gxhaihung

ls

Go to content

Main menu:

Chào mừng quý vị đến với giáo xứ HẢI HƯNG - Ấp C1 - Xã Thạnh Thắng - Huyện Vĩnh Thạnh - Tp. Cần Thơ - Gp. LONG XUYÊN

lich su

cau nguyen

chia se

thong tin

sinh hoat

lien lac

chaco

cha cố

Gioan Baotixita

 

chaphero

Cha Phêrô

Bùi Duy Tân

 

chanhat

Cha Giuse

Phạm Hồng Nhật

Cũng giống như đa số các Giáo xứ thuộc hai Giáo hạt THỐT NỐT và TÂN HIỆP thuộc Giáo phận LONG XUYÊN, lịch sử của Giáo xứ HẢI HƯNG tạm chia thành ba giai đọan:

 

I.GIAI ĐOẠN THÀNH HÌNH (1956 – 1960)

I.1 Năm 1954, do biến cố lịch sử của đất nước, một số đồng bào đã bỏ Bắc vào Nam, trong số đó cũng có nhiều bà con giáo dân theo chân các Vị Chủ chăn di cư đến lập nghiệp tại các tỉnh phía Nam Việt Nam, tập trung lúc đầu nhiều hơn là ở vùng Hố Nai (Biên Hòa), và vùng ven thành phố Sài gòn (Xóm Mới)…

Đến năm 1956, xuất phát từ Chính sách Dinh điền Định cư, một số rất đông giáo dân từ hai vùng tập trung trên đã xuôi xuống tận phía cùng Nam của Tổ quốc, và ở rải rác dọc theo hai bên Tỉnh lộ 80 –nối liền hai tỉnh Hậu Giang với Kiên Giang- chung trong một vùng đất mới có tên gọi: Vùng Dinh điền Cái Sắn.

Những người đầu tiên đến định cư tại khu vực sau này gọi là đầu Kênh C thuộc hai Giáo phận gốc là HẢI PHÒNG (do Cha Giuse Nguyễn Trọng Xuân) và HẢI HƯNG (do Cha GIOAN BAOTIXITA Đinh Công Thi) lãnh đạo.

Theo sự phân định, giáo dân HƯNG HÓA sẽ cư ngụ dọc bờ kênh phía Đông (mạn Long Xuyên) từ cuối cây số 1 đến cây số 8. Phần phía Tây bờ kênh bên kia (mạn Rạch Gía) thuộc bà con Giáo dân HẢI PHÒNG.

Trong hai Tập thể lớn đó, lại có những tập thể nhỏ hơn và vẫn giữ nguyên Tên Làng miền Bắc. Nếu tình từ đầu kênh trở vào, bờ phía Đông có 14 tập thể: Làng Quang Húc, Hiệp Thuận, Bến Thôn, Xuân Vân, Vĩnh Thọ, Yên Khóai, Trù Mật. Dị Nậu, Hạ Hiệp, Cao mại, Cần Kiệm, Lương Sơn, Hướng Đạo, Ô Thôn: Các Làng này đều thuộc hai Tỉnh Sơn Tây và Phú Thọ, tất cả khỏang 140 gia đình. Bờ phía Tây lần lượt là: Bắc Ta, Tư Đa, Mỹ Động, Quang Rực, Đạo Dương, Trạo Hà, Đông Côn, Kim Côn, Côn Lĩng, Đông Xuyên, Duyên Lão, Ba Đông… Các Làng này thuộc các Tỉnh Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh.

II.2 Ngôi nhà thờ cho giáo dân Hưng Hóa được đặt tại vị trí cây số 3,8 (cũng là vị trí ngôi nhà thờ Giáo Xứ Hải Hưng hiện nay) có tên gọi là Nhà thờ PHÚ SƠN. Với sự chăn dắt của cha GB. Đinh Công Thi, còn có Cha Phaolô Nguyễn Khắc Nghiêu phụ giúp các công việc mục vụ.

