|| Trang Chủ || Chia sẻ || Tập san || Thông hiệp ||

 

SUY NIỆM CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG - Năm C

Lời Chúa: Gr 33, 14-16; 1Tx 3,12–4,2; Lc 21, 25-28. 34-36

 

MỤC LỤC

1. Hăy nh́n đường.

2. Tỉnh thức.

3. Đứng thẳng và ngẩng đầu.

4. Hăy tỉnh thức và cầu nguyện.

5. Tỉnh thức đi vào thế giới mới- ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

6. Trước ngày gặp gỡ.

7. Suy niệm của McCarthy.

8. Tỉnh thức đợi chờ.

9. Chú giải của Hugues Cousin.

10. Ngày đại hoạ.

11. Chú giải của Noel Quesson.

12. Chú giải của Fiches Dominicales.

13. Gợi ư suy niệm của Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt

14. Ngày tận thế.

15. Ngày Chúa ngự đến.

16. Đứng lên.

17. Hăy tỉnh thức và cầu nguyện - Lm. Đan Vinh.

18. Suy niệm của JKN.

19. Hăy coi chừng!

20. Tỉnh thức và cầu nguyện – Thiên Phúc.

21. Hăy nh́n đường - Gm. Arthur Tonne.

22. Cuộc sống tỉnh thức – André Sève

  

 

1. Hăy nh́n đường

Ít năm trước đây, có một bác tài xế xe buưt ở bên Mỹ, đă đạt kỷ lục xuất sắc. Suốt hai mươi ba năm trong nghề, bác đă đi được trên một triệu năm trăm cây số mà không gây nên một tai nạn nào. Khi được hỏi làm sao mà bác đạt được kỷ lục ấy, th́ bác đă trả lời một cách đơn giản đó là hăy nh́n đường.

Đoạn Tin Mừng sáng hôm nay cũng đem lại cho chúng ta một lời khuyên tương tự: Hăy tỉnh thức luôn. Ư tưởng này được nhắc đi nhắc lại bằng những h́nh thức khác nhau: Hăy coi chừng, hăy chú ư, hăy ngẩng đầu lên.

Đó không phải chỉ là một lời khuyên có ích cho đời sống thiêng liêng, mà c̣n là một quy luật cho những sinh hoạt thường ngày của chúng ta. Đúng thế, chúng ta vốn thường nói: Hăy chú ư, hăy nh́n cho kỹ và hăy đề cao cảnh giác.

Để lái một chiếc xe, chúng ta phải nh́n đường. Một cầu thủ trên sân cỏ, phải lẹ mắt để sẵn sàng đối phó với những cảnh huống bất ngờ. Anh phải theo sát trái banh. Trong lớp, các em phải chăm chú lắng nghe những lời thày cô giảng dạy.

Qui luật này cũng được áp dụng trong những công việc b́nh thường nhất. Một bà mẹ, phải canh chừng đứa con nhỏ, kẻo nó té ngă xuống sông, xuống ao… Phải để ư tới cái nồi, cái chảo trên bếp, kẻo món ăn bị cháy khê cháy khét.

Cuộc sống giống như một chuyến xe mà chúng ta là người tài xế. Chúng ta không phải chỉ có một trách nhiệm đối với bản thân mà c̣n có cả trách nhiệm đối với người khác.

Trong đời sống thiêng liêng cũng vậy, chúng ta cần phải nh́n đường, cần phải chú ư để khám phá ra sự hiện diện của Chúa. Thực vậy, Chúa ở khắp mọi nơi, nhưng kẹt một nỗi, Ngài lại là Đấng thiêng liêng, nên con mắt phàm trần của chúng ta không thể nào nh́n thấy. Tuy nhiên với con mắt đức tin, chúng ta có thể khám phá ra Ngài.

Trước hết, Ngài ngự thật trong Bí tích Thánh Thể. V́ thế khi tham dự thánh lễ, chúng ta phải tỉnh thức phần xác, không ngủ gà ngủ gật đă đành, mà c̣n phải tỉnh thức cả phần hồn bằng cách kết hiệp tâm t́nh của chúng ta vào với những lời kinh, những tiếng hát, nhất là khi lên rước lễ, chúng ta sẽ được kết hiệp với Chúa, Đấng mà ngày xưa đă sinh ra trong máng cỏ Bêlem.

Với con mắt đức tin, chúng ta sẽ thấy Chúa hiện diện qua những sự kiện, qua những biến cố xảy đến và bằng một bàn tay uy quyền và yêu thương, Ngài đang hướng dẫn cả lịch sử của nhân loại, điều cần thiết là chúng ta phải t́m biết và thực thi thánh ư Ngài qua những biến cố, những sự kiện, những dấu chỉ của thời đại.

Và sau cùng, với con mắt đức tin, chúng ta sẽ thấy Chúa không phải chỉ đến với chúng ta trong đêm Giáng sinh, mà Ngài c̣n viếng thăm bản thân chúng ta khi chúng ta từ giă cuộc đời, cũng như Ngài sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết vào ngày tận cùng của trời và đất.

Thế nhưng, chúng ta có biết tỉnh thức và nhất là chúng ta có biết chuẩn bị cho ngày giờ Chúa viếng thăm bản thân chúng ta hay không?

 
 

2. Tỉnh thức

Có một bà già nóng tính, đi trên một chuyến tàu lửa. Khi xe đang xuống dốc, bà liền hỏi bác tài công:

- Chúng ta có thể dừng lại được không?

Bác tài công trả lời ngay:

- Được chứ, chúng tôi có chiếc thắng điện mà.

Bà già chưa lấy làm thỏa măn, nên hỏi tiếp:

- Nhưng nếu chiếc thắng điện không ăn, th́ bác có thể dừng lại được không?

Bác tài công vui vẻ trả lời:

- Được chứ, chúng tôi c̣n chiếc thắng tay nữa.

Bà già liền nói:

- Lỡ chiếc thắng tay cũng không ăn th́ sao?

Bác tài công vẫn không mất kiên nhẫn:

- Chúng tôi c̣n một chiếc thắng đặc biệt dành cho những trường hợp khẩn cấp.

Bà già vẫn không an tâm, nên hỏi:

- Nếu cả chiếc thắng đặc biệt này cũng không ăn, th́ số phận chúng ta sẽ ra sao?

Bác tài công tỏ vẻ bực bội:

- Nếu chiếc thắng đặc biệt này mà không ăn, th́ một số người trong chúng ta sẽ lên thiên đàng, c̣n một số người khác sẽ xuống hỏa ngục.

Thực vậy, qua đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ với mỗi người rằng:Mỗi ngày qua đi là một bước chúng ta tiến dần đến cái chết, để rồi tới một lúc nào đó, chúng ta sẽ phải ra trước ṭa án tối cao mà tính sổ cuộc đời với Chúa. Liệu mỗi người chúng ta có sẵn sàng cho phiên ṭa định mệnh này hay chưa?

Trong ngày trọng đại ấy, Chúa Kitô sẽ lại đến như một tia chớp lóe lên từ đông sang tây, hay như một kẻ trộm viếng thăm vào ngày chúng ta không ngờ, vào giớ chúng ta không biết. Liệu chúng ta có ở trong tư thế tỉnh thức và sẵn sàng hay không?

Nhiều người trong chúng ta vốn thường nghĩ:

- Tôi không có thời giờ để lo việc linh hồn, bởi v́ tôi bận rộn quá nhiều công việc phải làm.

Nếu nghĩ và sống như vậy, họ sẽ có cả một khoảng thời gian đời đời để hối tiếc cho việc đă không làm này. Nhưng bấy giời th́ đă quá muộn. Nước đến chân rồi mới nhảy, th́ nhảy làm sao cho kịp.

Chúng ta không biết việc phán xét ấy xảy ra như thế nào, nhưng chúng ta có thể tưởng tượng:Lúc bấy giờ Chúa sẽ hỏi mỗi người chúng ta xem có mang h́nh ảnh của Ngài trong tâm hồn hay không? Nếu linh hồn chúng ta ở trong t́nh trạng ơn thánh, th́ h́nh ảnh của Ngài sẽ tỏa sáng, bằng không, Ngài sẽ nói:

- Ta không biết các ngươi từ đâu mà đến.

Có một câu chuyện kể lại như sau:

Một linh hồn kia tới trước của thiên đàng, vừa ngơ ngác, lại vừa sợ hăi, nhưng cũng đưa tay ra và gơ. Khi được hỏi là ai, linh hồn ấy đă trả lời:

- Lạy Chúa, con đấy ạ.

Bỗng một tiếp đáp lại:

- Nếu ngươi là con, th́ ngươi chưa sẵn sàng để vào thiên đàng.

Trở lại trần gian, linh hồn ấy lo ăn chay cầu nguyện, hăm ḿnh phạt xác. Cũng trong thời gian này, linh hồn ấy học hỏi và biết được rằng trong ngày phán xét, Chúa sẽ hỏi:

- Ngươi có mang h́nh ảnh Ta trong tâm hồn ngươi hay không?

Ngày kia, linh hồn ấy cũng lên tới của thiên đàng và khi nghe tiếng hỏi:

- Ai đó?

Linh hồn ấy đă thưa lên:

- Chúa đấy.

Lập tức có tiếng vọng lại:

- Hỡi đầy tớ trung thành và khôn ngoan, hăy vào lănh lấy phần thưởng của ngươi.

Mỗi người chúng ta đều phải chết. Đó là là sự thật thứ nhất. Rồi sau đó, mỗi người chúng ta đều bị phán xét. Đó là sự thật thứ hai. Trót cả cuộc đời, chúng ta phải hướng tới hai sự thật ấy.

Vậy chúng ta đă sẵn sàng cho cuộc phân xử định mệnh này hay chưa? Nếu như chúng ta chưa sẵn sàng, nếu như chúng ta c̣n vướng mắc quá nhiều những món nợ đối với Chúa và đối với anh em, nếu như chúng ta c̣n chồng chất tội lỗi, th́ ngay từ hôm nay, chúng ta hay thanh toan cho xong bằng tâm t́nh sám hối của bí tích giải tội, để rồi chúng ta không c̣n phải lo lắng khi phải tính sổ cuộc đời với Chúa.

  
 

3. Đứng thẳng và ngẩng đầu

(Trích trong Manna năm C – Lm. Nguyễn Cao Siêu)

Suy Niệm

Cuộc sống con người đầy những bất ngờ. Có những điều tôi nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra, thậm chí tin chắc sẽ không thể xảy ra được, vậy mà thực tế chúng lại xảy ra. Có những bất ngờ thú vị làm tôi ngất ngây. Có những bất ngờ đớn đau làm tôi hụt hẫng.

Lắm người đi coi bói để biết trước tương lai, hầu mong tránh được những bất ngờ bi thảm.

Người kitô hữu tin rằng vũ trụ sẽ có ngày cùng tận, lịch sử sẽ kết thúc bằng biến cố Đức Kitô quang lâm. Nhưng khi nào chuyện đó xảy ra, chẳng ai biết được. Nó giống như tấm lưới bất thần chụp xuống trên tất cả dân cư trên mặt đất.

Thiên Chúa có tàn nhẫn không khi cứ thích cái bất ngờ, khi cứ để cho con người sống trong thấp thỏm? Thật ra cái bất ngờ chỉ đáng sợ khi Ngài đến mà đèn chúng ta đă cạn dầu, và những nén bạc Ngài giao vẫn c̣n bị chôn giấu. Nếu chúng ta luôn thanh thoát, sẵn sàng, th́ việc Ngài đến sẽ là một bất ngờ thú vị.

Chúng ta dễ bị ru ngủ bởi những hoan lạc trần thế. Trái tim chúng ta dễ bị tŕ trệ, nặng nề, v́ ăn nhậu say sưa, v́ nuông chiều thân xác, hay v́ quá lo lắng cho cuộc sống hiện tại.

Cả những lo lắng chính đáng cũng có thể kéo ta đi xa, và làm ta đánh mất khả năng dừng lại.

Chúng ta bị ch́m ngập trong những tính toán làm ăn, lo toan cho cuộc sống mà quên t́m lẽ sống.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy những điều kinh khủng những xáo trộn sâu xa trong vũ trụ vào ngày Chúa đến.

Chúng ta không nên hiểu mọi h́nh ảnh ấy theo nghĩa đen.

Điều quan trọng hơn là những xáo trộn nơi ḷng người: lo lắng hoang mang sợ hăi đến hồn xiêu phác lạc... khi Đức Giêsu ngự đến uy nghi như vị Thẩm Phán.

Nhiều người sẽ khiếp sợ rụng rời trước nhan Ngài, nhưng đối với những ai đă tỉnh thức, cầu nguyện, th́ đây lại là giây phút được mong đợi từ lâu Đấng họ chỉ thấy trong ḷng tin, nay được diện đối diện.

Đây là cuộc hạnh ngộ giữa những người yêu nhau. Chúa nhận ra tôi, tôi nhận ra Chúa, và tôi hiểu rằng chẳng ǵ có thể chia ĺa được chúng tôi.

Tư thế của người biết ḿnh sắp được giải phóng là tư thế đứng, đứng thẳng, đứng vững, đầu ngẩng cao, ḷng tràn ngập hy vọng và hân hoan vui sướng trước chiến thắng dứt khoát và trọn vẹn của Vua Giêsu.

Mùa Vọng nhắc ta lần đến đầu tiên của Con Chúa, và nhắc ta chuẩn bị lần đến cuối cùng của Ngài. Giữa hai lần ấy, có biết bao lần Ngài bất ngờ đến. Xin cho tôi luôn đứng thẳng, cao đầu ra đón Ngài, chẳng chịu bỏ lỡ một lần cùng Ngài gặp gỡ.

Gợi Ư Chia Sẻ

Cuộc sống được đan bằng những bất ngờ. Mỗi ngày là một bất ngờ, nên mỗi ngày có hương vị riêng. Bạn nghĩ ǵ về những người mê bói toán? Bạn có thích biết trước mọi chuyện tương lai của bạn không?

Nếu ngày mai tận thế th́ hôm nay bạn sẽ làm những việc ǵ?

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu,

Xin cho con nh́n thấy sự hiện diện của Chúa ở bên con dưới muôn ngàn dáng vẻ.

Chúa hiện diện lặng lẽ như tấm bánh nơi nhà Tạm, nhưng Chúa cũng ở nơi những ai nghèo khổ, những người sống không ra người.

Chúa hiện diện sống động nơi vị linh mục nhưng Chúa cũng có mặt ở nơi hai, ba người gặp gỡ nhau để chia sẻ lời Chúa.

Chúa hiện diện nơi Giáo hội gồm những con người yếu đuối, bất toàn, và Chúa cũng ở rất sâu trong ḷng từng kitô hữu.

Lạy Chúa Giêsu,

Xin cho con thấy Chúa đang tạo dựng cả vũ trụ và đang đưa ḍng lịch sử này về với Chúa.

Xin cho con gặp Chúa nơi bất cứ ai là người v́ họ có cùng khuôn mặt với Chúa.

Xin cho con khám phá ra Chúa đang hẹn gặp con nơi mọi biến cố buồn vui của đời thường.

Ước ǵ con thấy Chúa ở khắp nơi, thấy đâu đâu cũng là nhà của Chúa. Và ước ǵ con đừng bỏ lỡ bao cơ hội gặp Chúa trên bước đường đời của con. Amen.

 
 

4. Hăy tỉnh thức và cầu nguyện

(Trích trong Manna năm C – Lm. Nguyễn Cao Siêu)

Suy Niệm

Nhiều kitô hữu tưởng Phục Sinh là dấu chấm hết của Kitô giáo. Thật ra Kitô giáo vẫn đang hy vọng và chờ đợi một biến cố hết sức quan trọng: biến cố Chúa trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết.

Biến cố này hoàn tất lịch sử nhân loại và hoàn tất công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu.

Bao lâu Chúa Kitô chưa trở lại người kitô hữu c̣n phải chờ.

Chờ đợi làm nên cuộc sống kitô hữu, cuộc sống Giáo Hội.

Những kitô hữu thời sơ khai đă nôn nao chờ đợi. Họ ngỡ rằng chẳng bao lâu nữa Chúa sẽ trở lại. Nhưng dần dần người ta nhận ra rằng cần phải chờ đợi một cách tích cực, cần phải chuẩn bị thế giới này đón tiếp Chúa khi Ngài đến, để Ngày Chúa quang lâm thực sự là ngày hội vui của cả địa cầu và cả vũ trụ. Mà ngày Chúa đến vẫn là một bất ngờ như mọi lần.

Ngài đă chào đời bất ngờ như một trẻ thơ quấn tă. Ngài đă sống bất ngờ như một bác thợ mộc vô danh. Ngài đă chết bất ngờ như một kẻ bị đóng đinh v́ gây rối. Ngài đă sống lại bất ngờ, hiện ra với hai môn đệ về Emmau. Ngài sẽ trở lại bất ngờ...

Tỉnh thức chờ đợi là thái độ sống của Mùa Vọng.

Tỉnh thức là sẵn sàng đón Chúa với đèn sáng trong tay. Tỉnh thức là trung tín chu toàn cả những điều bé nhỏ. Tỉnh thức là tích cực đầu tư những nén bạc Chúa trao. Tỉnh thức đi đôi với cầu nguyện.

Thế giới hôm nay có nhiều thứ gây ngủ mê.

Cuộc sống quá khó khăn hay quá tiện nghi dễ dăi đều làm chúng ta đánh mất thái độ tỉnh thức chờ đợi.

Chúa đă đến âm thầm, Chúa sẽ đến trong vinh quang.

Chúa đang đến nhẹ nhàng trong thế giới, trong từng người, từng tập thể. Cần tập nghe tiếng bước chân của Chúa...

Mùa vọng là thời gian ta chờ Chúa đến, nhưng đừng quên chính Chúa mới là người chờ ta trước, từ lâu, v́ ta không nhận ra tiếng gơ cửa của Ngài.

Ước ǵ chúng ta dám can đảm và thành thật nài xin: Marana tha! Lạy Chúa, xin hăy đến.

Gợi Ư Chia Sẻ

Theo ư bạn, con người hôm nay có dễ tỉnh thức không? Cái ǵ đang làm cho giới trẻ trở nên mê ngủ (ma túy, rượu chè, bạo lực, t́nh dục...?

Bạn dự tính sống mùa Vọng như thế nào? Bạn sẽ giúp ǵ cho những bạn khác sống mùa Vọng?

Cầu Nguyện

Lạy Chúa,

Con thường thấy ḿnh không có giờ cầu nguyện, không có giờ đi vào sa mạc để ở bên Chúa và tṛ chuyện với Ngài. Nhưng thật ra sa mạc ở sát bên con. Chỉ cần một chút cố gắng của t́nh yêu là con có thể tạo ra sa mạc.

Mỗi ngày có biết bao giây phút có thể gặp Chúa mà con đă bỏ mất: khi chờ một người bạn, chờ đèn xanh ở ngă tư, chờ món hàng đang được gói; Khi lên cầu thang, khi đến nơi làm việc, khi kẹt xe, khi cúp điện bất ngờ.

Thay v́ bực bội hay nóng ruột con lại thấy ḿnh sống an b́nh trong sự hiện diện của Chúa.

Lạy Chúa,

Những sa mạc ngắn ngủi hằng ngày giúp con tỉnh thức để nhạy cảm với ư Chúa.

Xin cho con yêu mến Chúa hơn để t́m ra những sa mạc mới và vui vẻ bước vào.

