Hoạt động mục vụ

Khóa tập huấn về Giáo dục giới tính

  • In trang này
  • Lượt xem: 572
  • Ngày đăng: 21/05/2021 09:03:55

KHÓA TẬP HUẤN VỀ GIÁO DỤC GIỚI TÍNH

 

 

Trước tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục, nạn nạo phá thai, sống thử ...ngày càng gia tăng nhiều nơi trẻ vị thành niên. Để giúp trẻ hiểu biết hơn về giới tính, từ đó biết bảo vệ chính mình, không để bản thân bị xâm hại tình dục. Đồng thời cũng  giúp các thanh thiếu niên hiểu biết về tình yêu đích thực là gì, từ đó biết tôn trọng sự sống và giá trị của đời sống hôn nhân, Caritas Long Xuyên đã tổ chức khóa tập huấn về “ Giáo dục giới tính theo chiều kích Kitô giáo”. Khóa học diễn ra từ ngày 7-9/5/2021 tại nhà thờ Rạch Giá.

 

Đến tham dự khóa học có 30 tham dự viên là các giáo lý viên, các giáo viên của một số trường học tại Rạch Giá, quý thầy quý sơ, các y bác sĩ và các nhân viên cũng như cộng tác viên của Caritas Long Xuyên. Với sự hướng dẫn đầy tính năng động và nhiệt tình, cùng với phương pháp học linh động của thầy Trần Tuấn Huy- giám đốc công ty Better World, phó Ban Gía trị sống- kỹ năng sống trực thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam, các học viên đã tham gia nhiệt tình và vui vẻ.

 

Khóa học được tổ chức với mục đích đào tạo giảng viên nguồn để cùng cộng tác với Caritas Long Xuyên trong việc giáo dục giới tính cho các thanh thiếu niên trong các giáo xứ. Trong khóa học, các tham dự viên sẽ được học cùng nhau 2 ngày, ngày thứ 3 sẽ thực tập đứng lớp để dạy lại kiến thức đã học cho các thanh thiếu niên tại Giáo xứ Tân Long.

 

Đúng 7h30, cha phó Giám đốc Caritas Long Xuyên đã khai mạc khóa học, cha đã cám ơn các tham dự viên đã bớt chút thời gian đến đây để học hỏi về vấn đề nhạy cảm này. Tham dự buổi khai mạc còn có cha quản hạt giáo hạt Rạch Giá nữa.                                                 

 

Khóa học đã cho các tham dự viên hiểu rõ hơn về các khía cạnh của giáo dục giới tính. Giáo dục giới tính không chỉ giáo dục cho thanh thiếu niên biết về khía cạnh sinh học nhưng là giáo dục cả sinh lý, tâm lý, giáo lý và xã hội tính. Cách nhìn này đã làm vỡ tan những kiến thức cũ kỹ của các tham dự viên, vì lâu nay mọi người thường hiểu: giáo dục giới tính chỉ dạy về vấn đề sinh học cho trẻ thôi. Với bài cấu tạo của cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục của nam và nữ, cho chúng ta biết Thiên Chúa đã nắn đúc lên chúng ta thật tuyệt vời và kỳ diệu, nên chúng ta phải biết quý trọng thân thể mình và bảo vệ nó, vì nó là đền thờ của Chúa Thánh Thần.            

 

Phòng tránh xâm hại tình dục cũng là chủ đề mà các học viên cùng nhau tìm hiểu. Thầy Tuấn Huy đã cho biết xâm hại tình dục là gì, những hoàn cảnh dễ bị xâm hại tình dục, cách phòng tránh cũng như từ chối những đối tượng dụ dỗ chúng ta để bảo vệ thân thể mình được trong sạch.

                 

Qua bài sự hình thành của thai nhi cho chúng ta nhận ra rằng sự sống là quà tặng của Thiên Chúa. Các tham dự viên được mời gọi ghi ra những việc cha mẹ làm cho mình và những việc mình đã làm cho cha mẹ. Với hoạt động này đã lấy nước mắt của rất nhiều tham dự viên, vì mỗi người đã cảm nhận được tình thương hải hà của cha mẹ.

 

Với sự giúp đỡ của bác sĩ Tuyết Minh, mọi người đã hiểu rõ hơn phương pháp rụng trứng Billings. Phương pháp này giúp các thanh thiếu niên quan sát chất nhờn ở âm đạo, từ đó hiểu hơn về cơ chế sinh sản của người nữ, đồng thời biết cách bảo vệ mình.

 

Cuối cùng mọi người được học về đức khiết tịnh, thể nào là sống trong sạch trong đời sống tính dục, hành vi tình dục chỉ được chấp nhận trong khuôn khổ đời sống hôn nhân, ngoài hôn nhân đều bị lên án.