Coi sóc đàn chiên Hải Phòng là Cha Tôma Nguyễn Quang Đăng, Ngài đi cùng số giáo dân Làn Tư Đa. Vị trí ngôi nhà thờ này tại cây số 1,2 (địa diểm ngôi tnhà thờ Giáo họ Kitô-Vua hiện tại). Cũng qui tạ về ngồi nhà thờ này còn có các anh chị em thuộc các Làng Bắc Tạ,Mỹ Động. Gọi tên là nhà thờ TƯ ĐA vì giữ đa số giáo dân tại khu vực này –khỏang 37/44 gia đình.

Từ Làng Quang Rực trở vào thì do cha Giuse Nguyễn Trọng Xuân cai quản. Nhà thờ chính đặt tại cây số 5,1, với tên gọi là Nhà thờ TRUNG TÂM(cũng là vị trí ngôi nhà thờ Giáo họ VÔ NHIỄM hiện nay).

Ở cuối kênh, bà con cũng dựng lên thêm một Nhà Nguyện mà mỗi Chúa nhật, Cha Giuse Xuân lại vào dâng Thánh lễ cho những người gìa cả ốm bệnh không thể đi xa được. Vị trí này nay là ngôi nhà thớ TÂN HẢI (nay đã thuộc về Ap C2).

Nói chung, những ngôi nhà thờ, nhà nguyện ban đầu ấy chỉ là tạm thời, cất bằng cây tràm, mài lợp lá.

Sau hai, ba năm (hoặc lâu hơn tí chút), các ngôi nhà thờ, nhà nguyện dần dần đều đã được bà con dựng lại bằng những vật tư bán kiên cố(cột gỗ tròn, đòn tay gỗ vuông, mài tôn v.v…), có nhà thờ còn nới rộng thêm diện tích, như nhà thờ PHÚ SƠN có diện tích lớn hơn cả là 240 mét vuông ( dài 24m, rộng 10 m, cột cũng bằng gỡ vuông).

 

 

II.GIAI ĐOẠN ĐỊNH HÌNH (1960 – 2002)

Với Sắc lệnh MANDATA CHRISTI, do Đức Giáo Hòang GIOAN XXIII ban hành ngày 24 tháng 11 năm 1960, phần đất LONG XUYÊN (gồm các Tình AN GIANG, KIÊN GIANG và một phần thuộc Tỉnh HẬU GIANG) đã được tách rời khỏi Giáo phận CẦN THƠ, và cùng với việc thành lập chính thức Hàng Giáo phẩm Việt Nam, Đức Cha MICAE đã trở thành vị Giám mục tiên khởi của Giáo phận LONG XUYÊN. Nhận trọng trách mới, Ngài bắt tay ngay vào việc ổn định các Giáo xứ trong Giáo phận, mà một phần quan trọng là lo ổn định vùng giáo dân di cư CÁI SẮN:

Các con kênh đuợc đào để khai nước sổ phèn đã trở thành những ranh giới tự nhiên phân chia các Xứ đạo. Thuộc Giáo Hạt THỐT NỐT, từ cây số một trở vào cho đền sông Ngang (kinh Tầm giông, hay Đòn giông) được thêm số “1” hoặc “2” sau chữ cái được dùng để phân biệt mỗi con kênh: tuyến kênh C sẽ thành C1 và C2.

Địa bàn Giáo xứ HẢI HƯNG thuộc trọn ấp C1. Tên gọi này không chỉ là từ ghép nguồn gốc của đại đa số giáo dân thuộc giáo xứ: HẢI Phòng và HƯNG Hóa, nhưng đó còn là ước nguyện của mọi người là từ nay không còn là hai, nhưng hợp nhất thành một (=Ut sint Unum).

II.1 Cha GIOAN BAOTIXITA được Đức cha chỉ định là vị chủ chăn tiên khởi của Giáo xứ…và cùng với bà con xứ đạo, đã quyết định chọn Thánh cả Giuse làm quan thày để xin Ngài chăm sóc Xứ đạo như xưa Ngài đã gìn giữ và lo lắng cho gia đình Thánh Gia. Lễ mừng quan thày hằng năm tổ chức vào ngày 19 tháng 3 dương lịch.