 
 

5. Tỉnh thức đi vào thế giới mới- ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

Thật ngạc nhiên. Ta cứ tưởng trong mùa Vọng, phải có những bài sách Thánh báo tin Đấng Cứu Thế sẽ sinh ra. Nhưng không ngờ những bài sách thánh và đặc biệt bài Tin Mừng hôm nay lại báo tin Chúa sẽ đến trong ngày phán xét. Tại sao thế? Thưa v́ Giáo Hội muốn cho ta hiểu ư nghĩa thần học của việc chờ mong Chúa đến. Hàng năm vào mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi ta chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa đến. Thực ra Chúa đă đến rồi khi sinh ra tại hang đá Bêlem cách nay hơn hai ngàn năm. Tuy nhiên ta vẫn luôn chờ mong v́ Chúa đến hằng ngày với ta. Và nhất là Chúa sẽ đến trong ngày phán xét. Việc Chúa đến lần thứ hai đưa ra những hướng dẫn quan trọng cho cuộc đời chúng ta.

Hướng dẫn thứ nhất: Có hai thế giới. Thế giới hiện tại và thế giới tương lai. Thế giới hiện tại sẽ qua đi. Vạn vật có khởi đầu và có kết thúc. Con người có sinh có tử. Đó là định luật tự nhiên. Không chỉ những ǵ yếu đuối, bé nhỏ mới qua đi. Cả những ǵ lớn lao, mạnh mẽ, có vẻ bền vững nhất như mặt trời, mặt trăng cũng qua đi. Điều quan trọng nhất là chính ta cũng sẽ qua đi. Khi thế giới này qua đi, một thế giới mới sẽ bắt đầu: thế giới vĩnh cửu.

Hướng dẫn thứ hai: Chúa làm chủ lịch sử. Sở dĩ thế giới cũ tan biến đi v́ Chúa đă định cho nó một thời hạn. Khi thế giới đến ngày cùng tháng tận Chúa sẽ đến. Quyền uy của Chúa thể hiện qua việc Chúa xét xử thế giới cũ và khai sinh thế giới mới. Sau cảnh tan vỡ kinh hoàng của thế giới cũ sẽ là một khởi đầu mới đem đến niềm hy vọng mới cho con người. Có thể nói thế giới không chấm dứt nhưng biến đổi. Từ một thế giới mong manh mau tàn đến một thế giới vững bền vĩnh cửu. Từ một thế giới tương đối đến một thế giới tuyệt đối.

Hướng dẫn thứ ba: Ta tự quyết định vận mệnh đời ḿnh. Thế giới này sẽ qua đi. Thế giới mới sẽ xuất hiện. Ta sẽ bị hủy diệt cùng với thế giới cũ. Hay sẽ được hạnh phúc trong thế giới mới? Điều đó tùy thuộc bản thân ta. Chúa đưa ra những chỉ dẫn rơ ràng. Thế giới cũ sẽ suy tàn. Nên ai quá gắn bó với nó sẽ khổ sở. Thế giới mới sẽ tới. Ai biết chuẩn bị chờ đón sẽ được hạnh phúc. Phải làm ǵ? Thưa phải tỉnh thức và cầu nguyện.

Tỉnh thức không “chè chén say sưa”, tức là không quá mê mẩn những đam mê hưởng thụ đời này. Tỉnh thức không “lo lắng sự đời”, nghĩa là không quá mê say danh, lợi, thú, là những giá trị đời này. Tỉnh thức là biết chuẩn bị cho đời sau bằng cách vươn tâm hồn lên những chân trời cao thượng. Tỉnh thức tuy c̣n sống ở đời này nhưng tâm hồn đă hướng về những giá trị tinh thần vĩnh cửu đời sau.

Cầu nguyện v́ tinh thần mau mắn nhưng xác thịt nặng nề. Cầu nguyện để biết tỉnh thức. V́ khi cầu nguyện ta tách ra khỏi sự ràng buộc của thế giới vật chất để vươn tới thế giới tâm linh. Nhất là cầu nguyện để xin ơn Chúa giúp. Con người phàm trần xác thịt nặng nề luôn bị trần gian lôi kéo. Chỉ với ơn Chúa giúp ta mới thoát ra khỏi ṿng giam hăm của vật chất để vươn tâm hồn lên thế giới thiêng liêng.

Có tỉnh thức cầu nguyện ta mới khao khát Chúa đến. Có tỉnh thức cầu nguyện, khi Chúa đến ta mới đứng dậy và ngẩng cao đầu lên. Có tỉnh thức cầu nguyện ta mới gặp được Chúa. Có tỉnh thức cầu nguyện ta mới được vào thế giới mới với Chúa. Tỉnh thức cầu nguyện, ta có thể gặp Chúa ngay bây giờ trong ngày hôm nay. Tỉnh thức cầu nguyện ta sẽ gặp được Chúa trong ngày lễ Chúa Giáng Sinh. Tỉnh thức cầu nguyện chắc chắn ta sẽ được gặp Chúa trong ngày cùng tận của thế giới. Chúa sẽ đón ta vào hưởng hạnh phúc trong một thế giới mới hạnh phúc tuyệt đối và không bao giờ tàn lụi.

Lạy Chúa Giêsu, xin hăy đến cứu con. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1) Chúa đă đến rồi sao ta vẫn c̣n chờ mong Chúa đến?

2) Chúa làm chủ lịch sử. Bạn có cảm nghiệm về điều này trong đời sống không?

3) Ta phải làm ǵ để được niềm vui trong ngày Chúa đến?

4) Tỉnh thức nghĩa là ǵ?

5) Tại sao phải cầu nguyện?

 
 

6. Trước ngày gặp gỡ

Đoạn Phúc Âm hôm nay liên quan trực tiếp đến sự quang lâm của Con Người, chấm dứt ṿng thịnh suy của thời gian và thiết lập Ngày Quang Vinh của Chúa (Chúa Nhật là biểu tượng, đồng thời là tiền diễn Ngày đó). Chọn bản văn này cho thời kỳ chuẩn bị lễ Giáng Sinh, Giáo Hội muốn lưu ư chúng ta đến sự kiện Chúa Giáng Sinh mở màn cho một lịch sử sẽ kết thúc trong huy hoàng rực rỡ, như chúng ta có thể đoán trước. Sự Chúa sinh ra, thời thơ ấu của Chúa đưa đến kết quả là tôn vinh tính loài người trong Chúa. Tuy nhiên trong quá tŕnh lịch sử ấy có xen lẫn những thảm kịch của tự do. Những kẻ được tham gia tôn vinh Đức Kitô là những kẻ đă cẩn mật canh thức, v́ thế giữ vững được ḷng trung thành. Họ chiến đấu chống sự dữ, v́ sự dữ là thất bại của tự do.

Như vậy, Đức Kitô làm nổi bật khía cạnh cá nhân của một biến cố chung, là sự tận cùng thế giới chúng ta đang sống. Ngày nay, nhiều người muốn tổ chức thế giới như thể xem thế giới là bất diệt. Họ cũng cho rằng không cá nhân nào khỏi chết, tuy nhiên nhân loại gồm những cá nhân ch́m biến trong đó th́ bất diệt. Đức Giêsu nói: Thế giới trong h́nh thái hiện nay sẽ qua đi. Mỗi người tin, trong cuộc đời hiện tại, phải canh thức và cầu nguyện v́ chính cá nhân ḿnh chịu trách nhiệm về số phận vĩnh cửu của ḿnh.

Đối với mỗi người, ngày giờ chết sẽ đến bất chợt, dù có dự đoán. Cũng vậy, đối với nhân loại, ngày tận thế sẽ đến vào lúc không ngờ. Chúng ta tự hỏi, ḿnh có trong số những kẻ trông thấy ngày tận thế không? Chúng ta làm sao biết được? Dẫu thế nào đi nữa, chúng ta biết chắc chúng ta sẽ chết. Chúng ta phải chuẩn bị kỹ cuộc gặp gỡ riêng với Chúa, như thể ngày mai sẽ tận thế. Điều quan trọng là lúc gặp Chúa chúng ta có thể đứng thẳng trước Con Người, cách rất khiêm nhượng đơn sơ, hy vọng được Chúa đón nhận v́ ḿnh đă hết ḷng ăn ở hiếu thảo, không bị Chúa xét phạt.

 
 

7. Suy niệm của McCarthy

Suy Niệm 1. NÉT XANH TƯƠI NƠI NHỮNG KẺ THEO CHÚA

Có một câu chuyện (của John Shea, trong cuốn ‘Giai thoại về những cái chuông’) kể lại rằng khi Thiên Chúa dựng nên các cây cối, Người ban cho mỗi loài cây một ân huệ. Nhưng ban đầu, khi Người đưa ra một cuộc tranh luận, để xác định xem ân huệ nào sẽ có lợi ích nhất. Người nói với chúng: “Ta muốn rằng các ngươi phải thức tỉnh và tiếp tục coi sóc cả mặt đất trong ṿng bảy đêm”.

Những thân cây c̣n non rất phấn khởi, v́ được Người tin tưởng giao phó cho một công việc quan trọng như vậy, đến nỗi trong đêm đầu tiên, chúng nhận thấy việc canh thức không có ǵ là khó khăn cả. Tuy nhiên, trong đêm thứ hai, th́ việc đó không c̣n quá dễ dàng nữa, và vừa trước khi đến lúc rạng đông, một số cây đă lăn ra ngủ. Trong đêm thứ ba, các thân cây th́ thầm nhắc nhở nhau cố gắng giữ ḿnh, để khỏi ngủ lăn ra. Mặc dù vậy, điều này chứng tỏ là quá sức đối với một số cây. Trong đêm thứ tư, lại có thêm vài thân cây nữa ngủ gục. Đến đêm thứ bảy, những thân cây duy nhất c̣n tỉnh thức chỉ là cây tuyết tùng, cây thông, cây vân sam, cây linh sam, cây nhựa ruồi và cây nguyệt quế mà thôi.

Thiên Chúa kêu lên: “Sức chịu đựng của các ngươi tuyệt vời thật! Các ngươi sẽ được ban cho một ân huệ là giữ được mầu sắc xanh tươi măi măi. Các ngươi sẽ trở thành những kẻ canh gác khu rừng. Ngay cả trong mùa đông dường như mang lại cảnh chết chóc, th́ các cây cối anh chị em của các ngươi vẫn bảo vệ được sự sống trên những cành cây của các ngươi”.

Kể từ đó, tất cả các cây cối và thực vật đều bị rụng lá và ngủ trong suốt mùa đông, trong những khi cây thường xanh th́ vẫn c̣n tỉnh thức. Câu chuyện này minh họa lại hai chủ đề chính của Mùa Vọng: Sự tỉnh thức giữa cảnh ngủ mê, và sự xanh tươi giữa nơi cằn cỗi.

Nơi những cây thường xanh, chúng ta ghi nhận được một sự thách đố mang tích cách lịch sử, nhưng kiên quyết. Thế giới chung quanh có thể ngủ mê hoặc cằn cỗi, nhưng những thân cây này vẫn tiếp tục mang lại lời chứng. Chúng vẫn kiên tŕ, không phải do sự xác quyết của bản thân chúng, mà nhờ vào sức mạnh của Thiên Chúa. Chúng chỉ ra cho chúng ta thấy rằng, trong tư cách là người Kitô hữu, vai tṛ của chúng ta phải là ǵ. Đó là phải tỉnh thức giữa những kẻ ngủ mê, phải xanh tươi giữa những kẻ cằn cỗi. Để làm chứng cho Thiên Chúa, chúng ta phải yêu thương giữa cảnh hận thù, b́nh an giữa nơi xung đột, và sáng sủa giữa chốn tối tăm.

Trong xă hội của chúng ta, có những người đặc biệt cần phải tỉnh thức. Chúng ta nghĩ đến những người đang đảm nhận các công việc mang rất nhiều trách nhiệm, chẳng hạn như các phi công, tài xế (có biết bao tai nạn gây ra do những người ngủ gục trong khi đang cầm lái), các y tá trực đêm, các bậc cha mẹ đang có con cái đau yếu, những người làm công tác bảo vệ an toàn…

Nhưng tất cả chúng ta đều được kêu gọi phải tỉnh thức theo nghĩa rộng. Nói cách khác, chúng ta sẽ bị lỡ làng rất nhiều. Có nhiều người ngủ mê trong suốt cuộc sống của họ. Họ có tai, nhưng không biết lắng nghe, có mắt, nhưng không nh́n thấy. Tất cả chúng ta đều cần phải tỉnh thức, bởi v́ cuộc sống thật quư giá. Nhưng cuộc sống của người Kitô hữu là đáng quư nhất. Chúng ta không chỉ được thúc giục phải “tỉnh thức”, mà c̣n phải cảnh giác nữa.

Chúa đ̣i hỏi chúng ta, những kẻ đi theo Người, phải luôn tỉnh thức, phải trở thành những môn đệ đầy cảnh giác, đầy tin tưởng, phải là những kẻ đi theo Người luôn xanh tươi măi măi. Chúng ta là những chứng nhân của Người trong thế giới này. Không phải là quá đáng, khi tuyên bố rằng chúng ta phải thận trọng quan sát khắp cả thế giới. Chúng ta phải làm chứng cho sự sống và niềm hy vọng giữa cảnh đổ vỡ, biến động và chết chóc.

Khi làm chứng cho chân lư, công bằng, yêu thương và an b́nh, là chúng ta đang làm chứng cho Đức Giêsu. Cách thế làm chứng cho chân lư phải là sống trọn vẹn cho chân lư. Cách thế làm chứng cho lẽ công bằng là phải hành động một cách công bằng. Cách thế làm chứng cho t́nh yêu thương là phải có những hành động đầy yêu thương. Và cách thế làm chứng cho ḥa b́nh là phải sống trong sự b́nh an đối với người khác.

Nói tóm lại, cách thế có hiệu quả nhất để làm chứng cho Đức Giêsu là phải sống một đời sống Kitô hữu đích thực. Chúng ta cần có sức mạnh, để duy tŕ được sự kiên định và ḷng tin. Thiên Chúa luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta, đặc biệt khi chúng ta cầu nguyện.

Suy Niệm 2. CHỜ ĐỢI CHÚA ĐẾN

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ ở giữa hai ngày Đức Kitô đến. Ngày Người đến lần đầu tiên cách đây hơn 2000 năm tại Bêlem. Chúng ta tin tưởng rằng Đức Kitô sẽ đến lần thứ hai trong vinh quang vào thời sau hết. Trong khi chờ đợi, chúng ta có thể t́m thấy Đức Kitô ở đâu?

Lần kia, có một sinh viên người Do Thái rất đứng đắn, anh có một ao ước cháy bỏng được nh́n thấy ngôn sứ Êlia, thế là anh khẩn khoản xin cha anh chỉ cho thấy ngài. Người cha trả lời: “Nếu con không ngừng hết ḷng nghiên cứu kinh Tôra, cha hứa với con rằng con sẽ xứng đáng được nh́n thấy ngôn sứ Êlia”.

Trong vài tuần, người con trai nhiệt thành chuyên chú vào việc học hỏi của ḿnh, bằng cách miệt mài vào những cuốn sách thánh cả ngày lẫn đêm. Thế rồi anh đến gặp cha và nói: “Con đă làm điều mà cha dặn bảo, nhưng ngôn sứ Êlia vẫn không tự bộc lộ bản thân ngài cho con”.

Người cha trả lời: “Con đừng nản ḷng như vậy. Nếu con xứng đáng, th́ chắc chắn ngài sẽ tự bộc lộ về chính ngài cho con”.

Một đêm kia, con trai ông đang ngồi tại bàn của ḿnh, th́ một người nghèo khổ đi tới. Người này lấm đầy bụi đường và quần áo rách tả tơi. Với gương mặt thô nhám, trên chiếc lưng c̣ng mang một cái túi nặng nề, người đó sắp sửa đặt cái túi xuống, th́ anh ta tức giận nói với ông “Đừng làm như vậy. Thế ông nghĩ chỗ này là một cái quán trọ à?”.

Người khách văng lai khẩn khoản “Tôi quá mệt. Xin cho tôi nghỉ ở đây một lát, rồi tôi sẽ đi t́m chỗ trọ”.

“Không. Ông không thể ở lại đây được. Cha tôi không cho phép những kẻ lang thang được đến và ở lại đây, với cái túi lấm đầy bụi bặm của họ”.

Thế là kẻ xa lạ thở dài, đỡ cái túi lên vai của ḿnh và ra đi. Khoảng một giờ sau, người cha đến. Ông hỏi “Vậy con đă nh́n thấy ngôn sứ Êlia chưa?”.

Anh con trai đáp “Dạ chưa, con chưa hề nh́n thấy ngài”.

Người cha hỏi “Thế hôm nay không có người nào đến đây à!”

Anh con trai đáp: “Dạ không ạ. Vừa mới đây, có một kẻ lang thang mang một cái túi nặng đi tới đây”.

“Vậy con có tiếp đón họ không?”

“Dạ không ạ!”

“Tại sao con không chịu đón tiếp người này? Con không biết rằng đó chính là ngôn sứ Êlia sao? Cha e rằng quá muộn mất rồi”.

Kể từ ngày hôm đó, anh con trai tự bắt buộc ḿnh phải đón tiếp kẻ xa lạ, bất kể người đó trông như thế nào, hoặc t́nh trạng cuộc sống của họ ra sao. Và khi làm như vậy, anh tin tưởng rằng ḿnh đang thực sự đón tiếp ngôn sứ Êlia.

Chúng ta có thể t́m thấy Đức Kitô và phục vụ Người trong người đồng loại của chúng ta, đặc biệt nơi những người nghèo khổ và thiếu thốn. Nhưng chúng ta c̣n có một công việc khác nữa, nghĩa là làm cho Đức Kitô trở nên “hữu h́nh” đối với những kẻ đang hoài nghi và không có niềm tin. Chúng ta là những chứng nhân của Đức Kitô trên thế giới.

Cách làm chứng lôi cuốn nhất đối với thế giới chính là sự quan tâm đến mọi người, và sống bác ái đối với người nghèo khổ, yếu đuối và đau khổ. Ḷng quảng đại bên dưới thái độ này, và những hành động này chứng tỏ sự tương phản đối với thói ích kỷ. Chắc chắn điều đó đưa đến những câu hỏi dẫn đến Thiên Chúa và Tin Mừng. Lời cam kết đem lại ḥa b́nh, công chính và quyền lợi cho con người chính là một cách làm chứng cho Tin Mừng.

Trong khi mỗi người đều có một phần đóng góp, th́ điều quan trọng nhất chính là chứng tá của cộng đồng Kitô hữu. Với tư cách là một thân thể, các Kitô hữu phải làm chứng cho thế giới về Đức Kitô, qua t́nh yêu của họ đối với nhau, qua niềm hy vọng và niềm vui mà họ phản ánh ra.

 
 

8. Tỉnh thức đợi chờ

Ít năm trước đây, một tài xế xe buưt đạt kỷ lục tài xế xuất sắc. Trong 23 năm làm tài xế, anh lại xe buưt trên 1.500.000km không gây tai nạn nào. Khi được hỏi, làm sao anh đạt được kỷ lục ấy, anh trả lời đơn giản: “Hăy nh́n đường”.

Bài Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng ta một lời khuyên tương tự: “Hăy tỉnh thức”. Chúa Giêsu dùng nhiều kiểu nói: “Hăy coi chừng”, “Hăy chú ư”, “Hăy cảnh giác”, “Hăy ngẩng đầu lên”, “Hăy nh́n cho kỹ”. Tất cả là thái độ tỉnh thức. Tỉnh thức là nhận ra những điềm báo thời cứu độ đang đến và có thái độ thích hợp với t́nh thế đ̣i hỏi.