 

Để chuẩn bị cho buổi lên lớp ngày hôm sau, các tham dự viên được chia thành 2 nhóm để cùng nhau chuẩn bị bài.

 

Ngày thứ 3, nhóm học viên được chia làm 2 nhóm đã đến xứ Tân Long để truyền thông cho các em Giáo lý viên, huynh trưởng và các em khối bao đồng của xứ Tân Long, Thức Hóa, Thiên Ân. Có 80 em đến tham dự, các em tham gia học rất tích cực và sôi động. Các em cảm thấy rất thích thú với buổi truyền thông này và mong muốn được nhân rộng ra nhiều giáo xứ để các bạn khác cũng được hưởng giống như mình.

 

Kết thúc khóa học, các tham dự viên cảm thấy rất vui, lòng đầy nhiệt huyết muốn truyền đạt những kiến thức mà mình đã được học cho các thanh thiếu niên, để góp một tay giảm đi tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em cũng như nạn phá thai. Các tham dự viên hứa sẽ làm sinh lời những nén vàng Chúa đã trao.

 

 

                         

Bài cùng chuyên mục:

[Radio Người Trẻ] Tình yêu và những hiểu lầm (14/06/2021 08:46:32 - Xem: 8)

Yêu và được yêu là một nhu cầu căn bản của con người. Không ai có thể cấm người khác yêu. Bản thân mình cũng không thể làm chủ cảm xúc của mình, muốn mình yêu người này hay yêu người kia, ghét người này hay thương người nọ.

[Radio Người Trẻ] Vào đời và trải nghiệm tình yêu (03/06/2021 09:42:46 - Xem: 181)

Chúng ta thường có những cung bậc cảm xúc khác nhau mỗi khi bước vào giai đoạn chuyển tiếp nào đấy. Có thể vui, có thể tiếc, có thể sợ. Vui vì ta háo hức đón nhận những điều mới đang chào đón;

Gx Bắc Xuyên trao tặng Kobe 05, ủng hộ xứ Quý Phụng, U Minh Thượng (30/05/2021 14:29:29 - Xem: 418)

Giáo xứ Quý Phụng – Rọc Lá (vùng U Minh Thượng, Kiên Giang) sẽ là điểm đến của Kobe để tiếp tục sứ mạng mới của mình.

[Radio Người Trẻ] Những tệ nan ngày nay liên quan đến tính dục (27/05/2021 14:37:29 - Xem: 388)

Nếu tính dục được định hướng và đi đúng con đường, thì nó sẽ thực thi đúng chức năng mà Tạo Hoá đã đặt định cho nó và từ đó nó sẽ mang đến cho con người hạnh phúc.

[Radio Người Trẻ] Giới tính của con người (14/05/2021 09:20:01 - Xem: 713)

Xét về mặt sinh học, tính dục của con người đã đến mức trưởng thành, nhưng ở phương diện tâm lý và thiêng liêng, nó còn phải trải qua những giai đoạn khác nữa.

[Radio Người Trẻ] Con người có Nam và có Nữ (05/05/2021 08:59:19 - Xem: 625)

Con người được dựng nên có nam và nữ không phải để chia ra làm hai phe phái đối nghịch, nhưng là để bổ túc cho nhau. Những gì còn thiếu nơi người nam sẽ được tìm thấy nơi người nữ; những gì chưa đủ nơi người nữ được tìm thấy nơi người nam.

[Radio Người Trẻ] Con Người – Loài Có Tương Quan (27/04/2021 08:17:01 - Xem: 655)

Có tương quan là một nhu cầu căn bản của con người. Đó là vì sao ta luôn muốn có người thân bên cạnh, có bạn bè, có người hiểu ta để ta và người đó có thể dành cho nhau sự quan tâm và chăm sóc.

[Radio Người Trẻ] Niềm vui của người trẻ trong biến cố Phục Sinh (20/04/2021 22:47:44 - Xem: 565)

Đành rằng tuổi trẻ là thời gian thanh xuân và yêu đời, nhưng là người Công giáo, ước gì mỗi người trẻ chúng ta thấy niềm vui, tình yêu ấy xuất phát từ Chúa Phục sinh.

Chương trình phát triển tự dân (People-led Development) (20/04/2021 22:47:17 - Xem: 477)

Chương trình diễn ra 3 ngày liên tiếp tại 2 ấp Thạnh Trúc và ấp Xà Xiêm thuộc huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang với sự góp mặt của Cha Giám đốc Caritas Long Xuyên Bùi Văn Tăng

[Radio Người Trẻ]: Lý tưởng sống cho cuộc đời (20/04/2021 22:46:32 - Xem: 383)

Cuộc sống sẽ bắt ta phải chọn lựa nhiều lần. Nhưng trong số những chọn lựa ấy, sẽ có một chọn lựa lớn nhất làm nền tảng cho những chọn lựa khác mà ta phải thực hiện càng sớm càng tốt.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7