Hoạt động mục vụ

Gx Bắc Xuyên trao tặng Kobe 05, ủng hộ xứ Quý Phụng, U Minh Thượng

  • In trang này
  • Lượt xem: 419
  • Ngày đăng: 30/05/2021 14:29:29

GIÁO XỨ BẮC XUYÊN TRAO TẶNG KOBE 05:

ỦNG HỘ XỨ TRUYỀN GIÁO QUÝ PHỤNG

– RỌC LÁ, U MINH THƯỢNG KG

 

Cuối năm 2018, cha cố Phê-rô Vũ Đức Học khởi công xây dựng nhà thờ Bắc Xuyên. Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên vào ngày 24/02/2019. Công trình đối diện bao thách đố và biến cố.

 

 

Đầu tiên là việc hủy hợp đồng xây dựng ban đầu, vì gánh nặng tài chính vượt quá khả năng Giáo xứ (Hợp đồng trên 20 tỷ, chỉ riêng nhà thờ không tính công trình phụ).

 

Tiếp theo là biến cố đau thương xảy ra vào đêm 02/09/2019: Cha xứ Phê-rô ra đi trong giấc ngủ, vĩnh viễn từ biệt cõi trần trở về với Chúa. Lý do bệnh lý, nhưng ai cũng hiểu là áp lực công việc xây dựng đang ngổn ngang trăm mối đã vắt kiệt sức sống của ngài.

 

Thời gian tiếp theo, cha quản hạt tạm thời tiếp quản giáo xứ do chưa có cha sở mới. Công trình cũng tạm ngưng khi mới chỉ hoàn thành phần móng.

 

Ngày 22/02/2020, hơn 5 tháng sau khi cha cố Phêrô mất, Đức Cha thuyên chuyển cha Phaolo Lê Bá Tùng – Chánh xứ Đa-minh (kênh 10) về làm cha xứ Bắc Xuyên. Thời gian này Corona từ Vũ Hán bắt đầu lan ra khắp thế giới. Ngày 31/03/2020, Việt Nam giãn cách xã hội. Tận dụng thời gian ngưng hoạt động công cộng, cha con âm thầm lên kế hoạch khởi động lại việc xây dựng nhà Chúa.

 

Trong bối cảnh kinh tế toàn thế giới khủng hoảng nghiêm trọng vì đại dịch, các nhà thờ ngưng thánh lễ cộng đoàn… việc xin tiền xây dựng trở nên rất khó khăn. Cha con động viên nhau tiết kiệm tiền bạc, người góp công người giúp của, quyết tâm hoàn thành tâm nguyện của cha cố Phê-rô và niềm mong ước của bà con trong giáo xứ có nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng.

 

Quyết định đầu tiên của cha xứ mới là mua xe cuốc Kobe 05. Giáo dân hơi ngỡ ngàng… và càng ngạc nhiên hơn nữa khi thấy chính ngài tự lái máy cuốc làm công trình. Một quyết định đi vào lòng người, bởi nhờ nó mà giáo xứ tiết kiệm được rất nhiều tài chính trong xây dựng.

 

Nhà thờ trong quê, có sông ngăn cách lộ lớn nên việc vận chuyển vật liệu xây dựng tốn chi phí cao. Có Kobe, cha con tự cẩu đá, xi-măng, sắt… lên xe cải tiến chở vào. Một ghe đá 50 khối, tiết kiệm được 5 triệu, mà toàn công trình có hàng chục ghe đá như vậy. Chưa kể xà lan Xi-măng, sắt… Kobe tiết kiệm được trên trăm triệu công vận chuyển.

 

Nhà thờ mặt bằng chỗ thì ao hồ, chỗ vũng thấp… Kobe san lấp, múc đất nâng mặt bằng, đặt hệ thống cống thoát nước toàn công trình, di chuyển các tượng lớn, quy hoạch vườn cây, hoa… Sau vụ lúa đông xuân nhiều gia đình cày dọn mặt bằng ruộng gọi cho đất dư, cha con thức trắng đêm múc chở hàng trăm xe cải tiến về sửa sang đất thánh.

 

Hình ảnh Kobe gắn liền với “bác tài xứ” Phaolo Lê Bá Tùng. Giáo xứ trả công bác tài xe cuốc bằng cách cố mà đeo theo cha làm cho công trình xuôi chảy. Tính ra lợi ích Kobe mang lại cho toàn công trình phải kể đến bạc tỷ.

 

Hiện nay nhà thờ đã đi vào giai đoạn hoàn thiện. Kinh phí cho toàn bộ công trình gồm cả nhà xứ, tháp chuông (chuẩn bị xây) chỉ bằng ½ mức ký với nhà thầu ban đầu. Sứ mạng của Kobe cũng coi như kết thúc. Có nhiều phương án được đưa ra nhằm thu hồi vốn mua ban đầu… Nhưng lại một quyết định nữa đi vào lòng người: Kobe sẽ được dâng tặng cho xứ truyền giáo.