Tỉnh thức để chờ đợi Chúa đến: Nếu ngày xưa dân Do Thái dựa vào lời các tiên tri loan báo, đă sống những thế kỷ dài chờ đợi Chúa Cứu Thế, th́ ngày nay, dựa vào chính lời của Chúa Cứu Thế, chúng ta cũng đă trải qua 20 thế kỷ chờ đợi Chúa lại đến trong vinh quang. V́ thế, hai kiểu chờ đợi đó khác nhau. Trong quá khứ, dân Do Thái chờ đợi Chúa Cứu Thế đến lần thứ nhất: Ngài Giáng Sinh làm người. C̣n chúng ta ngày nay, dựa trên cơ sở của biến cố Chúa đến lần thứ nhất nầy để vững tin và hy vọng vào biến cố Chúa sẽ lại đến lần thứ hai. Như vậy, trong Mùa Vọng, chúng ta không chỉ hồi tưởng hay kỷ niệm quá khứ chờ đợi của dân Do Thái, mà chúng ta c̣n sống chính nỗi niềm chờ đợi của chúng ta. Từ đó, chúng ta mới hiểu lư do tại sao đầu năm phụng vụ Giáo Hội lại cho chúng ta nghe đoạn Tin Mừng liên quan đến biến cố cuối cùng: Ngày Chúa quang lâm.

Đoạn Tin Mừng này gồm hai phần rơ rệt: Phần thứ nhất là những hiện tượng lạ lùng trong vũ trụ. Chúng ta có thể đặt câu hỏi: Liệu có thực sự xảy ra như vậy không? Đây là một lối diễn tả theo thể văn Khải huyền. Khó mà giải thích cho được sáng tỏ, khó mà thông hiểu cho rơ ràng. Vũ trụ sẽ thay đổi thế nào, thay đổi lúc nào, xác định việc đó là công việc của khoa học. C̣n đối với chúng ta, đây là một cách diễn tả, xuất phát từ một cái nh́n về vũ trụ và con người. Con người và vũ trụ liên kết với nhau rất chặt chẽ. Sự liên đới giữa vũ trụ và con người rất mật thiết. Trước tiên là hỗn độn, hoang vu. Thiên Chúa can thiệp khi tạo dựng đất trời, sắp xếp đâu vào đấy: Thiên Chúa làm cho cảnh hỗn mang nguyên thuỷ biến thành vũ trụ diệu kỳ, và giao cho con người làm chủ vũ trụ. Nhưng con người làm đảo lộn vũ trụ bằng sự gian ác của ḿnh. V́ vậy, vũ trụ dường như ch́m trở lại trong cảnh hỗn mang nguyên thuỷ. Bây giờ Thiên Chúa quyết liệt can thiệp, để tái tạo trật tự, để làm cho xuất hiện một trật tự mới với “Trời mới, Đất mới”. V́ thế, “các tầng trời rung chuyển” là để trở lại trong trật tự tự do Thiên Chúa sắp xếp. Ngày cánh chung có hai mặt: mặt tối là sự phán xét, huỷ diệt một trật tự đă bị đảo lộn; c̣n mặt sáng là sự xuất hiện một trật tự mới, trong đó Dân Chúa được hạnh phúc.

Ngày ấy, Con Người hiện đến trên đám mây, tức là trong vinh quang, để xét xử muôn dân. Đó là ngày kinh hoàng cho những ai đang mê ngủ trong đam mê tội lỗi, nhưng đó là ngày cứu độ cho những ai tỉnh thức và chuẩn bị sẵn sàng. Đó là lời khuyên nhủ của Chúa Giêsu ở phần thứ hai.

Hăy tỉnh thức và chuẩn bị sẵn sàng: chúng ta đă nghe quen thuộc những lời khuyên nhủ này. Việc chúng ta không cần t́m hiểu là ngày tận thế, là cách thay đổi của vũ trụ. C̣n việc phải lo ngày Chúa đến gặp riêng mỗi một người trong chúng ta, v́ ngày ấy rất bất ngờ, nên chúng ta cần phải luôn tỉnh thức đón chờ. Chúng ta giữ ḷng ḿnh như thế nào? Phải chăng không ít những lần ḷng chúng ta trở nên nặng nề v́ chè chén say sưa và lo lắng việc đời? Thái độ hưởng thụ làm chúng ta quên ư nghĩa cuộc đời, khiến chúng ta không sẵn sàng chờ đón ngày Chúa đến. C̣n thái độ lo lắng, ích kỷ, hẹp ḥi, bon chen làm cho chúng ta hao ṃn và gây nhiều tác hại cho xă hội. Tích cực hơn nữa, mỗi người phải luôn cầu nguyện để tăng cường ơn Chúa và sức mạnh Thánh Thần giúp vượt thắng gian nan thử thách ngơ hầu kiên vững mà hiện diện trước mặt Con Người trong ngày thẩm định số phận của ḿnh. Không ai biết được ngày đó đến lúc nào, nhưng qua những sự kiện đă xảy ra trong quá khứ và hiện tại, ngày sau cùng đó chắc chắn sẽ đến.

Cách đây mấy năm, tại Hollywood, có một tài tử điện ảnh đột nhiên ngă bệnh. Sau khi khám cho anh, bác sĩ riêng đă thẳng thắn nói cho chàng tài tử biết: “T́nh trạng sức khoẻ của anh bi đát lắm! Chúng tôi cần phải thực hiện một cuộc giải phẫu kéo dài 36 tiếng đồng hồ mới may ra cứu sống anh được”. Về sau, chàng tài tử ấy thực sự thú nhận: “Trong 36 tiếng đồng hồ ấy, tôi đă học được nhiều điều hơn 36 năm trước đó của tôi, và tôi đă cảm nghiệm được niềm vui mà trước đó tôi chưa bao giờ cảm nghiệm được. Tôi khám phá ra rằng tôi chẳng hề sợ chết v́ trước đó tôi có thói quen mỗi ngày cầu nguyện với Chúa Giêsu và bây giờ khi phút giây cam go xảy đến, tôi cảm nhận được kết quả của lời cầu nguyện ấy. Chính lúc đó tôi mới khám phá ra rằng nhờ những lần tâm sự, nói chuyện hằng ngày với Chúa Giêsu truớc đó, mà giữa Ngài và tôi chẳng xa lạ ǵ nhau, chúng tôi đă trở nên đôi bạn chí thân”.

Anh chị em thân mến,

Một thoáng nh́n về tương lai không phải chỉ để kinh hăi, khiếp sợ như các tín hữu ở Thessalonica thời Thánh Phaolô hoặc chỉ hướng về trời như các người Galilê nh́n theo Chúa về trời (Cv 1,11); nhưng càng phải liên kết không những giữa biến cố Quang Lâm của Chúa trong ngày Cánh Chung với việc Chúa đă đến lần thứ nhất một cách âm thầm, khiêm tốn, mà c̣n liên kết với sức sống của ân sủng nơi mỗi người chúng ta trong suốt khoảng thời gian giữa hai lần Chúa đến.

Để sống thực sự chân lư này, Thánh Phaolô khuyên chúng ta hăy cố gắng sống thánh thiện để có thể yên tâm và vui mừng chờ ngày Chúa đến. Ngày Chúa đến sẽ khủng khiếp hoặc vui mừng là tuỳ cách sống hiện tại của chúng ta. Mọi hành động, mọi tư tưởng đều được phơi bày ra trước ánh sáng của công lư, chúng ta không thể che dấu một chi tiết nào.

Cụ thể hơn mà nói: lời cảnh tỉnh trong phần thứ hai của Tin Mừng hôm nay không những cần thiết cho mỗi người chúng ta để chuẩn bị sẵn sàng, không bị bất ngờ trong ngày Chúa đến lần thứ hai, mà c̣n cần thiết ngay trong giây phút hiện tại: chuẩn bị tâm hồn để ân sủng của Chúa đến với tâm hồn chúng ta, đặc biệt trong ngày lễ Giáng Sinh sắp tới: chuẩn bị bằng cách giữ ḿnh, đừng để tâm hồn trĩu nặng, mờ ám v́ lối sống buông thả, chè chén say sưa và v́ những bận tâm quá đáng đến cuộc sống vật chất, trần tục. Muốn được như vậy, mỗi người cần biết dành những giờ phút yên lặng, kiểm điểm lại lối sống, tức là biết tỉnh thức và cầu nguyện luôn, đồng thời luôn hướng về ngày Chúa xuất hiện vinh quang.

 
 

9. Chú giải của Hugues Cousin

Diễn từ về “Cuộc trường chinh của việc giải phóng”

Và sẽ có những điềm lạ trên mặt trời…

Lần này đó là những biến cố gắn liền với ngày quang lâm được nói đến (cc. 25-27). Điều đáng chú ư là liên từ “và”: Chúa Kitô đi từ thời của dân ngoại đối với thành Giêrusalem đến những biến động trong vũ trụ và không xác định chiều dài của thời gian giữa sự tàn phá thành vào năm 70 với thời Tận cùng. Như thế, ngài mặc cho sự giày xéo thành bởi các dân ngoại (c. 24) một màu sắc cánh chung. Đă hai ngh́n năm rồi từ ngày xảy ra biến cố ấy!

Những điềm lạ nói đây nghiêm trọng hơn những điềm lạ ở câu 11: chúng sẽ đồng thời xảy ra trên mặt trời, mặt trăng và các v́ sao và sẽ gieo rắc lo âu sợ hăi cho toàn thể dân cư trên mặt đất. Trật tự vũ trụ sẽ chao đảo như thể trở về với cái hỗn mang nguyên thuỷ ghi dấu thời tận cùng của lịch sử. Các biến cố này đi liền trước ngày quang lâm của Con Người, ngày đó được nhắc đến một cách ngắn gọn chứ không được mô tả. Trong khi ngày đó là đích điểm của toàn thể lịch sử nhân loại, th́ tầm quan trọng của nó lại quá nhỏ trong bài diễn từ mà trọng tâm lại nằm ở chỗ khác.

Lúc ấy, Chúa Giêsu mới đưa ra một lời diễn giải giúp khám phá ư nghĩa của diễn từ (cc. 28-32); Ngài nối kết các biến cố Ngài vừa nói ở trên với các câu hỏi ban đầu về ngày giờ và dấu chỉ (xc.7). Một ư tưởng trung tâm (c.28) được minh hoạ nhờ một dụ ngôn (cc.29-30) và nhờ lời giải thích dụ ngôn ấy (c.31).

Trước hết là dấu chỉ. Những sự vật sinh sản (cây đâm chồi nẩy lộc, trong dụ ngôn) cho phép các tín hữu suy diễn về sự gần kề của ngày giải thoát vĩnh viễn (mùa hè gần đến, trong dụ ngôn; và Triều Đại Thiên Chúa gần đến, trong lời giải thích). Nếu các sự việc này quy chiếu về các biến động trong vũ trụ xảy ra trước ngày quang lâm của Con Người, th́ chỉ có thế hệ tín hữu cuối cùng mới bị liên hệ bởi sự gần kề của ơn cứu độ vĩnh viễn. Và nếu Chúa Giêsu chỉ đưa ra việc trời đất rung chuyển như là dấu chỉ và không đưa ra những điềm báo về sự sụp đổ của thần thánh, Ngài không mặc khải ǵ mà lại đă không được nói đến trong các bản văn Cựu Ước liên quan tới Ngày của Chúa (x. Is 13,10; Hg 2,6). Trong thực tế, dấu chỉ nằm nơi những biến cố lịch sử xảy ra trước ngày Giêrusalem bị tàn phá (xc.20). Về lệnh truyền “Anh em hăy đứng thẳng và ngẩng đầu lên”, đặc biệt thích hợp cho các kẻ bị bách hai (xc. 12tt); “Ngài không nói với các Kitô hữu vô danh sẽ c̣n sống vào lúc quang lâm cho bằng, một cách cụ thể hơn, với các người đương thời của tác giả Tin Mừng” (V.Fusco) và, qua họ, với tất cả các Kitô hữu sau này sẽ nghe hoặc sẽ đọc Tin Mừng thứ ba. Các thành viên trong Giáo Hội của Luca –rồi chúng ta hôm nay- phải sống trong sự xác tín rằng việc giải thoát họ thực sự đang tới, rằng nó đă gần rồi. Như lời Tông đồ Phaolô: “Hiện này, ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đă gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo… Ngày gần đến” (Rm 13,11-12).

Câu 32 trả lời một cách long trọng cho câu hỏi về ngày giờ: Mọi điều ấy sẽ xảy ra trong khi thế hệ này –đa số những người đương thời với Chúa Giêsu Nagiaret- vẫn c̣n sống. Từ ngữ “mọi điều” bao gồm toàn bô các biến cố tương lai đă được loan báo, kể và nhất là biến cố quan trọng nhất” (V.Fusco). việc quang lâm, nghĩa là những dấu chỉ là việc Con Người ngự đến, Luca không ngại ngần chi khi lấy lại lời truyền thống này mà không thêm bớt ǵ, ông cũng đă làm như thế ở 9,27 với lời liên hệ đến những kẻ sẽ không phải chết trước khi thấy Triều Đại Thiên Chúa, mạch văn cho phép quy chiếu về biến cố hiển dung, rồi về thời gian lư tưởng giữa biến cố Phục Sinh và Thăng Thiên. Câu 32 c̣n đi xa hơn: thế hệ đă chứng kiến biến cố Đền Thờ bị phá huỷ cũng phải biết đến ngày quang lâm. Việc quang lâm của Chúa Kitô vinh hiển bao trùm cuộc sống mọi tín hữu và không thể là biến cố thuộc về một tương lai xa xôi.

Để kết luận lời tiên tri của ḿnh, Chúa Giêsu xác nhận thế giá và tính cách chắc chắn của lời hứa trước đây, cũng như của toàn bộ diễn từ cánh chung (c.33): chúng vững bền hơn vũ trụ (x.16). Nói thế rồi, Ngài đồng hoá lời của Ngài với lời Thiên Chúa mà Is 55,10-11 đă nhắc đến hiệu quả.

Diễn từ kết thúc bằng một lời huấn dụ tỉnh thức và cầu nguyện (cc. 34-35). Những chỉ thị đă được đưa ra cho các môn đệ rất rơ ràng: lời cảnh giác phải đề pḥng khỏi các lo lắng, trong phần giải thích dụ ngôn hạt giống (8,14) và giáo huấn về thái độ thích hợp đối với của cải vật chất (12,22tt), cảnh cáo chống lại việc say sưa, trong dụ ngôn người quản lư trung thành (12,45-46). Về điểm này, t́nh trạng mà Giáo Hội của Luca phải đương đầu không khác ǵ t́nh trạng ở các cộng đoàn của Phaolô. Các chỉ thị được đưa ra ở 1Tx 5,4-8 –với cơ nguy, như ở đây, là ngày Phán xét đến bất th́nh ĺnh đối với các tín hữu- và ở Rm 13,11-13 rất giống nhau. Sự ngủ mê đe doạ các cộng đoàn, bởi v́, trong Luca cũng như trong các thư của thánh Tông đồ, vang lên lời kêu gọi hăy tỉnh thức, hăy chỗi dậy.

Hai tảng đá ngầm đối nghịch nhau, nhưng lại phụ thuộc lẫn nhau, đang ŕnh rập Giáo Hội: niềm hy vọng bồn chồn về ngày trở lại gần kề của Chúa Kitô (2Tx 2,1-3) và sự vỡ mộng, cơn cám dỗ buông trôi mọi hy vọng vào tương lai (x. 2Pr 3,4). “Càng nóng ḷng trông đợi vào ngày quang lâm, càng đắng cay v́ nỗi thất vọng” (Fusco); và các ảo tưởng là điều nguy hiểm cho đức tin. Rơ ràng đó là mối nguy thứ hai mà Luca sợ cho Giáo Hội của ḿnh –cũng là mối nguy đe doạ các cộng đoàn Công giáo Tây phương chúng ta vào cuối thế kỷ XX này- và Luca phản ứng chống lại mối nguy ấy. Từ đó, ta thấy sự kiện Chúa Kitô nói tiên tri, tuy có phân biệt, nhưng không hoàn toàn tách rời việc Giêrusalem bị tàn phá khỏi ngày quang lâm. Cũng do đó, mà đă có những xác quyết: từ cuộc tàn phá này, sự giải thoát các tín hữu đang gần kề; mỗi tín hữu trong Giáo Hội của Luca –và mỗi người trong chúng ta- phải sống trong mọi lúc thế nào hầu có thể có sức mạnh… mà đứng vững trước Con Người.

 
 

10. Ngày đại hoạ

Ngày chung cuộc sẽ đến bất ngờ. Yếu tố bất ngờ là đặc điểm trong ngày tàn của Giêrusalem và ngày thế mạt.

1. Ngày tàn của Giêrusalem

Khi nào thành phố bị quân đội ngoại bang bao vây, bấy giờ người ta mới ư thức được cái nguy cơ suy vong và huỷ diệt. Có người sẽ lên núi lánh nạn và nếu ai đang ở ngoài đồng sẽ không vào thành v́ sự tàn phá thật khủng khiếp. ‘V́ chưng sẽ có sự khốn cực cả thể trong xứ và cơn thịnh nộ trút xuống dân này. Chúng sẽ ngă gục dưới lưỡi gươm, sẽ bị bắt đi làm tôi’. Lúc này dân chúng cảm thấy rất là yên ổn, hănh diện về thành tŕ và đền thờ, nhưng một mai họ sẽ thấy cả hai chỉ c̣n là phế tích và sẽ chứng kiến cảnh tượng quốc gia hấp hối. Ngày đó, thật haĩ hùng. Điềm đó phải là ám hiệu báo động cho con người. Sẽ có ngày vũ trụ cũng tiêu ma như số phận của Giêrusalem.

2. Ngày tàn của thế giới

Bất thần ngày tân diệt sẽ đến, tai ương hoành hành trên trời và ḷng người đầy âu lo. Đất bằng rung chuyển, ba đào dồn dập, niềm sợ hăi xâm chiếm mọi người. Lúc đó Con Người sẽ xuất hiện trong ánh huy hoàng. Đó là ngày tận số của thế giới, của các kẻ thù nghịch với Đức Kitô, của những ai quá tin nơi ḿnh và vênh vang về công trạng của ḿnh.

Giờ phút hăi hùng ư? Đúng thế. Nhưng hăi hùng đối với những kẻ thù nghịch. C̣n đối với các Kitô hữu đang sống trong hy vọng mong chờ Chúa đến. Những người thiết tha mong mỏi và khẩn nài Người trở lại th́ đó lại là phút giây giải thoát. ‘Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hăy đứng dậy và ngẩng đầu lên v́ giờ cứu rỗi các con đă gần đến’. Hăi hùng sẽ đổi thành hoan lạc cho các Kitô hữu. Họ ư thức rằng cánh chung chính là khởi đầu. V́ đó là sự biến đổi, là sự quy hồi của muôn vật. Đấng Kitô mà lúc này đây ở Giêrusalem, đang bị trao nộp vào tay các kẻ thù và bị họ lên án tử mai ngày sẽ đóng vai thẩm phán uy quyền tuyên án trừng trị kẻ thù. Chúng ta đừng để thế gian lung lạc và lướt thắng…Phải nhớ đến ngày cánh chung và sống sao cho xứng vơí viễn tượng đó… Như thế cánh chung sẽ không c̣n là biến cố hăi hùng nhưng là b́nh minh hoan lạc trong tin vui Chúa quang lâm.