Phần cha TÔMA Nguyễn Quang Đăng, nhận bài sai làm chánh xứ Tân Hải –C2, còn cha GIUSE Nguyễn Trọng Xuân làm chánh xứ Thanh Hải –D2. Riêng tại Giáo xứ Hải Hưng còn có cha Nguyễn Khắc Nghiêu cộng tác trong công việc Mục vụ… Một thời gian không lâu sau đó, khi Cha TÔMA được thuyên chuyển về coi sóc một Xứ đạo thuộc Kênh 8, thi cha Nguyễn Khắc NGHIÊU đã vào thay thế, làm cha xứ Tân Hải –C2.

Đến năm 1962, Cha AUGUSTINÔ được thụ phong Linh mục, trước khi nhận trách nhiệm làm chánh xứ Tân Hải, Ngài cũng đã từng phục vụ tại Hải Hưng, trong thời gian này, cha cũng đặc biệt quan tâm đến Giới Trẻ của Giáo xứ. Hội Đạo Binh Đức Mẹ cũng được Ngài thành lập và nhận làm Linh hướng. Hội này đã góp phần tích cực trong việc thăm viếng những người ốm đau bệnh tật, những kẻ liệt, đã tiếp xúc và cũng giúp được nhiều gia đình rối, đưa đựơc nhiều người khô khan gặp lại được Chúa.

II.2 Với dân số mỗi ngày gia tăng, để tiện cho công việc sinh họat, căn cứ theo độ dài và số các gia đình, giáo xứ đã chia cắt ngang cả hai bên bờ kênh thành ba (03) Khu theo thứ tự Khu Một từ đầu kênh trở vào. Rồi đến Khu Hai, Khu Ba…
Bên cạnh đó, một mối quan tâm lớn khác, đó là Ngôi nhà Chung của Giáo xứ, làm sao để rộng rãi hơn, vững chắc và khang trang hơn.

Năm 1964, khởi công xây dựng ngôi nhà thờ Giáo xứ với diện tích là 14m x 30m. Huy động trong giáo xứ chỉ đủ làm phần Móng… công việc vì thế phải hõan lại nhiều năm. Mãi năm 1970 mới lại tiếp tục vớ một Bản Thiết kế đã được sửa chữa cho phù hợp với tình hình mới… Cho đến năm 1973, ngôi nhà thờ kiên cố đầu tiên của Giáo xứ đã hòan thành.

II.3 Song song với việc kiến tạo ngôi nhà vật chất, Cha xứ GIOAN BAOTIXITA cũng để ý đến việc xây dựng tinh thần: Các sinh họat Đòan Hội đều được củng cố hay thành lập. Có thể coi năm 1967 như một giấu mốc cho những sinh họat Đòan thể: Trước tiên là đòan Thiếu Nhi Thánh Thể, rồi đến đòan Liên Minh Thánh Tâm, Con Đức Mẹ. Từ ý tưởng kết hợp Ba đòan thể này lại trong một Tổng đòan để có sự phối hợp và hỗ trợ nhau trong các sinh họat đạo đức, Tổng Đòan DON BOSCÔ đã hình thành. Đúng là từ ngày có Tổng Đòan, sinh họat trong giáo xứ đã có những bước chuyển mình thật mạnh mẽ. Giới trẻ có những sinh họat sôi nổi hơn, được đào luyện, bồi dưỡng có căn bản hơn, gây được sự hiểu biết đáng kể về nhân cách, đưc tin, lòng đạo đức và đời sống Tông đồ, nhất là đã vun đắp có hiệu qủa tinh thần Hiệp nhất trong giáo xứ.

II.4 Như lời Chúa Giêsu cũng đã nói: Thày không để các con bơ vơ mồ côi….

