mới có, nó có từ rất lâu rồi, đến nay chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi.

 

Quả là mạng xã hội đang thâm nhập rộng rãi vào mọi tầng lớp, không chỉ riêng thế hệ trẻ, ngay cả lớp người cổ lai hy cũng "quan tâm sâu sắc". 

 

Trên mạng cũng có khá nhiều cái hay. Chẳng hạn như chuyện các bác sĩ đi chống dịch COVID-19 đã mang lại những hình ảnh tuyệt vời, khơi dậy từ đáy lòng biết bao cảm xúc. Tiếc thay, những chuyện như vậy chưa đong đầy, chưa đủ để cho các trang mạng trở nên công cụ truyền thông sạch, đừng nói là truyền thông cao cả.

 

Không chỉ tôi mà nhiều người cũng "rất quan ngại" về những nội dung lệch lạc đầy tai hại đang chiếm lĩnh "một bộ phận không nhỏ" trên mạng xã hội. Trong đó giăng giăng bao thứ tầm thường như: tố nhau, rình mò nhau, thóa mạ nhau, đặc biệt là có cả ý thích bạo lực, mê mẩn xác thịt, cuồng tín cực đoan... 

 

Điều ấy chẳng một xu đáng giá, ngoài việc khắc sâu vào trí não thái độ hiềm khích, hình tượng xấu xa, nhỏ nhen, thậm chí dã man. 

 

Nó khiến cho con người "bỗng dưng" biến thành ác thú nguy hiểm, bị tước đoạt đạo đức, rồi bò sát xuống để xé bỏ lương tâm. 

 

Nó làm cho cuộc sống thêm mệt nhọc, nặng nề bởi niềm tin vào lòng tốt, vào danh dự bị băng hoại.

 

Các cụ vẫn dạy: "Bút sa, gà chết". Đừng nghĩ mạng xã hội là "thứ chi chi" mà tha hồ múa may. Nó là cánh cửa mở, tuy nhiên có khuôn khổ, quá phóng túng là hại người, hại thân.

 

Bạn sẽ làm gì khi ý muốn lên mạng thôi thúc? Nếu thông tin sự kiện? Dễ lắm, cứ viết! Miễn là đảm bảo "tam chính": chính xác, chính nghĩa, chính danh, không được suy diễn hay bóp méo sự thật.

 

Muốn tung clip ư? Cứ việc! Hiện thực rộng lắm, sinh động lắm, tha hồ quay, nhưng đừng có cái trò buồng the như clip "hotgirl trong bồn tắm" vừa được tung lên mạng mấy ngày qua. "Câu lai" kiểu ấy rất tầm thường, thô lỗ và bỉ ổi.

 

Bạn muốn tố giác? Cái này không ổn, mạng xã hội đâu phải chỗ thụ lý. Xét thấy đủ căn cứ thì gửi cơ quan chức năng, chớ hô linh tinh kẻo xúc phạm người khác, có khi chính mình mang họa.

 

Bạn muốn "lai chim"? Tha hồ, không cấm! Đời khối chuyện tâm sự, khối cái để "tám", để chỉ vẽ nhau. Đừng "bốc phốt", khích bác, xỉ vả nhau. Nghịch nhĩ lắm.

 

Muốn tranh luận? Không sao, nhưng cần bảo vệ quan điểm bằng thái độ nhã nhặn, nhất là phải tôn trọng các ý kiến khác biệt. Nên bình tĩnh, chớ có "đ... mẹ mày" hay "mày là con lợn", "mày là thằng khốn"... Chẳng thuyết phục được ai khi dở thói du thủ du thực, chỉ tổ bị khinh...

 

"Nói cho vuông", lên mạng là phải có văn hóa. Thôi đi những chuyện tào lao, thôi đi việc gieo rắc vị đắng, tro tàn cùng những ý tưởng mông muội. Hãy xứng đáng là nhà báo "tay ngang" thân thiện, là công dân tử tế trong thời đại bùng nổ thông tin!

 

LÊ THANH TÂM(tuoitreonline)

 

 

 

Bài cùng chuyên mục:

Linh mục thánh thiện - Niềm mong ước lớn nhất của mọi giáo dân (13/06/2021 14:57:32 - Xem: 207)

Nếu không thánh thiện, sẽ chẳng có hồn tông đồ và lòng nhiệt thành truyền giáo...

Đẹp thay những tấm gương mục tử thời Covid! (02/06/2021 15:41:52 - Xem: 726)

Trái tim của linh mục mãi mãi là một trái tim mang đầy thương tích vì yêu và lúc nào cũng rộng mở để chia sẻ yêu thương. Đó là hình ảnh đẹp và ấn tượng nhất của một đời sống tận hiến vì yêu của ơn gọi linh mục.

Bóng mát mùa cô Vy (02/06/2021 13:44:56 - Xem: 795)

Bóng mát ấy dường như bù đắp phần nào cái hụt hẫng, xa lạ giữa những đổi thay. Nó giúp con người có thể kết nối với nhau bấp chất những xa cách về mặt thể chất. Nó khỏa lấp cơn khát “bản thân – tha nhân” nhờ duy trì những liên lạc giữa con người với nhau.

Henri Nouwen, một vị thánh của thời đại chúng ta (25/05/2021 08:04:53 - Xem: 1,019)

Tôi muốn làm một vị thánh vĩ đại, nhưng tôi còn muốn trải nghiệm mọi cảm giác mà những người tội lỗi cảm nghiệm.

Ca viên ca đoàn, bạn là ai? (20/05/2021 14:33:32 - Xem: 956)

Có thể nói, ca đoàn là một đoàn thể không thể thiếu được trong giáo xứ và là cánh tay nối dài của cha xứ trong việc phục vụ thánh nhạc.

Cha mẹ chỉ để lại cho con kiến thức, trí tuệ và lòng yêu thương (15/05/2021 15:15:16 - Xem: 1,363)

Bức tâm thư dài hàng ngàn chữ của bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức gửi con trai cũng là những bài học cuộc sống sâu sắc, có giá trị với bất kỳ ai trong chúng ta.

Cảm nhận: Vô cùng thương tiếc (13/05/2021 09:21:42 - Xem: 1,523)

Đây có lẽ lần đầu tiên tôi ý thức rõ ràng và thấm thía ý nghĩa thăm thẳm của sự tiếc nuối hụt hẫng và đau khổ đắng ngắt khi viết và nhẩm đọc 4 chữ: VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC.

Sao lại kỳ thị người tu xuất? (11/05/2021 08:15:31 - Xem: 1,028)

Câu hỏi: Tại sao nhiều người lại kỳ thị những người đi tu mà bỏ về? Xuất tu có mang tội gì không?

61 thầy cô, học sinh cách ly tập trung, thầy hiệu trưởng gửi tâm thư: Hãy vịn vai nhau để đi (10/05/2021 08:40:28 - Xem: 775)

Lá thư đã làm lay động trái tim nhiều học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh trong tình huống khó khăn.

Tháng 5: Dâng hoa cho Đức Mẹ Maria (01/05/2021 05:47:58 - Xem: 1,046)

Tặng hoa, hoặc dâng hoa cho một ai đó là thể hiện tình yêu, lòng tôn kính và trân trọng của người trao dâng. Hoa luôn là biểu tượng, ngôn ngữ sống động để nối kết tương giao.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7