3. Dấu chỉ.

Không có dấu ǵ báo trước hay có thể tính toán chính xác ngày thế mạt. Những dấu chỉ mà Đức Giêsu cho biết nói lên tai hoạ đă bắt đầu. Lúc đó mới chuẩn bị th́ đă quá muộn. Đức Kitô đă quả quyết rất rơ: người ta không thể biết ngày giờ xảy ra. Nếu có điềm báo th́ chúng chỉ làm vướng víu chứ không ích lợi ǵ v́ người ta cứ lao ḿnh vào cuộc sống cũ và chỉ đổi đời khi nguy cơ hiện ra rơ ràng. Như thế họ sống một cuộc đời bấp bênh trong khi đáng lư họ luôn phải ở trong thế sẵn sàng.

Tuy nhiên cũng c̣n một dấu chỉ, một dấu chỉ duy nhất mà Đức Kitô sẽ cho thấy. Đó không phải là một thời điểm nhưng là một hiệu lệnh báo động: sự tàn phá Giêrusalem hay nói một cách rộng răi vận mệnh của dân tộc Israel. Trong lịch sử loài người, Do thái giáo là một điểm thắc mắc to lớn. Ngay cả sự kiện hiện hữu, tính đặc thù của ḷng tin, các kinh thư, nền luân lư và nhất là những chặng đường lịch sử diệu kỳ của dân tộc này đều là những hiện tương không thể giải thích theo thường t́nh. Israel là một vấn đề cao siêu, và xét theo bản chất sâu xa, nó là một vấn đề tôn giáo. Đó là một dân tộc thuộc về Thiên Chúa qua các sự kiện tuyển chọn, khước từ và sau cùng là cứu chuộc. Sự từ bỏ một dân đă chọn là một dấu báo động to lớn. Giêrusalem bị tàn phá và đền thờ bị triệt hạ đối với mọi người và mọi dân tộc, là một dấu chỉ cảnh cáo những kẻ từ bỏ Đức Kitô. Dấu chỉ là ở chỗ đó. Đó là lư do khiến Đức Kitô nối kết hai biến cố tận diệt Giêrusalem và thế mạt lại đến độ trùng hợp với nhau. Đức Giêsu luôn luôn tŕnh bày hai biến cố đó song song với nhau về mặt tôn giáo chứ không phải về thời gian. Với ư nghĩa đó, sự sụp đổ của Giêrusalem là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc mà người ta không thể im im được. Có lẽ nó sẽ giúp cho thế giới tránh khỏi một cuộc tàn phá ghê sợ. Với ngôn ngữ và diễn từ đó, Đức Giêsu chẳng màng tranh chấp với ai nữa. Những ngày c̣n lại trong đời, người dành để giảng dạy dân chúng. Người không đả phá đối phương và họ cũng để cho Người yên ổn. Không c̣n tranh chấp nữa và tất cả đều án binh bất động. Thế nên, Thánh Luca khẳng định vắn tắt: ‘ban ngày Người giảng dạy trong đền thờ, c̣n ban đêm th́ Người đi nghỉ trên núi Cây Dầu. Và từ sáng sớm, toàn dân đến nghe Người giảng dạy trong đền thờ’. Đồng thời Thánh Luca tiết lộ thêm một chi tiết: ‘các thượng tế và luật sĩ t́m cách giết Chúa Giêsu nhưng họ lại sợ dân chúng’.

 
 

11. Chú giải của Noel Quesson

Hôm nay, bắt đầu năm Phụng vụ mới. Sau thánh Máccô, giờ đây thánh Luca tŕnh bày cho ta Mầu nhiệm của Đức Giêsu.

Ngay từ Chúa nhật đầu tiên này, chúng ta được đặt vào một biến cố “sớm hơn”. Thời gian Mùa Vọng là thời gian gợi lại việc Đức Kitô “đến": Ngài đă đến tại Bêlem ngày Giáng sinh... Ngài đang đến trong mỗi biến cố, trong mỗi bí tích... Ngài sẽ đến vào Ngày cánh chung.

Đức Giêsu nói với các môn đệ biến cố Người quang lâm:

“Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các v́ sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét....".

Ở đây chúng ta tiếp cận với lối văn “khải huyền". Loại văn chương này xuất hiện tại Israel, hai thế kỷ trước Đức Giêsu, và kéo dài sau đó một thế kỷ nữa. Lối văn Kinh thánh này tiếp theo thời kỳ ngôn sứ. Mọi hy vọng của các ngôn sứ đều đă đổ vỡ: dân Israel, thay v́ được độc lập lại bị tháp nhập và chịu lệ thuộc các đế quốc ngoại giáo liên tiếp, khiến ta có cảm tưởng là lịch sử đă thoát khỏi bàn tay điều khiển của Thiên Chúa. Đó là một gai chướng, một thử thách cho đức tin. Do đó, trước hết, trào lưu khải huyền muốn phục hồi niềm hy vọng, bằng cách dù gặp thất bại, vẫn lớn tiếng hô lên sứ điệp của các ngôn sứ: Thiên Chúa là chủ tể lịch sử. Ngài sẽ chiến thắng: Chiến thắng trên sự dữ. V́ không ai biết chiến thắng sẽ được thực hiện như thế nào, nên người ta diễn tả bằng một thứ ngôn ngữ ước lệ, với những h́nh ảnh vũ trụ vĩ đại và lộng lẫy.

Theo kiểu nói truyền thống đó, ba khoảng không gian lớn đều bị rung chuyển: bầu trời, trái đất, biển cả. Sự lộn xộn ập xuống trên vũ trụ, để "tạo dựng” một thế giới mới. Ta có thể so sánh với Isaia (13,9-10.34, 3-4), trong sách đó tác giả cũng dùng những h́nh ảnh thảm lại để diễn tả sự sụp đổ của Babylon: đó là một bằng chứng nói lên, ta không được hiểu những h́nh ảnh đó theo mặt chữ. Các v́ sao sẽ "từ trời rơi xuống", “mặt trời sẽ không c̣n chiếu sáng nữa", là cách nói nhằm diễn tả Thiên Chúa là chủ tể. Cũng đừng quên rằng, phần lớn các dân tôïc phương Đông cổ đều thờ các tinh tú như những thần linh ngự trên cao, điều khiển thế giới và quyết định số phận con người. Và ta nghĩ đến khoa tử vi cùng chiêm tinh học hiện nay vẫn c̣n ăn khách. Nếu "chủ dân", các "goim", tôn thờ các tinh tú như các thần linh mới, th́ Israel trong truyền thống khải huyền của ḿnh đă tuyên bố rằng, sẽ có ngày những thần linh này bị tiêu tan một cách thê thảm: các v́ sao, mặt trời sẽ rớt xuống... không có thần nào khác, ngoài Thiên Chúa!

Chính Luca cũng không ngần ngại sử dụng thứ ngôn ngữ khải huyền này, để ghi lại một cuộc nhật thực vào lúc Đức Giêsu tắt thở trên thập giá (Lc 23,44): đó là cách nhấn mạnh rằng, nhớ biến cố lịch sử tại đồi Golgotha, Thiên Chúa đă dứt khoát can thiệp vào lịch sử loài người: Đức Giêsu sẽ đến trên mây trời! Thế giới cổ xưa qua đi, một thế giới mới đă khai sinh! Thập giá, đó là cuộc chiến thắng, là vinh quang của Ngài, mà buổi sáng Phục sinh sẽ làm bừng dậy cách công khai trước một thái dương mới.

Muôn dân sẽ lo lắng hoang mang... Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những ǵ sắp xuống địa cầu, v́ các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển.

Hơn thánh Máccô trong đoạn văn tương tự, mà cách đây mười lăm hôm ta đă được nghe, thánh Luca nhấn mạnh đến phản ứng của con người trước những biến cố như dấu chỉ: nghĩa là nhắm đến thảm kịch của con người hơn là một xáo trộn có tính vật chất. Con người thuộc mọi thời đại con người thời nay cũng như con người thời đó, thường có khuynh hướng xóa bỏ "thời gian”, coi thời gian như cái ǵ không an toàn. Chúng ta không thích "biến cố", nghĩa là sự kiện bất ngờ, điều không dự kiến được. "Điều ǵ sẽ xảy ra?". Những ǵ ta không biết trước luôn luôn đáng sợ.

Do đó, mới có những khuynh hướng bảo thủ, duy truyền thống, cố làm mọi cách để không ǵ "xảy đến", không ǵ “thay đổi” cả.

V́ thế, toàn bộ Kinh Thánh thường lặp lại cho chúng ta rằng, "biến cố" là cuộc "thần hiện" của Thiên Chúa: Người hiện đến, Người can thiệp qua các biến cố. Chẳng hạn, v́ Đức Giêsu đă báo trước, nên việc phá hủy thành Giêrusalem và Đền Thánh, là một biến cố đáng sợ, dễ gây hoảng hốt... tuy nhiên, cũng là "dấu chỉ” báo hiệu Đức Giêsu sẽ "đến trên mây trời" ' Như thể ngày nay ta loan báo một cuộc cách mạng sẽ phá hủy Vatican và các vương cung thánh đường trong một cuộc thánh chiến! Hơn nữa, cũng không thiếu những ngôn sứ luôn tuyên sấm giáng họa, đưa tin về những tai ương tương tự hay c̣n tệ hại hơn: nào là hiểm họa nguyên tử, nào là nạn nhân măn, ô nhiễm lan tràn... nhiều ư thức hệ hiện nay chỉ nhằm khai thác sự sợ hăi tự nhiên này của nhân loại. Phải chăng Đức Giêsu chỉ là một trong những "ngôn sứ tuyên sấm giáng họa" trên, khi lợi dụng sự sợ hăi để tranh thủ những kẻ ủng hộ ḿnh?

Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy con người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến.

Đức Giêsu không khai thác, nhưng giải gỡ cho ta sự sợ hăi đó. Những "biến cố" gây xáo trộn, không kết thúc mọi sự, không chỉ là khởi đầu cho một thế giới khác... chỉ báo trước một cuộc gặp gỡ. Ngược lại với sự sợ hăi của con người, ở đây xuất hiện h́nh ảnh rực rỡ của Con Người trong chính vinh quang của Thiên Chúa. Ta biết rằng, Đức Giêsu sử dụng "thị kiến của Đa-ni-en" (Đn 7,18-14)... nhưng thay đổi hoàn toàn. Triều đại của Thiên Chúa nhu Đa-ni-en mong đợi, phải chiến thắng các địch thù của Israel bằng một thứ can thiệp mănh liệt và kỳ diệu của Thiên Chúa trong lịch sử. "Con người" tượng trưng cho "dân thánh của Đấng Tối Cao", sẽ đến "từ trên đám mây trời". Thế nên, Đức Giêsu tự đồng hóa với Con Người đó. Nhưng thoạt đầu, Ngài không xuất hiện như một hữu thể từ trời: Ngài là con của Đức Maria. Ta biết rơ xuất xứ của Ngài. Ngài không hiện diện "trong đám mây” Ngài hoàn toàn chia sẻ thân phận con người như mọi người trên trần gian. Và đúng ra, chỉ khi chết trên thập giá, Ngài mới thực sự bước vào trong Thế Giới Mới của Đấng Phục sinh đầy vinh quang và uy quyền… như Ngài đă tiên báo khi bị xét xử trước Thượng Hội Đồng Do Thái (Lc 22,69). Không xóa bỏ lịch sử, cái chết thảm hại của Đức Giêsu thực sự đă trở nên "điểm xuất phát" của một lịch sử mới. Mùa Vọng là thời gian của một cuộc khởi hành mới. Bản văn trên nhắc nhở chúng ta điều đó.

Khi những biến cố đó bắt đầu xảy ra anh em hăy đứng thẳng và ngẩng đầu lên...

Vậy Khải Huyền (trong tiếng Hy Lạp, từ này có nghĩa là "mạc khải"), đúng là một sứ điệp hy vọng. Chúng ta ghi nhận hai thái độ tương phản. Trước những tai họa bên ngoài, là cuộc Quang lâm của Đức Giêsu. Trước sự hốt hoảng của dân ngoại, là thái độ "đứng thẳng" của các tín hữu. "Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc... th́ anh em hăy ngẩng đầu lên". Sư tương phản này c̣n rơ nét hơn trong toàn bản văn, khi ta đọc tới dụ ngôn khá đặc sắc: "cây vả báo hiệu mùa tươi đẹp" (Lc 21,29-30).

V́ anh em sắp được cứu chuộc...

Đối với nhiều người, điều xuất hiện như một thứ hủy hoại sự kết thúc cuộc đời của Đức Giêsu trên thập giá, kết thúc thành Giêrusalem, kết thúc đời mỗi người qua cái chết, chấm dứt các nền văn minh, chấm dứt thế giới, nghĩa là mọi "biến cố" đều mang tính chết chóc, th́ đối với Đức Giêsu và đối với các tín hữu là những kẻ tín thác vào lời Ngài, lại chính là khởi đầu cho công cuộc cứu độ. Đó là khẳng định trọng tâm của Đức tin: Mầu nhiệm Phục sinh... mầu nhiệm chết đi để được sống!

Từ "Cứu chuộc" rất thông dụng trong thư của Thánh Phaolô (1 Cr 1,30 - Rm 3,24-8,23 - Cl 1,14) nhưng trong các Tin Mừng, chỉ thấy dùng ở đây. Ta cũng biết, Luca là đệ tử của Phaolô mà! Từ "Cứu chuộc" được dịch từ "Redemptio" của Latinh. Nhưng nếu để ư đến từ gốc của tiếng Hy Lạp "apolutrosi”, người ta thường dịch là "giải thoát". Như thế, Mùa Vọng là thời giải thoát đă đến gần. “Anh em sắp được giải thoát! Anh em hăy đứng thẳng và ngẩng đầu lên!".

Vậy anh em phải đề pḥng, chớ để ḷng ḿnh ra nặng nề v́ chèn chén say sưa, lo lắng sự đời kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em.

Sau những lời khuyên khơi dậy hy vọng và tin tưởng, bây giờ đến một lời khuyên giúp đề cao cảnh giác. Đừng để Đức Giêsu bất thần hiện đến, nhất là khi Ngài đến lần cuối cùng. Ḷng chúng ta có nguy cơ trở nên nặng nề, v́ những lo âu và v́ đời sống quay cuồng, v́ quá bận tâm đến thế trần và vật chất, Đức Giêsu nói như thế.

"Ôi dân của Ta, ngươi đă ra nặng nề. Quá nhiều đồ ăn thức uống làm bụng ngươi trương lên. Quá nhiều đồ vật chi phối ngươi. Quá nhiều an toàn đang trói buộc ngươi. Quá nhiều hư ảo đang xâm chiếm ngươi. Quá nhiều ngu xuẩn đang chất đầy trên ngươi. Quá nhiều ảo ảnh đang làm ngươi bối rối. Ôi dân Ta, ngươi đă quá nặng nề. Hăy trở lên nhẹ nhàng hơn. Hăy sẵn ḷng ra đi" (Ch. Singer).

Nên đề ra một chương tŕnh tốt đẹp cho Mùa Vọng: đó là thời gian làm cho ḿnh ra nhẹ! Đó là thời gian "cơi ḷng nhẹ nhơm hơn". Bạn hăy giải thoát ḿnh khỏi lo lắng thái quá về ăn uống! Những lời trên đây có thể được viết cho thời đại chúng ta, cho nền văn minh hưởng thụ chiếm hữu của ta.

Ngày ấy như một chiếc lưới, sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất Vậy anh em hăy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.

Tôi đừng để ḿnh bị "chộp bắt" bất thần, như con thú sa lưới. Hăy "tỉnh thức", luôn sẵn sàng, luôn cảnh giác. Việc không biết ngày nào sẽ "xảy đến", không thể đặt ta nằm trong trạng thái thụ động biếng trễ, nhưng làm cho ta trở thành những con người "đứng thẳng" trong mọi lúc! Qua những lời trên, Đức Giêsu muốn nhắc nhở chúng ta rằng, mỗi ngày đều có thể là ngày Chúa đến! Và cầu nguyện, trong viễn tượng đó, là một thứ "canh pḥng", chứ không phải là một chạy trốn, một biếng trễ: Hỡi người canh gác, bạn nh́n thấy b́nh minh đến chưa? Bạn có nhận thấy Đức Kitô đến không? Bạn có ŕnh chờ những "dấu chỉ" loan báo Ngài đến? Bạn đừng ngủ mê'! Mỗi khi cử hành Thánh Thể là một chuẩn bị trước cho ngày đó, "cho tới khi Chúa đến". Maranatha? Lạy Chúa Giêsu, xin hăy đến. Mùa Vọng là thời gian mong đợi.

 
 

12. Chú giải của Fiches Dominicales

SỐNG TRONG MỘT THẾ GIỚI MAU QUA

HĂY TIN RẰNG MỘT THẾ GIỚI MỚI ĐANG ĐẾN

VÀI ĐIỂM CHÚ GIẢI

1. Qua lời lẽ kinh hoàng của lối văn Khải Huyền…

Bài Phúc Âm hôm nay giống như trích đoạn song hành trong Phúc Aâm Máccô mà ta đọc vào Chúa nhật 33 thường niên năm B. Trước vẻ đẹp hùng vĩ và tráng lệ của Đền Thờ Giêrusalem, các môn đệ không ngớt lời trầm trồ khen ngợi và muốn Thầy ḿnh cùng chia sẻ ḷng thán phục, th́ Đức Giêsu lại nhân cơ hội này nói lên một bài dài về con đường dẫn đến cuộc giải thoát.

Lời lẽ của bài diễn từ có thể gây kinh hoàng cho con người thời nay, nhưng lại rất quen thuộc với những người sống cùng thời với Đức Giêsu. Đó là lối văn bàng bạc trong từng trang Kinh Thánh mà người ta thường sử dụng để củng cố ḷng tin của các tín hữu trong những giờ phút gian truân khốn khó: lối văn “Khải Huyền” muốn “vén bức màn” (đó là nghĩa của từ “apocalypse” = mạc khải) để hé mở cho ta thấy rằng mặc dầu sự thể bên ngoài có trắc trở thế nào, th́ Thiên Chúa vẫn đang âm thầm hoạt động ngay trong hoàn cảnh đó. Việc mô tả quá quen trong lối văn chương này – “mặt trời ra tối tăm”, “mặt trăng không c̣n chiếu sáng”, "các v́ sao từ trời rơi xuống”, “các quyền lực trên trời bị lay chuyển”... chỉ là một cách loan báo cuộc chiến thắng cuối cùng của Chúa vào ngày tận cùng của lịch sử.

Thể văn của bài diễn từ và ngay cả từ “Khải Huyền” đều là điều kỳ bí đối với độc giả thời nay - Hugues Cousin nh́n nhận: từ “Khải Huyền” do từ Hy Lạp apocalypsis có nghĩa là “vén màn” cho thấy điều bí mật ẩn khuất bên trong. Tại sao “vén màn” những biến cố liên quan tới Cánh Chung, những biến cố đi theo liền sự sụp đổ của thế giới cũ - thế giới của chúng ta để hướng tới thế giới mới?

Câu trả lời có cơ sở, đó là một niềm xác tín sâu xa trong Kinh Thánh rằng lịch sử các dân tộc không phải vô nghĩa, bới lẽ Thiên Chúa dẫn dắt lịch sử ấy tới một cùng đích được sửa soạn chu đáo. "Người sẽ cư ngụ cùng mới họ. Họ sẽ là dân của Người, c̣n chính Người sẽ là Thiên-Chúa-ở - cùng-họ. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không c̣n sự chết; cũng chẳng c̣n tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, v́ những điều cũ đă biến mất” (Kh 21,3-4). Đó chính là cuộc giải phóng chung cuộc vĩnh viễn của lịch sử nhân loại”

2. ... là Tin Vui loan báo việc Chúa quang lâm.