Năm 1976, Giáo xứ được vinh dự có cha Phó đầu tiên là cha PHÊRÔ NGUYỄN HỮU TUYẾN. Về với giáo xứ với bài sai đặc trách họ đạo Kitô-Vua (Khu Một), lại được cha Cố nhờ tiếp luôn Họ đạo Vô Nhiễm (Khu Ba)… Ngài đã nhiệt tình và làm tốt trách nhiệm Bề trên, đặc biệt Ngài đã phát động kế họach Góp Qũy tích lũy hằng năm để chuẩn bị xây dựng nhà thờ Họ đạo, một công việc mà vị kế nhiệm Ngài là cha HIERÔNIMÔ đã khởi sự.

Ngày 29 tháng 4 năm 1993 hai cha PHÊRÔ và Cha Hierônimô –lúc đó đang coi họ đạo MARTINÔ –E1, được phép Đức cha, đã hóan chuyễn nhiệm sở cho nhau. Cha HIERÔNIMÔ VŨ VĂN TÁC về làm cha phó Hải Hưng và đặc trách họ đạo Kitô-Vua, Ngài đã có công lớn trong việc khởi sự (1998) và hòan thành (2000) ngôi nhà thờ của Họ đạo này. Đầu tháng 3 năm 2005, vì yêu cầu mục vụ tại giáo xứ Thạnh An, Ngài được Bề trên chuyển về làm Cha phó giáo xứ Thạnh An, đầu kênh D, khóa cha Đaminh Nho giữ chức Quản Hạt Thốt Nốt.

Ngày 09 tháng 01 năm 1992, Cha GIUSE PHẠM VĂN TÍNH được thụ phong linh mục, Ngài cũng có bài sai về làm cha phó Hải Hưng, và đặc trách Họ đạo VÔ NHIỄM. Với quyết tâm xây dựng lại ngôi nhà thờ của họ đạo, Ngài từng bước chuần bị… Và sau khi làm xong cây cầu Bêtông bắc ngang qua kênh trước nhà thờ (1993) cũng như phần đà móng ngôi nhà thờ mới, thì tháng 8 năm 1994, Ngài đã được Bề trên sai đi coi sóc nhiệm sở mới bên kênh H (họ đạo Hiếu Hiệp)… Tuy không còn Ngài ở lại trực tiếp, nhưng với tinh thần và những gì đã chuẩn bị được, Ban hành giáo và bà con họ đạo vẫn quyết tâm làm tiếp công trình đã khởi công (tháng 5 năm 1994). Và ngôi nhà thờ họ đạo đang tồn tại cũng đã hòan thành (25.12.1995)

Đến ngày 07 tháng 4 năm 2000, cha ĐAMINH ĐẶNG VĂN TRUNG –nguyên là cha phó giáo xứ Ngọc Thạch (phố kênh B) được chuyển đến làm cha phó giáo xứ Hải Hưng. Lúc này Cha cố GIOAN cũng đã gìa yếu, nên Ngài ở lại tại nhà xứ và phụ giúp cha Cố trong mọi sinh họat mục vụ. Sau hơn hai năm phục vụ tại đây, ngày 14. 10 năm 2002, Ngài được hóan chuyển cho cha Phêrô, vềcoi sóc họ đạo GIUSE thuộc Giáo xứ An Sơn – E2.

II.5 Nhìn chung, trong giai đọan này tuy khác với giai đọan đầu, nhưng cũng còn nhiều khó khăn với nhiều thay đổi nhân sự trong thành phần lãnh đạo, thì giáo xứ cũng vẫn có được những bước tiến chắc chắn tốt đẹp cả về tinh thần lẫn vật chất:

Đời sống đức Tin mỗi ngày được gia tăng và củng cố vững vàng hơn.

Đời sống vật chất từng bước cũng được cải thiện và nâng cao hơn.

Người giáo dân ý thưc hơn về vai trò của mình, và cũng biết góp phần tích cực trong những công việc chung xây dựng giáo xứ cũng như tạo địa phương mình.