 

Giáo dân khắp nơi vì yêu mến Chúa và Giáo hội đã quảng đại giúp đỡ giáo xứ xây nhà thờ, Kobe nằm trong nguồn tài chính đó. Thật ý nghĩa và hiệu quả trong việc sử dụng tiền của ân nhân, là tiếp tục làm cho nó sinh hoa trái nơi các vùng truyền giáo, để nhờ đó đạo thánh Chúa lan rộng khắp nơi. Đó cũng là đường hướng của Giáo phận Long Xuyên, tập trung mọi nhân lực cho công cuộc truyền giáo theo kế hoạch 5 năm, bắt đầu từ 2021.

 

Giáo xứ Quý Phụng – Rọc Lá (vùng U Minh Thượng, Kiên Giang) sẽ là điểm đến của Kobe để tiếp tục sứ mạng mới của mình. Với một giáo họ (Thứ 3) và một điểm truyền giáo (Thứ 5 biển), Kobe sẽ đồng hành cùng với cha xứ Đa-Minh Đỗ Quốc Túy để thi hành nhiệm vụ cao cả xây dựng ngôi thánh đường thờ phượng Chúa. Một giao kèo nhỏ nhưng rất giá trị: Cha xây xong lại tiếp tục trao tặng cho xứ khác có nhu cầu xây dựng nhà Chúa…

 

 

Bài cùng chuyên mục:

[Radio Người Trẻ] Tình yêu và những hiểu lầm (14/06/2021 08:46:32 - Xem: 8)

Yêu và được yêu là một nhu cầu căn bản của con người. Không ai có thể cấm người khác yêu. Bản thân mình cũng không thể làm chủ cảm xúc của mình, muốn mình yêu người này hay yêu người kia, ghét người này hay thương người nọ.

[Radio Người Trẻ] Vào đời và trải nghiệm tình yêu (03/06/2021 09:42:46 - Xem: 181)

Chúng ta thường có những cung bậc cảm xúc khác nhau mỗi khi bước vào giai đoạn chuyển tiếp nào đấy. Có thể vui, có thể tiếc, có thể sợ. Vui vì ta háo hức đón nhận những điều mới đang chào đón;

[Radio Người Trẻ] Những tệ nan ngày nay liên quan đến tính dục (27/05/2021 14:37:29 - Xem: 388)

Nếu tính dục được định hướng và đi đúng con đường, thì nó sẽ thực thi đúng chức năng mà Tạo Hoá đã đặt định cho nó và từ đó nó sẽ mang đến cho con người hạnh phúc.

Khóa tập huấn về Giáo dục giới tính (21/05/2021 09:03:55 - Xem: 572)

Đến tham dự khóa học có 30 tham dự viên là các giáo lý viên, các giáo viên của một số trường học tại Rạch Giá, quý thầy quý sơ, các y bác sĩ và các nhân viên cũng như cộng tác viên của Caritas Long Xuyên.

[Radio Người Trẻ] Giới tính của con người (14/05/2021 09:20:01 - Xem: 714)

Xét về mặt sinh học, tính dục của con người đã đến mức trưởng thành, nhưng ở phương diện tâm lý và thiêng liêng, nó còn phải trải qua những giai đoạn khác nữa.

[Radio Người Trẻ] Con người có Nam và có Nữ (05/05/2021 08:59:19 - Xem: 625)

Con người được dựng nên có nam và nữ không phải để chia ra làm hai phe phái đối nghịch, nhưng là để bổ túc cho nhau. Những gì còn thiếu nơi người nam sẽ được tìm thấy nơi người nữ; những gì chưa đủ nơi người nữ được tìm thấy nơi người nam.

[Radio Người Trẻ] Con Người – Loài Có Tương Quan (27/04/2021 08:17:01 - Xem: 655)

Có tương quan là một nhu cầu căn bản của con người. Đó là vì sao ta luôn muốn có người thân bên cạnh, có bạn bè, có người hiểu ta để ta và người đó có thể dành cho nhau sự quan tâm và chăm sóc.

[Radio Người Trẻ] Niềm vui của người trẻ trong biến cố Phục Sinh (20/04/2021 22:47:44 - Xem: 565)

Đành rằng tuổi trẻ là thời gian thanh xuân và yêu đời, nhưng là người Công giáo, ước gì mỗi người trẻ chúng ta thấy niềm vui, tình yêu ấy xuất phát từ Chúa Phục sinh.

Chương trình phát triển tự dân (People-led Development) (20/04/2021 22:47:17 - Xem: 477)

Chương trình diễn ra 3 ngày liên tiếp tại 2 ấp Thạnh Trúc và ấp Xà Xiêm thuộc huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang với sự góp mặt của Cha Giám đốc Caritas Long Xuyên Bùi Văn Tăng

[Radio Người Trẻ]: Lý tưởng sống cho cuộc đời (20/04/2021 22:46:32 - Xem: 383)

Cuộc sống sẽ bắt ta phải chọn lựa nhiều lần. Nhưng trong số những chọn lựa ấy, sẽ có một chọn lựa lớn nhất làm nền tảng cho những chọn lựa khác mà ta phải thực hiện càng sớm càng tốt.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7