Chính trong bối cảnh một vũ trụ đổi mới, không c̣n một chướng ngại nào mà Đức Giêsu trong Luca cũng như trong Máccô, loan báo Tin Vui xuất hiện Vương quốc ḥa b́nh và công chính của Người vào lúc thời gian kết thúc. Ở đây Người coi ḿnh như nhân vật kỳ bí của sách Đanien (bài đọc 1, Chúa nhật trước) là “Con Người” ngự giá mây trời mà đến cho đất trời cùng mở hội giao duyên.

Nhưng trong ngày ấy, kẻ sinh ra từ thế giới mới sẽ là người tuyệt vời, chính người ấy đang h́nh thành, “đang tiên đến gần”. Thế nên người có ḷng tin phải "đứng thẳng và ngẩng đầu lên”. Lệnh Chúa mà thánh sử truyền lại không phải chỉ được gởi đến cho những Kitô hữu vô danh nào đó c̣n đang sống vào lúc Đức Giêsu trở lại; thánh sử cũng gởi đến cho các Kitô hữu thời ngài, đang là đối tượng của những cuộc đàn áp khủng khiếp đầu tiên, sau khi đă ngao ngán chứng kiến cảnh đổ nát của Đền thờ Giêrusalem; sau cùng, thông qua những tín hữu kia, "ngài gởi đến cho mọi kẻ có ḷng tin mà sau này sẽ nghe hoặc sẽ đọc Tin Mừng thứ ba. Những giáo hữu của giáo đoàn thánh Luca - rồi (chúng ta hôm nay - đều phải sống với niềm tin chắc chắn rằng (công cuộc giải phóng họ thực sự dang tiến hành, đang gần kề" (H. Cousin, sđd, trg 282).

3. Đ̣i hỏi người tín hữu phải luôn tỉnh thức.

Được phấn khởi v́ Tin vui về một Thế giới mới sẽ tỏ hiện vào lúc tận cùng thời gian và ngay từ lúc này không những h́nh thành trong gịng lịch sử của đời ta, người môn đệ Đức Kitô sẽ không được phép ngủ mê hay sống tiêu cực mà phải “tỉnh thức”, phải “cầu nguyện luôn” để có thể "đứng thẳng” (tâm t́nh kinh nguyện phụng vụ ngày Chúa nhật phục sinh) vào ngày Chúa trở lại trong vinh quang đem lại sự giải thoát dứt khoát và toàn vẹn.

H. Cousin kết luận: "Người ta sẽ có thể hiểu rằng chương 21 của Tin Mừng Luca không nhắm mô tả cho độc giả thấy trước diễn tiến của lịch sử cho bằng muốn thổi cho họ một luồng sinh khí đề họ sống hiên ngang giữa những cơn thử thách, nhắc nhở họ rằng giây phút hiện tại thực sự mang một giá trị tích cực: chính lúc này đây Chúa đang vẫy tay mời gọi ta đấy. Một bài diễn từ với ư nghĩa như thế vượt quá cả ư hướng của khải huyền vốn phủ nhận lịch sử, đem đến một niềm hy vọng mang tính cánh chung đ̣i hỏi người tín hữu phải sống tích cực với giây phút hiện tại “ở đây và lúc này". Bởi lẽ, chính ngay bây giờ, chính trong thực tại khiêm tốn của đời thường là mầu nhiệm gặp gỡ với Đấng sẽ đến, được thực hiện. Một niềm hy vọng như thế không làm suy giảm tầm quan trọng của những trách vụ trần thế, nhưng đúng hơn c̣n giúp kiện toàn nhờ vào những dộng cơ mới" (Vatican II, sđd. trg 278)

BÀI ĐỌC THÊM

1. “Anh em hăy ngẩng đầu lên”

Phải có những biến cố hăi hùng, để ta tin rằng: Chúa đang có mặt ở đó chăng? Để cho con người quay trở về với Chúa, có phải cần đến những tai ương làm sớn tóc gáy mọi người chăng? Có những giáo phái thích chủ trương phải có những tai họa như thế để thuyết phục người ta tin rằng “Có Chúa”. Phải chăng cũng có những tín hữu muốn nghĩ rằng v́ người ta sợ hăi nên mới tin, hoặc v́ con người bỏ quên Chúa, nên người mới giáng xuống những tai họa để trừng phạt họ đấy sao?

Thế ra Thiên Chúa của Đức Kitô là một Thiên Chúa hay trả thù. Thế ra Người chỉ nhằm gây tai họa cốt để cho người ta khám phá ra Người sao?

Đức Giêsu mượn những h́nh ảnh ghê rợn kia trong một loại văn chương của thời đại Người là lối văn "Khải Huyền", không phải để loan báo sự tận cùng, sự chấm dứt mọi sự, nhưng là để loan báo cho mọi người biết một Tin Vui là Đấng Cứu độ đang đến. Đồng thời, để mời gọi mọi người đứng sẵn ở cửa, tỉnh thức và sẵn sàng đón tiếp Người. C̣n Người th́ lúc nào cũng vẫn đến. Khi mầm của hạt giống làm nứt vỏ hạt, người ta không nói là hạt chết, mà là sống. Khi những mảnh lá non hay những cánh hoa chọc thủng phần ngoài của nụ hay chồi, không ai nói đó là một sự xé rách, hay phá hoại, nhưng là vẻ đẹp.

Nào, vậy th́ mời bạn hăy đứng thẳng và ngẩng đầu lên. Hăy nh́n đi, hăy chiêm ngưỡng đi? Chúa đang đến đây nè”.

2. “Tận thế sẽ là bó hoa kết dâng cuối cùng”

(G. Boucher, trong “Le ciel sur terre")

“Giờ phút kinh hoàng đă điểm. Người ta sẽ thấy núi phun lửa ầm ầm nhả ra những dung nham nóng chảy, trái đất nứt nẻ, biển cả gào thét, gió xoáy điên cuồng, nhà nhà sụp đổ. Người ta sẽ thấy đất trời rung chuyển, mặt trời ra tối tăm, mặt trăng không c̣n chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống.. Tắt một lời đó là quang cảnh báo trước ngày tận thế. Và toàn thể nhân loại đều phải phập phồng lo sợ cho cái giờ phút hăi hùng ấy.

Tiếp theo những hiện tượng kinh khủng của trời đất, th́ này đây bừng lên một cảnh tượng thật là thanh b́nh và hoành tráng khi con người xuất hiện. Giống như xưa giữa cơn phong ba băo táp, th́ giờ đây một con người cũng đứng lên ra tay uy quyền dẹp yên sóng gió.

Cái bề ngoài từng là chết chóc, tai họa lại đang báo trước cảnh thanh b́nh và hoàn tất mỹ măn.

Núp ẩn trong nhà ư? Độn thổ ư? Sống mà sợ hăi ư? Không đây sẽ là ngày để ta đứng thẳng dậy, tiến bước, mắt ngước lên, đầu ngẩng cao. Đây sẽ là khúc nhạo dạo đầu chào mừng một thế giới mới bước vào vô biên.

Đó sẽ là nơi “cư ngụ” vĩnh viễn, là nhân loại đă hoàn thành.

Như vỏ trứng tự nứt nẻ để gà con nở ra thế nào, th́ trời đất đại dương cũng sẽ tự vỡ ra như vậy để cho Con Người xuất hiện, và nhân loại mới cũng cùng xuất hiện với Con Người.

Trong cảnh hỗn mang này, thực ra Chúa chỉ muốn đưa ra cho ta một lời mời gọi này mà thôi: hăy chế ngự nỗi sợ hăi để niềm tin được thảnh thơi. Hăy sống những thực tại của con người như là những giai đoạn dẫn đưa ta vào thời ân sủng và vinh quang. Hăy lấy đức khôn ngoan mà phân định điều ǵ xảy đến với con người, giữa các dân tộc, và ngay trung tâm các yếu tố của thế giới.

Và rồi hăy để cho đời sống và lịch sử của ta mở ra, hướng đến nguyện cầu. Nghĩa là hăy nhận ra và t́m gặp được, ngay trong những giây phứt quay cuồng của cuộc sống, sự hiện diện ân cần và thân thương của Chúa Cha, lời Chúa Con mời gọi ta hướng dẫn những biến cố theo chiều hướng đi lên và hoàn bị, sự nhạy bén đối với Chúa Thánh Thần, Đấng hằng khơi gợi lên từ muôn dân trên mặt đất, những con người luôn ấp ủ niềm hy vọng mà không sợ hăi.

Một khi Thiên Chúa làm cho lịch sử kết thúc như vậy rồi, th́ một người sẽ xuất hiện trong quyền lực và vinh quang. Bấy giờ nhân loại sẽ đứng thẳng lên, ngỡ ngàng phát hiện ra rằng dẫu sao ḿnh cũng đă dự phần làm cho thế giới nên hoàn bị.

3. Nhận ra sự hiện diện của Chúa.

(R. Meynet, trong "Tin Mừng theo thánh Luca. Phân tích tu từ", trg 197).

Dáng vẻ bên ngoài có thể che khuất thực tại. Vẻ đẹp của đá hoa cương và ṭa nhà có thể khiến khách tham quan chỉ chú ư đến vẻ lộng lẫy kia mà không nhận ra cái ǵ là quan trọng.

Đền đài hay Đấng ngự trong đền đài, cái nào quan trọng? Nếu việc loan báo sự kết liễu Đền thờ Giêrusalem có gợi được sự quan tâm, th́ phải chăng cũng chỉ là để cho người ta chăm chú đến cái cốt lơi, sự Hiện diện? Cái kết thúc không được làm cho ta quên đi cái Hiện tại, cũng như cái hiện tại mau qua kia không được gây trở ngại cho việc chiêm ngưỡng Đấng chẳng hề qua đi. Hăy đón nhận những ǵ được ban cho ta lúc này, chứ đừng thả mồi bắt bóng. Vậy phải đợi xảy ra những biến cố kinh hoàng như chiến tranh, động đất, địch tễ và chết đói. Phải đón chờ sự sợ hăi và kẻ loan báo nỗi hăi hùng kia rồi mới lắng nghe tiếng đang nói đang mời gọi ta hôm nay chăng? Chính không phải cái giờ phút ấy, cũng chẳng phải những tiếng nói tiên báo tương lai kia mà ta phải chờ đợi. Điều quan trọng hơn cả vẫn chính là tiếng đang nói hôm nay, chỉ một tiếng nói đó mới nói thật rằng “Chính Ta đây” hoặc “Ta đây”. Chỉ ngày hôm nay, chứ không phải ngày mai, “giờ khắc ấy đă đến gần” rồi. C̣n ai nữa đâu mà chờ đi theo?”.

 
 

13. Gợi ư suy niệm của Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt

Bài Phúc Âm về Ngày Quang Lâm của Con Người thích hợp cách đặc biệt với Chúa nhật I mùa Vọng này. Phụng vụ mời gọi ta đi vào cuộc hành tŕnh của dân Chúa tiến về cuộc giá lâm đầu tiên của Chúa Cứu thế: một hành tŕnh chậm chạp, tối tăm và đau đớn, trong đó chúng ta phải luôn luôn t́m biết thế nào là niềm hy vọng của chúng ta, những thái độ cụ thể, những khó khăn, và sức mạnh vô địch của niềm hy vọng đó.

Nhưng Giáng sinh đă hoàn thành trong khó nghèo và mừng vui của Belem rồi. Chúa đă mang đến cho chúng ta tin mừng của Ngài và đă đưa chúng ta vào trong Giáo hội của Ngài. Nếu chúng ta nhắc lại cuộc giáng lâm khiêm tốn đầu tiên, đó là để hướng về cuộc quang lâm chung cục của Con Người trong quyền năng và vinh quang.

Cuộc giá lâm đầu tiên đă khiến mỗi người trong Israel tỏ thái độ theo hay chống Chúa Giêsu (Lc 2,34-35). Th́ nay ở mỗi thế hệ cho đến tận cùng lịch sử, mỗi người đều được kêu mời chọn lựa như thế. Nhờ đức tin, chúng ta đă làm một cuộc quyết tuyển căn bản, tuy nhiên chúng ta vẫn biết rằng trong chúng ta c̣n ít nhiều khu vực bất tín. Phúc âm kêu mời ta tiêu trừ chúng: hăy quay về Chúa đang đến, hăy tỉnh thức, bấy giờ anh em sẽ sẵn sàng tiếp đón Ngài và đi vào trong nước Ngài.

Ư HƯỚNG BÀI GIẢNG

1. Hôm nay bắt đầu Năm Phụng Vụ mới. Lời Chúa thúc đẩy chúng ta đi ngay tới trước. Thường khi chấm dứt một giai đoạn, người ta bị cám dỗ kiểm điểm thành quả trước khi bắt đầu giai đoạn kế tiếp; người ta ngó lại đằng sau, tổng kết hoạt động quá khứ và mừng vui nếu mọi sự êm đẹp.

Đối với Chúa, không bao giờ như vậy. Ngài không cho chúng ta thấy thành quả tốt đẹp nào, Ngài không vỗ về ta bằng bất cứ tiến bộ nào. Trái lại, Ngài đẩy ta tới trước, hướng về ngày Ngài đến với những tai ương bi thảm tiên báo. Cho dù những tŕnh bày thảm khốc đó không muốn mô tả cách khoa học những sự kiên thực tế. Tuy nhiên, qua ngôn ngữ của tưởng tượng và thi phú, chúng cũng gợi lên được một cách mạnh mẽ việc quang lâm gần kề của Chúa Kitô. Và việc quang lâm đó sẽ tạo ra một sự đảo lộn sâu xa trong toàn thể lịch sử con người. Chính đó là điều mùa vọng này muốn nhắc nhở ta: khi khơi lại kỷ niệm của việc giáng lâm đầu tiên, nó tích cực chuẩn bị ta cho cuộc quang lâm ngày sau hết.

2. Mỗi người đều khao khát hạnh phúc và công lư; ai cũng hy vọng có kẻ mang chúng đến cho ḿnh; thức dậy, người đời đă chẳng chạy đến những tiên tri giả hay những phương tiện khác nhau để t́m kiếm hạnh phúc đó sao? Họ đă chẳng xây dựng biết bao hệ thống, luôn canh tân chúng để mong thiết lập công b́nh đó sao? Nếu Chúa đến, đó là v́ con người khẩn thiết mong ước những ǵ Ngài mang lại, ước mong có kẻ đưa đường, chỉ lối, sáng soi. Nếu Chúa đến, đó là v́ tận thâm tâm, con người làm chỗi dậy Đấng Cứu Rỗi.

Nhưng một trật, Đấng phải đến lại mang danh hiệu “Con Người”. Như danh hiệu bí ẩn này, mượn ở tiên tri Đanien, gợi lên Đấng phải đến là một nhân vật mầu nhiệm, từ một thế giới khác. V́ thế, việc Chúa đến được coi như sự ḥa hợp, sự gặp gỡ giữa khát vọng con người và công cuộc của Thiên Chúa.

3. Chúa Giêsu đă ẩn ḿnh trong các dấu hiệu tiên báo. Những tai ương, thử thách có thể làm chúng ta thất vọng về Ngài cũng là những lời Ngài kín đáo kêu gọi tâm hồn ta. Những thử thách đó khiến ta đừng bám víu măi măi vào đời này. Chúng nhắc nhở rằng ta được tiền định cho một thành đô khác, Giêrusalem thiên quốc. Chúng giúp ta chuẩn bị đón chờ cuộc tái lâm vinh quang của Chúa Giêsu, nếu chúng ta biết đón nhận chúng bằng tinh thần đức tin.

4. Đối với thế hệ chúng ta, nước Thiên Chúa cũng đă gần và đang ở giữa chúng ta. Chúng ta t́m thấy nó trong Giáo hội. V́ nơi đó chúng ta gặp Chúa Kitô trong phụng vụ, trong Thánh Thể, trong anh em và trong tâm hồn ta. Chúng ta hăy biết đón nhận Chúa Kitô đang đến, đang đứng ở cửa ḷng chúng ta và đang gơ (Kh 3,20). Thầy đứng đó và đang gọi ta (Ga 11,28).

 
 

14. Ngày tận thế

Đoạn Tin mừng hôm nay mô tả về ngày tận thế. Sự mô tả này thường làm cho chúng ta lo âu và sợ hăi, để rồi chúng ta thầm mong:

- Ước chi chúng ta đừng sống cho tới ngày ấy.

Tuy nhiên, để thoát khỏi lư đoán công thẳng của ngày ấy, th́ ngay từ bây giờ, chúng ta hăy suy gẫm và thực thi lời khuyên nhủ của thánh Phaolô, v́ ngày mai rất có thể là đă muộn. Lời khuyên nhủ ấy như thế này:

- Giờ đă đến, hăy tỉnh thức, hăy chổi dạy để Đức Kitô soi chiếu.

Phải chăng là chúng ta đang ngủ mê? Đúng thế, đời sống đă được ổn định và chúng ta không muốn một ai đến quấy phá. Thế nhưng, Đức Kitô lại chính là Đấng đă đến để quấy phá chúng ta.

Thực vậy, chúng ta có những thói hư tật xấu, nhưng lại không muốn ai đá động tới. Chúng ta có những quan niệm, những ư tưởng sai quấy, nhưng lại không muốn ai phê b́nh chỉ trích. V́ thế măi măi chúng ta vẫn chỉ là những kẻ tầm thường, nếu không muốn nói là những kẻ xấu xa.

Tôi đọc thấy trong một cuốn sách lời kết án sau đây:

- Kitô hữu là những kẻ ngủ mê, những kẻ nọa lực. Họ ngại dấn thân, họ ngại đổi thay và không đủ sức hoán cải cuộc đời ḿnh cũng như cuộc đời người khác.

Chính v́ thế, chúng ta phải chổi dạy, phải lên đường, phải ra khỏi t́nh trạng nọa lực và bất toại ấy. Thời gian sẽ trôi qua mau hơn chúng ta tưởng, để rồi vào giây phút cuối cùng, chúng ta phải bẽ bàng nhận ra rằng:

- Đôi bàn tay chúng ta th́ trống trơn, không một chút công nghiệp và cuộc đời chúng ta chẳng để lại một dấu vết ǵ cả.

Ngày hôm nay, lời kêu gọi khẩn cấp, lời báo động SOS được gửi đến chúng ta:

- Hăy từ bỏ những công việc của tăm tối và hăy mang lấy khí giới của ánh sáng.

Công việc của tăm tối, đó chính là rượu chè, cờ bạc, trai gái… nếu chúng ta chạy theo bóng đêm, sống buông thả cho những bê tha như thế, chúng ta sẽ trở thành những kẻ thù nghịch với Đức Kitô, v́ như lời thánh Phaolô cũng đă nói:

- Ai thuộc về Đức Kitô th́ đóng đinh thân xác ḿnh vào thập giá.

Thế nhưng, có những người đạo đức và thiện chí đă nhủ thầm:

- Tôi không mắc phải thói hư này. Tôi không vướng vào tật xấu kia. Tôi yêu thích sự nghèo khó. Tôi mến chuộng đức trong sạch…

Nghĩ như vậy rồi họ cảm thấy thanh thản và không cần phải cố tắng thêm nữa. Tuy nhiên, nếu hồi tâm xét ḿnh cho kỹ, chúng ta sẽ ghi nhận được biết bao nhiêu khuyết điểm v́ con người chúng th́ bất toàn, bản thân chúng ta th́ yếu đuối. Thánh nhân c̣n sai lỗi mỗi ngày tới bảy lần, huống nữa là chúng ta. Nào là những sai lỗi về lời nói, về đức công bằng. Nào là những hành động bác ái ḿnh đă không thực hiện và những bổn phận đă quên sót. Nào là những tư tưởng không mấy trong sạch ḿnh đă chiều theo.