Thành tựu đáng kể về phương diện Xã hội, là điện hóa nông thôn C1 được ghi nhận là sớm nhất, các cầu bêtông, giao thông nông thôn mặt cứng (bằng gạch thẻ rồi bêtông hóa) cũng được phát huy đáng kể.

Còn về phương diện Tôn giáo, cả ba ngôi nhà thờ đều được xây dựng kiên cố tốt đẹp… nhất là tuy có những ngôi nhà thờ bền vững cho mỡi giáo họ, nhưng tinh thần yêu thương hiệp nhất trong giáo xứ không vì thế mà suy giảm, trái lại vẫn tích cực và luôn bình an hợp nhất.

 

III.GIAI ĐỌAN PHÁT TRIỂN (2002 - …)

Sau ngày 14.10.2002 bàn giao nhiệm sở cũ là Họ đạo GIUSE – E2 lại cho cha Đaminh Trung, ngày 15 tháng 10 năm 2002, cha PHÊRÔ BÙI DUY TÂN , nguyên cha phó giáo xứ An Sơn đã về nhận nhiệm sở mới, làm chánh xứ HẢI HƯNG thay cho cha cố Gioan Baotixita đã được phép nghỉ hưu (tại giáo xứ).

Với vai trò là cha Xứ trẻ, Ngài đã biết phát huy những thế mạnh: Duy trì để Phát triển những nề nếp cũ. Khơi dậy tiềm năng tại chỗ. Vận động những sự giúp đỡ từ bên ngòai…

Ngài đặc biệt lo cho giới trẻ: mở nhiều lớp Giáo lý cho các Em Thiếu nhi, nhất là trong các kỳ nghỉ Hè, đã mở các lớp năng khiếu như Vi tính, Cắt may và Đàn Organ, Nhạc lý… cho các em học sinh trong xứ (cũng như có cả các em từ các giáo xứ khác đến xin học), gây được một phong trào Hiếu học và thi đua sôi nổi.

Tổ chức được các sinh họat truyền thống như Ngày Gặp mặt Nhóm Hy Vọng (dịp Tết), Thi đua Thể Thao (dịp Quan thày Tổng đòan Don Boscô). Và với sự cộng tác của qúi Thày Đồng công và các Sơ Dòng Nữ tỳ Thánh Thể, Ngài cũng đã nhân rộng nhiều sinh họat đạo đức khác…

Bên cạnh đó, một di sản mà Ngài để lại cho giáo xứ, đó là cùng với những sự giúp đỡ tích cực từ nhiều nguồn mà Ngài cất công lặn lội kiếm tìm, Giáo xứ đã có một ngôi nhà thờ xứ mới xứng tầm: tầng trên dùng làm nơi thờ phượng, dưới phần lớn dùng làm Hội trường, phục vụ cho các sinh họat đòan thể trong giáo xứ, phần nhỏ còn lại, một phòng dành làm Phòng trực cho Quí chức, 03 phòng dùng làm nơi nghĩ cho qúi khách có dịp ghé thăm hay được mời đến để phục vụ. Ngôi nhà thờ hiện tại này khởi công ngày 23 tháng 4 năm 2006, và Khánh thành ngày 12 tháng 4 năm 2008 sau hai năm mọi người tích cực góp hết công sức của mình. Tạ ơn Chúa.

Ngày 31 tháng 12 năm 2008, Cha PHÊRÔ đã nhận bài sai về làm cha chánh xứ giáo xứ Thạnh An, kiêm nhiệm vụ QUẢN HẠT hạt Vĩnh Thạnh.

Thay cho Ngài chăn dẫn đòan chiên xứ đạo Hải Hưng bây giờ là cha GIUSE PHẠM HỒNG NHẬT. Ngài về nhận nhiệm sở từ ngày 07 tháng 01 năm 2009.

 

Viết lại theo tư liệu của Thày PHAN VIỆT NGỮ (20.9.2008)

 

 


trang chu
Trang chủ
Back to content | Back to main menu