Tâm linh - Tu đức

Lẩn tránh Thiên Chúa là điều không thể

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,399
  • Ngày đăng: 06/11/2021 10:12:01

LẨN TRÁNH THIÊN CHÚA LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ

 

Chúng ta có thể cố gắng che giấu bản thân và tội lỗi của mình cho khỏi Thiên Chúa, nhưng càng cố gắng, Người lại càng gần gũi với chúng ta hơn.

 

Ảnh: Shutterstock

 

Đôi lúc chúng ta có thể tự nghĩ rằng mình có thể trốn tránh Thiên Chúa. Vì chúng ta không nhìn thấy Thiên Chúa bằng đôi mắt của mình, nên chúng ta dễ bị cám dỗ để nghĩ rằng Người không có ở đó. Đây là một trong những lý do tại sao nhiều tội lỗi nặng nề nhất mà chúng ta phạm phải lại xảy ra vào ban đêm, trong bóng tối. Chúng ta nghĩ rằng bằng cách nào đó bóng tối có thể che giấu chúng ta khỏi sự hiện diện của Thiên Chúa.

 

Tuy nhiên, đó lại là điều không thể. Thiên Chúa luôn ở với chúng ta, như những điều Thánh Giáo Hoàng Clêmentê I đã giải thích trong một bức thư gửi tín hữu Côrintô.

 

Vì tất cả mọi sự đều mở ra trước đôi mắt và đôi tai của Người, nên chúng ta hãy tôn thờ Người với lòng kính sợ và hãy loại bỏ những ước muốn đen tối để làm những việc xấu xa, để chúng ta được lòng thương xót của Người bảo vệ khỏi cuộc phán xét sắp xảy đến. Ai trong chúng ta có thể thoát khỏi bàn tay uy quyền của Người? Chốn nào sẽ là nơi cư ngụ cho những kẻ ruồng bỏ Người? Ta sẽ đi về đâu, nơi nào có thể giấu ta khỏi Thánh Nhan của Người? Nếu ta có lên trời, Người vẫn đang ngự nơi đó; nếu ta có đi đến tận chân trời góc biển, thì tay hữu của Người vẫn có ở đó; nếu ta có xuống tận đáy vực sâu, thần trí Người cũng hiện diện tại đó. (x. Tv 139,7-10) Vậy thì, người ta có thể đi về đâu, có thể trốn đến đâu để thoát khỏi sự hiện diện của Đấng đang dang tay ôm lấy cả vũ trụ?

 

Điều này không chỉ áp dụng cho những hành động bên ngoài mà còn cho cả những suy nghĩ bên trong của chúng ta.

 

Chúng ta hãy quan sát xem Người ở gần đến mức nào, và không có gì thoát khỏi được Người: kể cả những tư tưởng mà chúng ta nghĩ đến hay những lý lẽ mà chúng ta đặt ra. Do đó, điều đúng đắn là chúng ta đừng cố biến mình trở thành những kẻ trốn chạy khỏi ý muốn của Người.

 

Mặc dù việc luôn sống dưới hiện diện của Thiên Chúa có thể sẽ là một điều gì đó mang lại cảm giác nặng nề, nhưng điều đó lại là một thực tế làm ta yên lòng. Thiên Chúa luôn ở với chúng ta, sẵn sàng an ủi chúng ta như một Người Cha nhân từ và giàu lòng thương xót. Người dõi theo chúng ta và nhìn đến mọi nhu cầu của chúng ta. Thật là một tin vui mừng khi chúng ta không thể thoát khỏi sự hiện diện của Người!

 

Chúng ta không bao giờ cô đơn, và ngay cả khi chúng ta cảm thấy bị Thiên Chúa bỏ rơi, nhưng trên thực tế, Người vẫn ở đó, vẫn ở ngay bên cạnh chúng ta. Thay vì cố gắng trốn chạy khỏi Thiên Chúa, chúng ta hãy chạy đến với Người, như đứa con hoang đàng chạy đến với người cha đầy yêu thương của mình. Khi chúng ta đón nhận sự hiện diện của Thiên Chúa, thì chúng ta sẽ chẳng còn muốn sống trong sự giả dối nữa.

 

Tác giả: Philip Kosloski

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Bài cùng chuyên mục:

Liệu pháp khiêm nhường là gì? (17/01/2022 06:17:31 - Xem: 104)

Việc lớn lên trong khiêm nhường có thể giúp chúng ta đạt được bình an và tự do nội tâm đích thực.

Việc chúng ta làm trong riêng tư (16/01/2022 09:56:56 - Xem: 143)

Làm sao chúng ta cảm nhận được những gì ẩn trong riêng tư cuộc đời người khác? Ngược lại, những chuyện xảy ra trong riêng tư của cuộc đời chúng ta tác động đến người khác như thế nào?

Đức Maria và Gioan Tẩy giả: hai phương cách để sống đời Kitô hữu (06/01/2022 08:21:27 - Xem: 342)

Giống như Đức Maria, chúng ta được kêu gọi để trở thành sự lắng nghe thuần túy, giống với Gioan Tẩy giả...

Lắng nghe linh hồn của chúng ta (02/01/2022 09:29:16 - Xem: 428)

Thật sự, linh hồn muốn gì nơi chúng ta? Linh hồn muốn nhiều thứ, dù về bản chất quy về ba điều này: được bảo vệ, được tôn kính, và được lắng nghe.

Không còn chỗ trong quán trọ (28/12/2021 09:13:12 - Xem: 462)

Tên tuổi của chúng ta sẽ không bao giờ tỏa sáng lấp lánh và chúng ta sẽ chết trong sự vô danh bình thường, chẳng được mấy ai ngoài nhóm thân quen biết đến.

Đối diện với sự tê liệt cảm xúc (17/12/2021 09:41:34 - Xem: 722)

Nếu chúng ta đang trong vòng kìm tỏa của một nỗi ám ảnh, thì ở một mình trong nhà nguyện có vẻ không phải là môi trường lý tưởng.

Trói buộc và tháo cởi (13/12/2021 09:25:21 - Xem: 834)

Khi chúng ta cùng tuyên xưng một đức tin như Phêrô, chúng ta cũng trở thành tảng đá, với năng quyền tháo cởi và ràng buộc.

Cẩn thận với các vòng nối kết nội tâm của chúng ta (06/12/2021 09:22:38 - Xem: 1,033)

Thiên Chúa ở trong người lạ, và mỗi khi chúng ta không để người lạ vào cuộc sống mình là chúng ta đang tự tách mình khỏi con đường ân phúc chủ yếu.

Khái niệm về ơn gọi (30/11/2021 09:23:47 - Xem: 1,182)

Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng phạt.

Được phép buồn (23/11/2021 09:13:03 - Xem: 1,414)

Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng ta thường bịt tai không nghe.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7