Chính v́ thế, một lần nữa chúng ta hăy khắc ghi lời khuyên nhủ của thánh Phaolô:

- Hăy từ bỏ những công việc của tăm tối và hăy mang lấy khí giới của ánh sáng.

Thánh Gioan Chrysostome đă chú giải thêm:

- Với vũ khí của ánh sáng, chúng ta sẽ trở nên chói ḷa hơn cả những tia nắng mặt trời.

Tuy nhiên, muốn được như vậy, chúng ta phải kiên tŕ chiến đấu, không mệt mỏi, không chán nản, không tuyệt vọng v́ sống chính là bơi ngược ḍng nước. Nếu không cố gắng bơi, th́ lập tức sẽ bị ḍng nước cuốn trôi.

Dưới sự điều động và hướng dẫn của Đức Kitô, chúng ta hăy can đảm chiến đấu, kiên tŕ loại trừ tội lỗi, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng.

  


 

15. Ngày Chúa ngự đến

Nh́n vào những biến cố đổi thay, những xung đột, những cuộc chiến đẫm máu, những tranh đấu đầy bạo lực xảy ra nơi này, nơi kia trên thế giới, mỗi người chúng ta có thể tự hỏi:Thế giới này đang tiến về đâu? Con người đamh mong muốn điều ǵ cho ḿnh?

Có thể có nhiều câu trả lời khác nhau và tùy theo câu trả lời này mà mỗi người chúng ta quyết định cho cuộc sống của ḿnh. Nếu bảo rằng, thế giới đang tiến tới sự giàu sang vật chất, càng nhiều càng tốt th́ cuộc đời chúng ta phải chăng là để t́m kiếm tiền bạc bằng mọi phương tiện trong tầm tay và cả ngoài tầm tay bằng việc gian lận, hối lộ, mánh mung.

Nếu bảo rằng, thế giới này đang tiến về cùng Thiên Chúa và nước của Ngài, nước công bằng và t́nh thương, nước của ḥa b́nh và t́nh liên đới th́ mỗi người chúng ta phải cố gắng làm sao để canh tân đời sống của ḿnh theo những lời dạy của Chúa. Mỗi người chúng ta trước sau ǵ cũng phải đặt ra cho ḿnh câu hỏi và quyết định cuộc sống của ḿnh dựa theo câu trả lời; câu hỏi đó là:Tôi có c̣n tin vào Thiên Chúa, Đấng ban ơn cứu độ và hướng dẫn đời tôi và lịch sử nhân loại đến chỗ thành toàn, tôi có c̣n tin hay không? Hay tôi tin vào một quyền năng, một thần tượng nào khác?

Trong lịch sử nhân loại đă có những bộ óc tài ba tin tưởng vào một điều ǵ khác ngoài Thiên Chúa, và bộ óc tài ba đó đă tạo ra những hệ thống tư tưởng, những ư thức hệ để xây dựng cuộc sống và xă hội con người, nhưng những ư thức hệ, những hệ thống này đă thất bại trước mặt chúng ta. Ngoài Thiên Chúa hay đối nghịch với Thiên Chúa, con người không thể xây dựng hạnh phúc cho cuộc đời ḿnh và cũng không thể xây dựng một xă hội xứng đáng với phẩm giá của con người.

Cử hành thánh lễ Chúa nhật I Mùa vọng, chúng ta nói lên câu trả lời của ḿnh, nói lên quyết định của ḿnh. Câu trả lời của chúng ta là tin vào Thiên Chúa, vào Đấng cứu rỗi nhân loại. Ngài đă đến trong lịch sử nhân loại và đă mạc khải cho con người sự thật cứu rỗi qua việc Ngài đă thực hiện ơn cứu rỗi qua cái chết và sống lại của Ngài. Ngài đă đến, nhưng hằng ngày Ngài c̣n đang đến và sẽ đến trong vinh quang vào cuối cùng lịch sử của nhân loại. Ngài là khởi đầu và là cùng đích mọi sự, chúng ta đang hành tŕnh tiến về Ngài. Đó là câu trả lời của niềm tin và niềm tin này cần được thực hiện trong đời sống chúng ta. Chúng ta cần quyết định trở về với Thiên Chúa, canh tân đời sống ḿnh, sẵn sàng đón nhận Chúa đến bất cứ khi nào Ngài muốn.

Vào những giây phút đầu tiên của năm Phụng vụ mới, chúng ta được mời gọi nh́n đến đích điểm sau cùng của cuộc đời là Chúa Giêsu Kitô ở cuối chân trời lịch sử, ở điểm kết thúc cuộc đời chúng ta trên trần gian này. Chúng ta được mời gọi nh́n vào Ngài đang đến và chắc chắn sẽ đến vào lúc chúng ta không ngờ. Nhưng không phải chỉ nh́n vào Ngài rồi án binh bất động, thụ động cam ḷng chờ mà thôi, nhưng vừa nh́n đến đích điểm là Chúa đang đến với chúng ta, vừa chuẩn bị xem xét lại cuộc sống hiện tại của ḿnh, tương quan giữa ta và Chúa hiện đang như thế nào?

Chắc chắn chúng ta đă nghe biết và thực hành Lời Chúa dạy: “Tỉnh thức và cầu nguyện”. Nhưng việc chúng ta cầu nguyện đó đă có tác dụng như thế nào trong đời sống chúng ta? Chúng ta có trở nên gần gũi, thân thiện với Chúa Giêsu như người bạn thân yêu nhất của ḿnh, đến độ chúng ta không c̣n lo sợ khi phải đối diện với Chúa và có thể nói:“Lạy Chúa, xin hăy đến, con vui mừng được gặp Chúa diện đối diện. Chúa là người bạn mà con từ lâu mong ước được gặp”. Chúng ta có thể nói như vậy hay chưa? Hay là chúng ta c̣n cần phải thực tập nhiều hơn nữa điều Chúa nhắc trong đoạn Tin Mừng hôm nay:“Tỉnh thức và cầu nguyện nhiều hơn nữa, thật ḷng hơn nữa, đừng giam ḿnh trong cảnh đời hưởng thụ vật chất đến độ quên Chúa”.

Chúng ta cần dốc ḷng thực hiện điều mà thánh Phaolô đă nhắc nhở cho cộng đoàn tín hữu Thessalônica là bền vững trên con đường thánh thiện, không có ǵ đáng trách trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta trong ngày Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ngự đến:“Anh em thân mến! Tôi c̣n van nài anh em trong Chúa Giêsu điều này là anh em được chúng tôi dạy cho biết phải sống thế nào cho đẹp ḷng Chúa, anh em đang sống như vậy, xin anh em cứ tiến thêm nữa”.

Chúng ta đang tỉnh thức và cầu nguyện, nhưng chưa đủ, c̣n phải gia tăng sự tỉnh thức để đừng bị ngă quị trước những cám dỗ, những cạm bẫy làm ta xa ĺa Chúa. Chúng ta cần kiên tŕ và gia tăng đời sống cầu nguyện nhiều hơn nữa, để Chúa Giêsu trở thành người bạn mỗi ngày mỗi thân mật hơn, đến độ chúng ta không c̣n lo sợ trước ngày Chúa đến với chúng ta, dù là một cách bất ngờ.

  


 

16. Đứng lên

Cùng với Chúa nhật thứ I Mùa vọng, hôm nay chúng ta cử hành ngày đầu năm phụng vụ. Thánh lễ này mời gọi chúng ta lại hướng về Thiên Chúa như hướng về Đấng đang đến, tức là hy vọng, chờ mong và nhận ra Ngài đến ở chúng ta. V́ mùa vọng là những ngày mong đợi Ngài đến.

Để đánh dấu ngày đầu năm phụng vụ, có lẽ phải nh́n lại một chút chu kỳ phụng vụ, để rồi chúng ta lại quay về Đấng mà chúng ta dám hy vọng và khẳng định rằng Ngài đang đến. Nhưng việc Chúa đến và niềm hy vọng Chúa đến nằm trong một chuyển động liên tục, chuyển động của đức tin. Quả thật làm sao chúng ta có thể hy vọng hoặc nhận ra ai đó đang đến nếu chúng ta không tin nơi người ấy, nếu chúng ta không biết người ấy?

Để nhấn mạnh vị trí của mùa vọng trong chuyển động của đức tin, bản văn Tin Mừng hôm nay được chọn không phải ở đầu nhưng ở cuối Tin mừng thánh luca. Bởi v́ chúng ta không chỉ đợi chờ ngày Giáng sinh của Đấng Cứu thế – đă xảy ra từ hơn 2000 năm nay, nhưng c̣n chờ đợi việc Ngài trở lại trong vinh quang, việc này cuối cùng sẽ cho chúng ta nh́n thấy thế giới trong ánh sáng hoàn toàn, “đứng lên trước mặt Con Người”. V́ vấn đề là chúng ta có thể đứng lên trước mặt Chúa Giêsu, v́ chính Ngài sẽ đứng trước mặt chúng ta. Kỳ thực, như toàn bộ Tin mừng và đức tin Kitô khẳng định, Ngài đă đứng đó với chúng ta rồi.

Vậy sống mùa vọng không những là hy vọng và chờ đợi Chúa đến; mà c̣n sẵn sàng nhận ra sự hiện diện của Ngài ở giữa chúng ta, dù không trông thấy những dấu lạ lùng nơi mặt trời, mặt trăng và các tinh tú. Sống mùa vọng trong thế giới chúng ta là chuẩn bị ngẩng đầu lên mặc dù quyền uy và vinh quang của Con Người không hiện diện ở đó. Sống mùa vọng là hy vọng rằng Thiên Chúa luôn luôn được tỏ hiện trong đời chúng ta, không phải chỉ vào ngày tận thế, hoặc vào ngày phán xét cuối cùng, nhưng ngay hôm nay. Nhưng điều này đ̣i hỏi chúng ta phải biết đọc những dấu chỉ của Chúa và sự hiện diện của Ngài ngày hôm nay, nơi bản thân và xung quanh chúng ta. Điều này đ̣i hỏi chúng ta phải hiểu biết Ngài và quan tâm đến Ngài hơn nữa.

Dấu lạ là cần thiết khi sự chú ư yếu đi. Nhưng chúng ta lại chẳng thấy trong đời ḿnh những dấu lạ ấy, những biến cố làm chúng ta chú ư đó sao, và đôi khi chúng ta tránh v́ sợ ư nghĩa và sự tháchthức của những dấu lạ đó hoặc tầm thường hóa chúng ta v́ ta đă thấy nhiều quá rồi. Vậy nên ta phải cùng nhau nghe lại Lời Chúa trong Cựu ước và Tân ước, cùng nhau ư thức lại sự hiện diện của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu là như thế nào đến nỗi Ngài đă hiến dâng mạng sống ḿnh để cho thế giới được sống.

Mặc dầu danh từ mùa vọng gần với “mạo hiểm” hơn là “chờ đợi” nhưng chúng ta thường đồng hóa mùa vọng với chờ đợi. Tôi nghĩ chúng ta cần phải sống mùa vọng như một cuộc mạo hiểm, cuộc mạo hiểm mà Thiên Chúa thực hiện giữa chúng ta, từ việc Chúa Giêsu ra đời vào ngày Giáng sinh, đến việc Giáo Hội sinh ra ngày lễ ngũ tuần. Cuộc mạo hiểm này, được Tin mừng và toàn bộ Thánh Kinh làm chứng, nhắc nhở chúng ta phải sống, chứ không chỉ chờ đợi mà thôi. Thí dụ chúng ta hăy nghĩ đến những ǵ đă xảy ra cho chúng ta khi chờ một cú điện thoại của người thân và chúng ta phải thất vọng v́ nó không đến. Lúc đó chúng ta đâm ra chán nản v́ sự trễ nải hoặc thờ ơ của người kia mà càng lúc chúng ta càng bị lệ thuộc.

Đôi khi chúng ta lại chẳng chờ mong Thiên Chúa như một kinh nghiệm lệ thuộc đó ư? Chỉ mong sao cho Đấng sẽ cứu chúng ta, sẽ phán xét và chỉnh đốn thế giới đến mau cho rồi! Nói cách khác, mong sao cho đấng sẽ sống thay chúng ta cuộc mạo hiểm của đời sống của chúng ta đến mau cho rồi, trong lúc cuộc mạo hiểm đó là của chúng ta dù được sống cùng với Thiên Chúa đi nữa! Tôi nghĩ rằng chúng ta phải cùng với Chúa sống mùa vọng, sống cuộc mạo hiểm hoặc việc Chúa đến phán xét và chỉnh đốn thế giới chúng ta. Đó cũng là việc hoán cải mà mùa vọng mời gọi chúng ta làm.

Lúc đó chúng ta có thể nhậân ra vinh quang của đấng mà chúng ta tuyên xưng là Chúa của chúng ta. Lúc đó chúng ta có thể nói cùng với vị ngôn sứ:“Chúa là sự công chính của chúng ta”, và có thể đứng trước mặt Ngài. Bởi v́ chúng ta đă sống t́nh yêu của Ngài… trong lúc chúng ta chờ mong Ngài. Bởi v́ chúng ta đă sống cuộc mạo hiểm làm người của chúng ta dưới dấu hiệu t́nh yêu của Ngài, bất chấp mọi nguy hiểm và khó khăn.

 
 

17. Hăy tỉnh thức và cầu nguyện - Lm. Đan Vinh

T̀M HIỂU LỜI CHÚA

1) Ư CHÍNH: Hăy tỉnh thức và cầu nguyện (Lc 21,36).

Bài Tin Mừng hôm nay là một phần trong diễn từ cánh chung của Đức Giêsu (x. Lc 21,5-36). Khi tŕnh bày đề tài cánh chung, Người đă dùng lối văn khải huyền.

Ta có thể chia bài Tin Mừng thành hai phần: Phần thứ nhất: Đức Giêsu cho biết sẽ có những điềm lạ trên trời và dưới đất tiên báo ngày Con Người sẽ đến trên đám mây, đầy quyền uy cao cả. Phần thứ hai: Người dạy các tín hữu phải có thái độ tỉnh thức và cầu nguyện luôn để chờ đón ngày ấy. Họ tránh sa đà vào các thói đam mê để khi Chúa đến bất ngờ, họ sẽ không lo sợ bị trừng phạt, và có thể đứng vững trước mặt Con Người.

2) CHÚ THÍCH:

+ Khi ấy Đức Giêsu phán cùng các môn đệ: Trong đoạn này, Đức Giêsu dùng lối văn khải huyền. Khải huyền là thể văn diễn tả các biến cố trong lịch sử và giải thích các biến cố ấy dưới cái nh́n cánh chung thế mạt, nhằm biểu lộ những điều ẩn giấu mà duy chỉ Thiên Chúa mới biết, để nhắc bảo người nghe phải có thái độ xứng hợp. Ở đây, Đức Giêsu vừa tiên báo về sự sụp đổ của thành Giêrusalem (x. Lc 21,20-22), như một h́nh ảnh để mặc khải về ngày tận thế, trước khi kêu gọi mọi người phải luôn tỉnh thức và sẳn sàng đón Chúa đến (x. Lc 21,23-24).

+ Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các v́ sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét: Người Do thái thời đó quan niệm không gian có ba tầng: trời, đất và biển. Qua câu này, Đức Giêsu muốn dùng những h́nh ảnh có tính cách khải huyền, để diễn tả sự can thiệp dứt khoát của Thiên chúa trên vũ trụ mà Ngài sắp giải thoát chúng khỏi sự dữ (x. Rm 8,19). V́ thế sự rung chuyển của ba tầng trời là dấu chỉ báo hiệu sự sụp đổ của chúng trong ngày tận thế. Vũ trụ hữu h́nh là trời cũ đất cũ cùng biển sẽ bị biến mất, nhường chỗ cho một trời mới đất mới xuất hiện và Thành thánh Giêrusalem mới sẽ từ trời mà xuống (x. Kh 21,1-8).

+ Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những ǵ sắp giáng xuống địa cầu, v́ các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển: Những quyền lực trên trời là các tinh tú và sức mạnh của thiên giới. Lối nói này diễn tả tầm mức lớn lao và tính quyết liệt của việc Thiên Chúa can thiệp vào lịch sử loài người lần cuối cùng. Các quyền lực trên trời ấy bị rung chuyển, sẽ kéo theo sự hỗn loạn của toàn thể vũ trụ, khiến cho người ta sợ hăi kinh hồn không biết tai họa ǵ sắp giáng xuống trên địa cầu.

+ Con Người đầy quyền năng và vinh quang: Đức Giêsu dùng tước hiệu Con Người làm tước hiệu riêng của ḿnh, v́ nó thể hiện đúng vai tṛ cứu thế của Người. Tước hiệu Con Người có hai ư nghĩa khác nhau nhưng lại bổ túc cho nhau: Một là “Người Tôi Tớ của Đức Giavê” chịu đau khổ để đền tội thay cho nhân loại (x. Mc 8,31) và ngày thứ ba sẽ từ trong kẻ chết trỗi dậy (x. Mt 17,9); Hai là “Chúa Con được đưa lên trời ngự bên hữu Chúa Cha” (x. Tv 110,1), và sẽ quang lâm trên mây trời” trong ngày tận thế, để trở thành vị Thẩm phán tối cao phán xét thế gian và thiết lập một “Vương Quyền vĩnh cửu” (x. Đn 7,13-14).

+ Ngự trên đám mây: Mây được coi như xa giá của Thiên Chúa. Câu này cho biết Đức Kitô sẽ ngự đến trong uy quyền và vinh quang của Thiên Chúa.

+ Anh em hăy đứng thẳng và ngẩng đầu lên: Những dấu hiệu và biến cố Đức Giêsu tiên báo về ngày cánh chung thật đáng sợ. Nhưng các tín hữu của Chúa sẽ không phải lo sợ, v́ những hiện tượng ấy chỉ biểu lộ quyền năng và sự chiến thắng của Thiên Chúa. Trong ngày đó, thái độ của các tín hữu sẽ là “đứng thẳng” và “ngẩng đầu lên” trong niềm hy vọng cậy trông và vui mừng hân hoan v́ sắp được cứu chuộc.

+ V́ anh em sắp được cứu chuộc: Trong Cựu ước, Cứu Chuộc được dùng để diễn tả công việc Đức Chúa giải phóng dân Ítraen khỏi ách nô lệ Ai Cập (x.Xh 14,13), và kư một giao ước để công nhận họ làm dân riêng hay dân thánh, được hiến dâng cho Ngài (x. Xh 19,5; Is 62,11-12). Chính Giavê sẽ chuộc lại dân Ítraen khỏi mọi t́ ố (x. Tv 130,7 - 8). Trong Tân ước, Cứu chuộc không những ám chỉ công cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Kitô đă thực hiện trên núi Sọ (x. Rm 3,24-26), mà c̣n chỉ công tŕnh Ngài sẽ hoàn tất vào cuối thời, khi Chúa Kitô quang lâm và xác loài người được phục sinh vinh hiển (x. Lc 21,28; Ep 1,14). Đức Giêsu đă đến để “hiến dâng mạng sống ḿnh làm giá chuộc muôn người” (x. Mt 20,28).

+ Anh em phải đề pḥng: Đức Giêsu nhắn nhủ các tín hữu phải cảnh giác v́ tính cách bất ngờ của Ngày thế mạt.

+ Chớ để ḷng ḿnh ra nặng nề v́ chè chén say sưa, lo lắng sự đời: Đức Giêsu nêu ra những điều làm cho các tín hữu dễ bị lôi cuốn sa ngă là các đam mê như “chè chén say sưa” và quá “lo lắng việc đời”.

+ Kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em: Tính cách bất ngờ của giờ chết mỗi người hay ngày tận thế chung nhân loại được ví như chiếc lưới cá bất thần chụp xuống trên đầu mọi người, khiến không ai trên mặt đất có thể thoát khỏi.

+ Hăy tỉnh thức và cầu nguyện luôn: Tỉnh thức là không mê ngủ, là luôn ở tư thế “thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn”, để chu toàn bổn phận đă được trao phó (x. Lc 12,35-48). Tỉnh thức c̣n là sự trung tín với Chúa nữa. Cầu nguyện luôn nghĩa là cầu nguyện không ngừng, không nhàm chán hay nản chí (x. Lc 18,1). Cầu nguyện luôn là cách biểu hiện một đức tin mạnh mẽ và sống động.

+ Đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người: Nếu biết tỉnh thức để luôn trung tín với Chúa và cầu nguyện không ngừng th́ các tín hữu sẽ được cứu khỏi cơn gian nan thữ thách sắp xảy đến và sẽ tồn tại trước ṭa phán xét sau này.

HỌC SỐNG LỜI CHÚA:

1) LỜI CHÚA: “Chớ để ḷng ḿnh ra nặng nề v́ chè chén say sưa, lo lắng sự đời…” (Lc 21,34):

2) CÂU CHUYỆN 1: Con tàu Titanic.

Đêm 15.04.1912 các báo đài trên thế giới đồng loạt đăng tin về tai nạn đắm con tàu Titanic nổi tiếng. Khi nó đang chạy trên vùng Bắc Đại Tây Dương th́ đụng phải một tảng băng ngầm khiến thành tàu bị lủng một miếng lớn, khiến nước ào vào khoang tàu. Sau mấy tiếng đồng hồ th́ con tàu đă bị găy làm đôi và ch́m xuống ḷng biển, mang theo phần lớn hành khách và toàn bộ thủy thủ đoàn. Titanic là một con tàu vĩ đại: dài 271 mét, rộng 28 mét, cao 22 mét với 8 tầng đầy đủ tiện nghi. Trên tàu có phố chơi, hồ bơi, sân chơi thể thao, rạp hát, vườn bông, nhà hàng…và số hành khách có mặt trên tàu lúc gặp nạn khoảng 1500 người. Hầu hết họ là người có danh giá có địa vị xă hội như các ông hoàng bà chúa, chính khách, đại phú gia, nghệ sĩ và thương gia…Con tàu Titanic từ khi hạ thủy đă được đánh giá là an toàn tuyệt đối, có khả năng thách thức với mọi thời tiết. Nhưng thực tế mới khời hành được mấy ngày th́ đă gặp nạn. Đây là một trong những tai nạn đường biển khủng khiếp nhất trong lịch sử hàng hải thế giới từ trước đến nay.

3) CÂU CHUYỆN 2: “Hăy tỉnh thức và cầu nguyện”:

Một vị đan tu tên là Mê-síc (Mésique), đă một thời gian khá lâu sống ngược với ơn gọi nên thánh của một tu sĩ. Một ngày kia ông đột nhiên bị ngất đi suốt một ngày một đêm không biết ǵ. Khi tỉnh dậy, ông hầu như đă trở nên một người khác. Ong không hé môi cho ai biết về điều ông đă gặp trong khi bị ngất, và chỉ xin cha bề trên cho được sống riêng trong một pḥng kín, không tiếp xúc với bất cứ ai để có thời giờ hồi tâm sám hối. Hằng ngày các bạn mang cho ông một chiếc bánh ḿ và một b́nh nước uống qua một cái cửa sổ nhỏ. Và ông đă sống trong căn pḥng kín ấy suốt 12 năm trời. Một hôm, không thấy ông lấy đồ ăn xuống như mọi khi, các tu sĩ gọi măi mà không thấy ông lên tiếng. Tưởng ông đă chết, nên họ phá cửa vào trong pḥng, th́ thấy ông đang nằm bất tỉnh dưới đất trong t́nh trạng hấp hối sắp chết. Khi tỉnh dậy và nh́n thấy các tu sĩ đang vây chung quanh, ông đă thều thào nói những lời cuối cùng trước khi nhắm mắt như sau: “Hỡi các anh em. Tôi chỉ khuyên anh em một bài học mà tôi đă cảm nghiệm và rút ra được sau 12 năm thinh lặng để sám hối trong căn pḥng kín này là: Ai luôn ư thức về sự chết th́ sẽ không c̣n cố t́nh phạm tội nữa”. Rồi ông gục đầu tắt thở, để lại cho mọi người một ấn tượng khó quên. Thật đúng như lời Chúa phán trong Tin Mừng hôm nay: “Hăy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người” (Lc 21,36).

4) SUY NIỆM:

+ Gần đây, trong dịp kỷ niệm biến cố đắm tàu Titanic, một tạp chí tôn giáo kia, sau khi nhắc lại thảm họa, đă nêu ra cho độc giả một câu hỏi để suy nghĩ như sau: “Giả như chúng ta cũng có mặt trên con tàu Titanic kia, khi con tàu đang bị ch́m, th́ chúng ta có tiếp tục vui chơi ăn uống và khiêu vũ…mà quên ḿnh sắp bị chết ch́m không?. Câu hỏi này phù hợp với câu nói của Đức Giêsu mà Giáo Hội muốn chúng ta suy nghĩ trong Mùa Vọng này như sau: “Anh em phải đề pḥng, chớ để ḷng ḿnh ra nặng nề v́ chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em” (Lc 21,34).

+ Cái chết thường bất ngờ!: Lời Chúa hôm nay cũng nói đến sự bất ngờ ấy như sau: “Anh em phải đề pḥng, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em”. Nơi khác Chúa phán: “Anh em hăy canh thức, v́ anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến…Anh em hăy sẵn sàng, v́ chính giờ phút anh em không ngờ, th́ Con Người sẽ đến” (Mt 24,42.44).

+ Tuy bất ngờ, nhưng không phải hoàn toàn bất ngờ: V́ Chúa vẫn thương yêu chúng ta. Người luôn ban cho chúng ta nhiều tín hiệu báo trước về cái chết, để chúng ta kịp thời chuẩn bị. Mỗi khi thấy một người chết v́ bệnh hay do tai nạn…là một tín hiệu Chúa gửi tới để nhắc ta về cái chết của mỗi người chúng ta. Khi ta thấy có những sợi tóc bạc xuất hiện trên đầu, một chiếc răng bị hư, đôi mắt ngày càng cận thị, tay chân bị thấp khớp sưng lên, khiến ta di chuyển khó khăn, một cơn bệnh nặng xuất hiện…là những tín hiệu cho thấy sự lăo hóa, báo trước về giờ chết của ta chắc chắn sẽ đến! Chúng ta không nên bịt tai nhắm mắt trước những tín hiệu ấy, nhưng hăy thành tâm t́m hiểu ư nghĩa và sẵn sàng chờ đón giờ chết đến.

+ Phải canh thức và đề pḥng: Đừng để cho những đam mê lạc thú bất chính, những tiện nghi vật chất, những nhu cầu thể xác như cơm, áo, gạo, tiền…chi phối chúng ta, làm cho chúng ta quên đi cùng đích cuộc đời là trở về Nhà Cha trên trời. Trong khi chờ đợi ngày ấy, ta cần phó thác cuộc sống của ta trong tay Chúa Quan Pḥng và ưu tiên t́m kiếm Nước Trời như Lời Chúa dạy: “V́ thế, anh em đứng lo lắng tự hỏi: Ta sẽ ăn ǵ, uống ǵ hay mặc ǵ đây? (Mt 6,31). Nhưng “trước hết hăy t́m kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người. C̣n tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33).

+ Phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn: Tỉnh thức nghĩa là luôn trung tín chu toàn việc bổn phận Chúa trao. Cầu nguyện là năng nhớ đến Chúa, dâng lên Người những lời nguyện vắn tắt, kèm theo những việc tốt phục vụ tha nhân. Cầu nguyện c̣n là siêng năng đi dự lễ và rước lễ mỗi ngày. Nhờ đó ta sẽ có nhựa sống là Ơn Thánh hóa của Chúa thông ban, giúp ta mỗi ngày trở nên hoàn thiện giống như Chúa Cha hơn (x. Mt 5,48).

5) SỐNG LỜI CHÚA

Khi vừa thức dậy, tôi quyết tâm dâng một ngày mới cho Chúa. Noi gương thánh nữ Têrêsa: “Làm những việc thường ngày bằng một cách thức phi thường”. Vậy từ ngày hôm nay tôi sẽ năng thưa với Chúa: “Lạy Chúa, xin dạy con yêu mến Chúa. Xin giúp con làm tốt việc con đang làm để biểu lộ ḷng con yêu mến Chúa”.

  


 

18. Suy niệm của JKN

Chúa đến để khai mạc một kỷ nguyên mới: một trời mới, đất mới

Câu hỏi gợi ư:

1. Nếu biết trong tuần tới kẻ trộm sẽ đến nhà bạn, không biết vào lúc nào, ngày hay đêm, bạn có làm ǵ khác lạ hơn b́nh thường không? Tại sao?

2. Tỉnh thức nghĩa là là ǵ? Cho một vài thí dụ khác nhau về tỉnh thức.

3. Để tỉnh thức theo tinh thần bài Tin Mừng hôm nay, một cách cụ thể th́ phải làm những ǵ?

Suy tư gợi ư:

1. Nếu tôi biết tuần này kẻ trộm sẽ đến nhà tôi, th́ …

Chúng ta thử xét một cách thật nghiêm túc xem: phản ứng, tư tưởng và thái độ của ta sẽ thế nào khi được báo tin chắc chắn một bọn trộm cướp đă dự định đến «thăm» nhà ta tuần này. Được tin ấy, thử hỏi ban đêm ta c̣n ngủ yên như mọi khi không? Nếu ta đoán kẻ trộm cũng có thể đến cả vào ban ngày nữa, th́ ta có đề pḥng cả ban ngày không? Ta có dám bỏ nhà đi đâu xa những ngày này, và giao phó nhà cửa cho đám con cái c̣n bé nhỏ chưa kinh nghiệm không? - Nếu đoán biết kẻ trộm sẽ đến, chắc chắn ta sẽ gia tăng đề pḥng, không để cho chúng lấy đi của ta bất kỳ đồ vật ǵ. Muốn đề pḥng hữu hiệu, ta phải canh thức liên tục, không ngừng nghỉ. Ngừng đề pḥng lúc nào là kẻ trộm có thể đến lúc ấy, nhất là vào những lúc chúng biết ta mệt mỏi, lơ là. Nếu đề pḥng liên tục, chắc chắn kẻ trộm sẽ thất bại.

Chỉ v́ sợ mất của cải vật chất chóng qua mà ta lo canh pḥng như vậy, lẽ nào mạng sống tâm linh của ta, của cải tâm linh của ta là cái quí hơn hàng trăm ngàn lần, ta lại không lo lắng canh giữ?

2. Cách sống hiện tại quyết định số phận vĩnh cửu

Số phận vĩnh cửu của ta tùy thuộc cách sống hiện tại của ta. Cuộc sống hiện tại trong thời gian là mầm cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Mầm tốt sẽ trở thành cây tốt, mầm xấu sẽ trở thành cây xấu. Cuộc sống vĩnh cửu đă bắt đầu ngay trong cuộc sống hiện tại, và định h́nh vĩnh viễn ngay khi ta chấm dứt cuộc sống này, nghĩa là ngay khi ta chết. Nhưng ta chết lúc nào? Không ai biết được! Những người chết trong hai ṭa nhà cao tầng ở New York ngày 11-9-2001, hay trong ṭa nhà 6 tầng các Trung Tâm Thương Mại tại Sàig̣n ngày 29-10-2002 không ai ngờ được trước khi vào đó rằng hôm ấy là ngày tận số cuộc đời ḿnh. Không ngờ được v́ thấy rằng c̣n ǵ bảo đảm an toàn hơn khi ở trong những ṭa nhà kiên cố ấy? Thế mới biết tai họa hay cái chết có thể đến bất kỳ lúc nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất kỳ nơi nào. Đối với cái chết, chẳng lúc nào, chẳng nơi nào, chẳng t́nh trạng sức khỏe nào là an toàn cả! Thật đúng như thánh Phao-lô nói: «Khi người ta nói: “B́nh an biết bao, yên ổn biết bao!” th́ lúc ấy tai họa sẽ th́nh ĺnh ập xuống» (1Tx 5,3). Cái chết đến quả thật như kẻ trộm! không thể biết trước hay đoán trước được lúc nào, cách nào, và thế nào! Tuy nhiên, chết lúc nào, cách nào không phải là chuyện quan trọng. Vấn đề hết sức quan trọng chính là: số phận đời sau của ḿnh thế nào?

Số phận của chúng ta đời sau chính là kết quả của cách sống đời này. Nếu đời này chúng ta sống vị tha, yêu thương mọi người đúng theo bản chất của ḿnh là «h́nh ảnh của Thiên Chúa» cũng là «con cái Thiên Chúa», th́ đời sau chúng ta sẽ được sống trong một môi trường đầy yêu thương, được gần gũi với chính Thiên Chúa của T́nh Thương. Trái lại, nếu đời này ta sống ích kỷ, ít t́nh thương, không t́nh nghĩa, thường lănh đạm, nhạt nhẽo, ganh ghét, hận thù… với tha nhân, th́ đời sau chúng ta sẽ phải sống trong một môi trường không có t́nh thương, đầy hận thù và xa cách Thiên Chúa. Điều đó xảy ra không khác ǵ một quy luật, luật nhân quả: «Cây tốt th́ sinh quả tốt, cây xấu th́ sinh quả xấu» (Mt 7,17). Tương tự như một người luôn yêu thương và vui vẻ với mọi người, dễ dàng hy sinh, sẵn sàng chịu thiệt tḥi cho người khác, th́ tự nhiên người ấy tạo ra chung quanh ḿnh một bầu khí vui tươi, thoải mái, yêu thương, và những ai ở gần người ấy đều tự nhiên cảm thấy hạnh phúc và quí mến người ấy. Trái lại, một người ích kỷ chỉ nghĩ tới ḿnh, chẳng biết yêu thương hay hy sinh cho ai, chỉ mong người khác hy sinh, chịu thiệt cho ḿnh, tự nhiên người ấy sẽ tạo ra chung quanh ḿnh một bầu khí ảm đạm, căng thẳng, buồn tẻ, và chẳng mấy ai cảm thấy hứng thú ǵ khi ở với người ấy.

3. Ngày của Chúa

Đối với mỗi cá nhân, Ngày của Chúa - hay ngày Chúa đến - chính là ngày ta chấm dứt cuộc đời trần thế để đến tŕnh diện trước mặt Chúa hầu được quyết định về số phận vĩnh cửu của ḿnh. Đối với toàn thế giới, Ngày của Chúa chính là ngày tận thế, ngày mà tất cả mọi người đă từng sống trên trần gian đều phải tŕnh diện trước mặt Chúa. Ngài sẽ phán xét Giáo Hội cũng như tất cả mọi thể chế trần gian, mọi tôn giáo, mọi chủ nghĩa, mọi ư thức hệ, mọi nền văn hóa, mọi chế độ, mọi quốc gia, mọi tầng lớp, mọi giai cấp, mọi tập thể… Lúc đó mọi dân mọi nước, mọi tôn giáo, mọi nền văn hóa sẽ biết rơ ràng và dứt khoát đâu là đúng đâu là sai. Lúc đó, tất cả mọi bí mật trên thế giới trong tất cả mọi lănh vực đều được tỏ lộ, phanh phui cho tất cả mọi người thấy, không một che dấu nào mà không bị hiển lộ… Trước mọi sự được tỏ bày, ai nấy đều tự ḿnh biết ḿnh là công chính hay tội lỗi, và công chính hay tội lỗi ở mức độ nào. Mọi người sẽ tâm phục khẩu phục khi thấy số phận của ḿnh, của mọi người và từng người được ấn định một cách hết sức công bằng, hợp lư và quang minh.

Ngày ấy sẽ là ngày vui mừng, vinh quang cho những người thật sự công chính, v́ họ sẽ được giải oan, được mọi người nh́n nhận sự trong sạch, ngay thẳng, và tất cả những ǵ tốt đẹp của ḿnh, đồng thời được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Nhưng ngày ấy sẽ là ngày u buồn, nhục nhă, xấu hổ cho những người giả công chính, giả đạo đức, những kẻ gian ác, v́ mọi giả dối, xấu xa, gian ác của họ, dù được giấu diếm kỹ càng đến đâu cũng đều bị lột trần, phanh phui trước mọi người, và số phận của họ sẽ là đau khổ muôn đời.

4. Thái độ tỉnh thức và sẵn sàng

Ngày của Chúa đến như kẻ trộm, không ai biết trước được, và là ngày qui định dứt khoát số phận đời đời của ta. V́ thế, thái độ khôn ngoan nhất của ta là luôn luôn tỉnh thức, lúc nào cũng ở trong tư thế sẵn sàng, để ngày ấy dù có bất ngờ tới đâu, cũng là ngày đem lại vinh quang và hạnh phúc vĩnh cửu cho ta. Như vậy, thái độ tỉnh thức là thái độ nào?

Tỉnh thức trái với ngủ quên, trái với t́nh trạng mê mải, bị thu hút bởi một sự việc ǵ, khiến ta quên mất điều ta phải nhớ, phải canh chừng. Một minh họa cụ thể: Nhiều khi người nhà tôi bận việc, yêu cầu tôi canh chừng ấm nước sôi. Tôi nhận lời với tất cả ư thức. Nhưng chờ lâu quá, để tiết kiệm th́ giờ, tôi lại tiếp tục viết bài. Tới lúc chợt nhớ tới ấm nước th́ đă quá muộn, ấm đă cạn sạch nước. Chậm một chút nữa là ấm sẽ bị cháy! Công việc đă thu hút tôi đến mức làm tôi quên canh chừng!

Tỉnh thức theo nghĩa của bài Tin Mừng hôm nay là luôn luôn ư thức được mục đích cuộc đời ḿnh là sống xứng với phẩm giá cao cả của ḿnh là h́nh ảnh và là con cái Thiên Chúa, nhờ đó đạt hạnh phúc vĩnh cửu. Điều đó đ̣i hỏi tôi phải sống phù hợp với tinh thần Tin Mừng là tinh thần yêu thương, cụ thể nhất là yêu thương những người gần ḿnh nhất. Điều tôi cần quan tâm không chỉ là tránh gây nên những bất lợi cho tha nhân, mà c̣n là làm những ǵ họ cần tôi làm cho họ. Trong đoạn Tin Mừng về ngày phán xét cuối cùng (Mt 25,31-46), ta thấy Thiên Chúa đặc biệt phán xét về những thiếu sót, những điều mà ta không làm cho tha nhân khi họ cần ta làm. Ta thường tưởng rằng ḿnh không làm điều ǵ bất lợi cho tha nhân th́ có nghĩa là ḿnh vô tội, ḿnh công chính. Nhưng thực ra khi ḿnh không làm những việc ḿnh phải làm hoặc có thể làm cho tha nhân, th́ ḿnh đă trở thành kẻ có tội và đáng bị kết án rồi. Cụ thể như khi đứng trước một bất công, giả như tôi lên tiếng th́ bất công ấy đă không xảy ra, hoặc sự công bằng đă được trả lại cho người bị bất công, nhưng tôi đă không lên tiếng chỉ v́ một sợ hăi mơ hồ nào đó. Điều đó chứng tỏ rằng tôi không có đủ t́nh thương. Chính những tội về thiếu sót ấy làm tôi không xứng đáng với hạnh phúc vĩnh cửu.

Chúng ta có thể trở nên «mê ngủ», mất tỉnh thức khi ta bị thu hút bởi danh, lợi, quyền, thú vui trần tục. Nhiều người mê mải t́m kiếm tiền bạc, quyền lực… đến nỗi chẳng những quên đi bổn phận ḿnh phải làm cho tha nhân (đói cho ăn, khát cho uống, lên tiếng trước bất công…), mà c̣n sẵn sàng làm những điều bất lợi cho tha nhân nữa (vu khống, gây bất công, thù oán, giết người…) Bất kỳ điều ǵ có thể làm chúng ta say mê trong cuộc đời, thậm chí là những điều tốt (công việc, chuyện làm ăn, sở thích…), cũng có thể làm ta mất tỉnh thức. Ngay cả việc thờ phượng Chúa (dâng lễ, đọc kinh, cầu nguyện…) cũng có thể ru ngủ ta, làm ta quên cả bổn phận ḿnh phải làm cho tha nhân. Thờ phượng Chúa kiểu này chắc chắn không phải là kiểu đẹp ḷng Thiên Chúa, Ngài rất nhờm tởm kiểu thờ phượng này (x. Is 1,11-19). Đáng lẽ việc thờ phượng Thiên Chúa đích thực phải giúp ta ư thức đến bổn phận của ta đối với tha nhân một cách hữu hiệu. Vậy, một cách cụ thể, tỉnh thức chính là luôn luôn ư thức, quan tâm làm những việc ḿnh phải làm hoặc có thể làm cho tha nhân.

Cầu nguyện

Lạy Cha, th́ ra có rất nhiều điều có thể làm con mê ngủ, không tỉnh thức. Điều làm con rất ngạc nhiên là ngay cả những đam mê tốt lành như đam mê đi lễ, đam mê cầu nguyện, đam mê làm tông đồ, đam mê làm ăn… có thể làm con quên đi bổn phận mà con phải làm đối với những người chung quanh con: cha mẹ, anh chị em, vợ con, bạn bè, hàng xóm… Con có bổn phận rất quan trọng là phải làm cho họ nên tốt lành và được hạnh phúc. Xin Cha đừng để những đam mê tốt lành ấy làm con mất tỉnh thức.

 
 

19. Hăy coi chừng!

Hôm nay Chúa Giêsu nói với chúng ta phải đề pḥng. Bắt đầu bài Phúc Âm, Chúa Giêsu phán: "Chúng con hăy coi chừng, hăy tỉnh thức và cầu nguyện."

Chúa Giêsu cảnh cáo chúng ta phải đề pḥng ngày tận thế hoặc là ngày cuối đời của chúng ta, bất cứ cái nào đến trước.

Ngài cảnh cáo chúng ta rằng khi Ngài đến th́ có thể sẽ bắt gặp chúng ta đang hững hờ. Lúc Ngài đến có thể là lúc mà chúng ta không chuẩn bị.

Nói một cách khách quan hơn, Chúa Giêsu khuyến khích chúng ta bắt đầu cuộc sống mà chúng ta phải sống. Ngài kêu gọi chúng ta đừng tŕ hoăn và hăy bắt đầu sống như là tối hôm nay Ngài sẽ đến gặp chúng ta. Ngài nhắc chúng ta hăy đề pḥng cuộc sống có thể đưa đẩy làm cho chúng ta không làm những ǵ ḿnh phải làm.

Chúng ta lấy câu chuyện của Tom Anderson ở Bernardsville, NJ làm ví dụ. Tom mướn một căn pḥng tại một băi biển khi anh đi nghỉ hè. Khi anh lái chiếc xe ra biển với người vợ, anh đă tự làm một lời hứa trịnh trọng rằng trong hai tuần này, anh sẽ cố gắng để làm một người chồng tốt.

Trong hai tuần đó, anh đă không gọi điện thoại về hăng, hăm lại cái lưỡi của anh khi anh muốn nói những lời bực tức. Trong hai tuần đó, Tom là người suy nghĩ chín chắn, dễ thương, và biết quan tâm đến người khác.

Vợ của Tom nhận ra điều khác thường đó nên tối cuối của hai tuần nghỉ, chị nh́n thẳng vào anh một cách âu yếm và gương mặt đượm một nỗi lo âu. Thấy thế, anh hỏi chị: "Em ơi, chuyện ǵ vậy?"

Nước mắt từ từ trào ra trên má, chị đáp: "Có phải anh biết điều ǵ đó mà em không biết?"

"Em nói như vậy có nghĩa ǵ?" anh hỏi lại.

"Th́," chị trả lời, "tuần trước khi em đi gặp bác sĩ để khám tổng quát. Xin anh hăy nói sự thật cho em biết đi. Có phải ông bác sĩ đă nói với anh là em có chuyện ǵ phải không? Có phải ông đă nói là em sắp chết? Có phải v́ lư do đó mà anh đă đối xử rất tử tế với em?"

Tom đă lăn ra cười. Đặt ṿng tay vào lưng vợ, Tom trả lời: "Em ơi, em không chết đâu! Chỉ là v́ bây giờ anh mới bắt đầu sống."

Câu truyện đó diễn tả một cách sống động sứ điệp mà Chúa Giêsu nói với chúng ta hôm nay. Ngài khuyến khích chúng ta hăy bắt đầu sống. Ngài khuyến khích chúng ta đừng bỏ qua những điều ḿnh phải làm. Ngài khuyến khích chúng ta hăy đề pḥng đừng để cho cuộc sống này qua đi một cách vô ích.

Nói một cách trực tiếp hơn nữa là Ngài khuyến khích chúng ta hăy bắt đầu Mùa Vọng này giống như là Tom đă bắt đầu hai tuần nghỉ của anh.

Ngài khuyến khích chúng ta hăy lợi dụng Mùa Vọng này để bắt đầu sống cuộc sống mới. Ngài khuyến khích chúng ta hăy lợi dụng cơ hội này để yêu thương tha nhân như là chúng ta phải yêu.

Nói một cách tóm tắt, bài Phúc Âm hôm nay là một sự nhắc nhở của Chúa Giêsu rằng cuộc sống của chúng ta đang từ từ trôi qua mà chúng ta đă không làm điều mà chúng ta phải làm.

Chúng ta hăy kết thúc với những lời của Mẹ Têrêsa: "Mỗi người có một sứ mệnh để thi hành, sứ mệnh đó là yêu thương. Khi giờ chết đến, chúng ta sẽ đối diện với Thiên Chúa, chúng ta sẽ bị phán xét về ḷng yêu thương; không phải chúng ta đă làm bao nhiêu, nhưng chúng ta đă biết bỏ bao nhiêu t́nh yêu vào những công việc của ḿnh."

 
 

20. Tỉnh thức và cầu nguyện – Thiên Phúc

Trong cuộc chiến khốc liệt giữa Pháp và Đức năm 1870, tại một bệnh viện Pháp, có một thương binh vốn là sĩ quan người Đức đang bị bắt làm tù binh. Một hôm, bác sĩ cho biết anh sẽ không qua khỏi v́ vết thương ngày càng trầm trọng. Viên sĩ quan tỏ ra bất cần một cách ngạo nghễ và can đảm chờ đợi cái chết.

Chị y tá nữ tu Ḍng Nử Tử Bác Ái Vinh Sơn vốn chăm sóc anh từ lâu, ân cần ngỏ ư khuyên anh nên xin gặp một vị linh mục để dọn ḿnh trước khi chết. Anh nhận ḿnh là người Công giáo nhưng đă bỏ đạo từ lâu, nên một mực từ chối lời đề nghị chân thành này.

Chị nữ tu vẫn dịu dàng nói: - “Nếu vậy, tôi sẽ cầu nguyện xin Chúa cho ông mau hồi tâm trở về với Chúa”.

Viên sĩ quan mỉa mai: - “Chỉ cực nhọc vô ích mà thôi!”

Chỉ nữ tu vẫn kiên nhẫn thuyết phục: -“Thú thực với ông, đă mười sáu năm nay, các chị em trong Ḍng vẫn luôn cầu nguyện cho một người trở về cùng Chúa”.

Viên sĩ quan ngạc nhiên: -“Mười sáu năm rồi cơ à? Thế người được các chị cầu nguyện chắc phải là ân nhân của nhà Ḍng?”

Chị nữ tu trả lời: -“Cách đây rất lâu, mẹ tôi là người hầu cho một nữ Nam tước người Đức. Trong một lần tôi tới thăm mẹ, bà Nam tước biết tôi là nữ tu nên đă xin cầu nguyện cho con trai bà. Anh đă mất đức tin, sống phóng túng, đam mê danh vọng và quyền lực. Đă mười sáu năm qua, tôi và cả nhà Ḍng vẫn luôn cầu nguyện cho anh”.

Người sĩ quan gặng hỏi: -“Thế mẹ của chị có phải là bà Béate không?”

Chị nữ tu vô cùng ngạc nhiên: -“Nhưng tại sao ông lại biết tên mẹ tôi?”

Đến đây th́ viên sĩ quan nghẹn ngào thú nhận: -“Thưa chị, tôi chính là Nam tước Charles, con trai của nữ Nam tước mà mẹ chị đă tận tuỵ hầu hạ bấy lâu. Chính tôi là người mà chị và Nhà Ḍng đă cầu nguyện cho suốt mười sáu năm qua.

Có nhiều người sống như không bao giờ phải chết. Có nhiều người sống như thể thế giới sẽ vô tận. Có nhiều người sống như thế gian này đă là thiên đàng. Họ bị ru ngủ bởi những hoan lạc trần thế. Trái tim họ “ra nặng nề, v́ chè chén say sưa”.

Họ bị ch́m ngập trong những tính toán làm ăn, lo toan cho cuộc sống hiện tại, mà quên t́m lẽ sống thật.

Họ bị cuốn hút bởi đam mê danh vọng, quyền lực mà quên đi có những cái bất ngờ sẽ đến.

Viên sĩ quan trong câu chuyện trên đây là một điển h́nh.

Cuộc sống con người không thiếu những bất ngờ.

Có những bất ngờ thú vị làm cho chúng ta vui sướng khôn nguôi.

Có những bất ngờ bi thảm khiến chúng ta đau khổ tột cùng.

Mùa Vọng nhắc lại lần đến đầu tiên của Con Thiên Chúa, và kêu gọi chúng ta chuẩn bị lần đến cuối cùng của Người. Ngày đó khi nào xảy đến, chẳng ai biết được. Nó đến bất ngờ như “chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất” (Lc. 21, 35). Giữa hai lần ấy, có biết bao lần Người bất ngờ đến. Đó là ngày tận cùng của mỗi người chúng ta.

Mùa Vọng là mùa Tỉnh thức

Nếu chúng ta luôn “tỉnh thức và cầu nguyện” (Lc. 21, 36), luôn sẵn sàng và thanh thoát, th́ việc Người đến sẽ là một bất ngờ thú vị. Ngày đó, chúng ta sẽ không phải “lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét” (Lc. 21, 25), chúng ta sẽ không “sợ hăi đến hồn xiêu phách lạc” (Lc. 21, 26), nhưng sẽ “đứng thẳng và ngẩng đầu lên” (Lc. 21, 28), v́ chúng ta sắp được lănh ơn cứu độ.

Lạy Đức Kitô, ngày Chúa đến như vị Thẩm Phán, vũ trụ này sẽ xáo trộn sâu xa; nhưng xáo trộn kinh khủng nhất lại chính là xáo trộn trong cơi ḷng.

Xin cho chúng con biết “tỉnh thức và cầu nguyện”, để tâm hồn luôn sẵn sàng và thanh thoát, hầu khi Chúa đến sẽ là giây phút được mong đợi, và là một cuộc hạnh ngộ đầy hoan lạc và yêu thương. Amen.

 
 

21. Hăy nh́n đường - Gm. Arthur Tonne

Ít năm trước đây, một tài xế xe buưt thuộc bang Oklahoma đạt kỷ lục xuất sắc. Trong 23 năm, anh lái xe buưt trên 1.500.000 km không gây một tai nạn nào. Khi được hỏi làm sao anh đạt được kỷ lục ấy, anh trả lời đơn giản: "Hăy nh́n đường"

Bài Tin mừng hôm nay cho một lời khuyên tương tự "Hăy tỉnh thức luôn". Đức Giêsu dùng nhiều kiểu nói: "Hăy coi chừng". "Hăy để ư" "Hăy ngẩng đầu lên". Đó không phải chỉ là lời khuyên có ích cho đời sống thiêng liêng, mà c̣n là qui luật an toàn cho đời sống thường ngày nữa, chúng ta cũng thường nói: "Hăy chú ư", "Hăy cảnh giác", "Ngẩng đầu lên", "Nh́n cho kỹ".

Để lái một chiếc xe hay một chiếc xe buưt, chúng ta "phải nh́n đường", một lực sỹ thể thao cần phải lẹ mắt anh phải sẵn sàng đối phó với những cảnh huống bất ngờ, anh phải theo dơi trái banh.

Muốn đạt kết quả trong trường. Người học sinh phải nh́n thầy, cô giáo, các em phải chăm chú, lắng nghe, phải theo dơi những ǵ đang diễn tiến, phải lắng nghe những thầy cô giảng.

Qui luật này cũng áp dụng cho công việc thường ngày của chúng ta nữa; một bà mẹ canh chừng con nhỏ, để ư đến cái nồi, cái chảo trên bếp, bà cũng phải chăm chú và cảnh giác.

"Ngước đầu lên" được áp dụng đặc biệt trong phụng tự công chung của gia đ́nh Thiên Chúa- nhất là trong Mùa vọng này. Chúng ta phải tỉnh thức trong thánh lễ, không phải chỉ tỉnh thân xác mà thôi, nhưng thức tỉnh cả tâm trí và linh hồn. "Hăy nh́n đường" có thể đổi là "Hăy nh́n bàn thờ". Hăy theo dơi những lời cầu nguyện và những câu đối đáp. Hăy mở miệng ca hát. Hăy cố gắng nắm lấy ư nghĩa những ǵ bạn đọc, bạn hát. Hiểu ư nghĩa của từng lời, từng chữ.

"Hăy ngẩng đầu lên". Hăy nh́n của Lễ Thánh, nh́n chén Máu Thánh châu báu. Chúng ta đang tiến đến cùng Chúa Kitô trong lúc này. Ít phút nữa chúng ta sẽ gặp Ngài trong Giáng sinh của thánh lễ. Ít tuần nữa chúng ta sẽ mừng Ngài trong giáng sinh của Belem. Ít năm nữa, chúng ta sẽ ở với Ngài trong giáng sinh vô tận trên thiên đàng. Hăy chuẩn bị cho cả ba lễ giáng sinh đó. Nh́n đường, nh́n bàn thờ.

Ư tưởng này lặp đi lặp lại trong bài đáp ca hôm nay: "Ôi lạy Chúa, xin chỉ cho con đường lối của Chúa"

Xin dạy bảo con lối bước của Chúa… xin hướng dẫn con trong chân lư của Chúa… Chúa chỉ cho con đường lối.. Chúa hướng dẫn người khiêm nhường.. Mọi nẻo đường của Chúa th́ thiện hảo và vững bền.

Cuộc sống hàng ngày cũng giống như lái một chiếc xe, nhất là chiếc xe buưt, chúng ta có trách nhiệm thiêng liêng với tha nhân. Chúng ta cần một người chỉ đường và hướng dẫn.

Qua lời cầu nguyện và việc dâng Thánh Lễ, xin Chúa Giêsu giúp chúng ta tỉnh thức, xin Người giúp chúng ta tránh khỏi những ǵ làm chúng ta vấp ngă. Tránh khỏi những ǵ làm thiệt hại cho những người chúng ta chịu trách nhiệm. Xin Chúa Giêsu giúp chúng ta đón nhận Người đến trong Thánh Lễ, người đến trong Lễ Giáng Sinh và Người đến trong uy quyền và vinh quang trong phút cuối cuộc hành tŕnh của chúng ta. Amen.

 
 

22. Cuộc sống tỉnh thức – André Sève

Mở đầu mùa Vọng, chúng ta nghe những mệnh lệnh của Chúa Giêsu: “Hăy đứng dậy!” “Hăy ngẩng đầu lên!” “Hăy cảnh giác!” “Hăy tỉnh thức!” “Hăy cầu nguyện!”.

Chúng ta có thể nói đây là một sự giật ḿnh tỉnh thức. Loại bỏ h́nh ảnh các Kitô hữu tiến bước uể oải hoặc sợ sệt trong cuộc sống. Họ bước đi đầu ngẩng cao, hướng về một thế giới kỳ diệu: “Các ngươi sẽ thấy Con Người đến trong quyền năng và vinh quang”.

Chắc chắn, đối với những Kitô hữu, cuộc sống cũng khó khăn như đối với những người khác, cũng vẫn có những trộn lẫn hy vọng và thất vọng, những lúc vui vẻ và những lúc chán chường. Sự khác biệt to lớn đó là chúng ta biết rằng tất cả những điều đó có một ư nghĩa toàn bộ mặc dầu trong chi tiết, những điều đó có vẻ đen tối. Chúng ta biết chúng ta đến từ đâu và chúng ta đi đâu: được sinh ra từ t́nh yêu, chúng ta sống dưới cái nh́n của t́nh yêu và chúng ta đi về t́nh yêu. Đôi khi người ta nói với chúng ta: “Đức tin của bạn có thay đổi được ǵ không?”. Tất cả! Như mặt trời vậy. Chúng ta sống cũng những điều như thế, nhưng trong ánh sáng. “Ai đi theo Ta, kẻ ấy không bước đi trong bóng tối”, Chúa Giêsu nói như thế.

Chúng ta bước đi trong ánh mặt trời của lần Chúa Kitô đến đầu tiên: Giáng Sinh. Và chúng ta tiến bước về ánh sáng của lần Ngài đến cuối cùng: Ngày Quang Lâm. Giữa hai lần này, chúng ta mở rộng cuộc sống và thế giới hết cỡ cho điều bí ẩn hơn, tiệm tiến hơn: đến được những ư tưởng của Chúa Kitô, sức mạnh yêu thương và niềm tin không lay chuyển vào Chúa Cha.

Cũng sống trong ánh sáng, đứng vững trong t́nh yêu và niềm tin, đó là sự tỉnh thức Kitô: “Hăy tỉnh thức!”. Gần đây, những kỹ thuật tỉnh thức của Đông phương lan truyền tại Tây phương: hít thở nhiều hơn, chú ư nhiều đến điều chúng ta đang làm, “hiện diện ở đó”, tự do, thư giăn, cởi mở, sẵn sàng để sống tối đa vào mọi giây phút. Tại sao không lấy đó làm một lời mời gọi người Kitô hữu tỉnh thức? Đây là ước muốn sống đức tin của chúng ta một cách triệt để.

Chúng ta có thể mô tả cuộc sống tỉnh thức này hay không? Mỗi buổi sáng là một sự gặp lại Chúa Giêsu Kitô và Tin Mừng của Ngài. Qua việc đọc một đoạn ngắn, một kinh ngắn hoặc một kinh nguyện dài hơn, chúng ta lại quyết định chú ư đến Chúa, đến nhiệm vụ, đến những người mà chúng ta sắp sửa gặp. Nhưng sẽ phải không ngừng coi chừng sự “nặng nề chậm chạp của con tim chúng ta”. Chúa Giêsu nói thẳng: Anh em phải đề pḥng, chớ để ḷng ḿnh ra nặng nề v́ chè chén say sưa, lo lắng sự đời”.

Ngài cũng chỉ cho chúng ta biết phải lấy ư chí tỉnh thức ở đâu: “Hăy cầu nguyện!”. Những người xao lăng mệnh lệnh này ngày hôm nay phải để cho lời cảnh cáo nặng nề cuối cùng này lọt tai: “Vậy anh em hăy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.